Tin tức

Cách tự làm chống thấm hố PIT tại nhà tiết kiệm

Đối với các hố PIT thang máy, việc chống thấm cũng quan trọng gần giống như việc chống thấm tầng hầm của thang máy. Việc thi công chống thấm hố thang máy thường được thi công ngay khi công trình bắt đầu được khởi công xây dựng. Điều này sẽ giúp công trình thi công được chính xác và đồng bộ, đồng thời không gây tác động ảnh hưởng lẫn nhau lên kết cấu công trình, giúp vừa tránh các hiện tượng thẩm thấu gây hư hỏng cho thiết bị máy móc sau này.

1.Hố PIT thang máy là gì?

Hố PIT thang máy được hiểu là phần giếng thang máy ở phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Với thiết kế thường nằm ở vị trí âm so với độ cao mặt bằng của công trình. Dưới hố thường được tích hợp các linh kiện quan trọng như: Cọc giảm chấn, hộp hứng dầu, điện, cảm biến,…

Hố Pit của thang thường chia ra làm 3 loại chính đó là hố cốt liệu bê tông cốt thép, hố cột bê tông tường gạch, và hố được làm bằng thép. Trong quá trình thi công xây dựng, hạng mục chống thấm rất quan trọng đến hố pit của thang máy cũng như cấu trúc kết cấu của hố. Tuy nhiên để chống thấm hố PIT hiệu qua lại không đơn giản như vậy. Bởi ngoài xử lý chống thấm thì bạn cần phải tính toán và kiểm tra kết cấu xem độ rung của máy, độ rung của động cơ ảnh hưởng đến hố PIT như thế nào, thì mới đảm bảo được hiệu quả sử dụng về sau được an toàn.

xay-dung-va-chong-tham-ho-pit-thang-may
Xây dựng và chống thấm hố PIT thang máy

Chính vì thế, Nên khi thiết kế và thực hiện chống thấm hố PIT thang máy , chủ đầu tư thường nên tìm một đơn vị thiết kế bản vẽ chính xác và cụ thể nhất trước khi thi công. Mặt khác, vì hố thang máy là vùng chịu tác động từ nhiều môi trường khác nhau như tác động của mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng đất, nước thải sinh hoạt của công trình, chịu tải và môi trường kín của giếng thang máy . Do đó, việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để chống thấm và đảm bảo an toàn cho thang máy là rất quan trọng.

>> Xem thêm: So sánh ưu nhược điểm của thang có hố pit và không hố pit

2.Cách chống thấm hố Pit thang máy hiệu quả

Khi xử lý chống thấm hố PIT thang máy, bạn cần phải có một lượng kiến thức về chống thấm nhất đinh. Ngoài chống thấm thông thường thì bạn cũng cần nghiên cứu về độ rung thang máy. Tuy nhiên trong xây dựng kết cấu hố Pit thì vấn đề này sẽ được kỹ sư tính toán thiết kế và xây dựng cho bạn, để đảm bảo an toàn nhất. Cho nên bạn chỉ cần quan tâm về phương pháp chống thấm hố PIT sao cho đúng và đảm bảo.

Về phương pháp chống thấm hố pít, thường sẽ có một vài phương pháp để hố pit không bị nước thấm vào như:

2.1.Chống thấm hố PIT thang máy bằng SIKA chống thấm

B1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

Đối với giải pháp chống thấm bằng SIKA thì điều đầu tiên bạn phải làm đó là vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần chống thấm trước khi thi công, loại bỏ hết tất cả các vật cản, lớp vữa cũ lẫn các tạp chất bám trên mặt thành vách và đáy của hố PIT. Nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể sử dụng cả nước để rửa sạch hơn nữa.

Trong trường hợp nếu như hố thang đã phát hiện các vị trí bị thấm nước hay rò rỉ nước qua thì bạn có thể lấy các hóa chất phụ gia đông cứng nhanh để xử lý, để ngăn chặn nước không bị thấm ra. Sau khi không còn thấy nước thấm nữa thì ta tiếp tục sử dụng hóa chất chống thấm quét lên bền mặt cần xử lý. Bạn có thể lăn 2-3 lớp để tránh trường hợp bị ẩm bề mặt.

Qua-trinh-quet-chong-tham-ho-pit
Quá trình chống thấm hố PIt bằng SIKA

B2:  Tiến hành thực hiện chống thấm

Trước khi thực hiện chống thấm, bạn phải chuẩn bị nguyên liệu chống thấm SIKA chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh trường hợp gặp phải sản phẩm kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng chống thấm về sau.

Tiếp theo là bạn sử dụng vữa mới để trát lại và chà phẳng mặt hố. Và tiến hành sử dụng máy phun nước ẩm để làm ẩm bề mặt (Không được để đọng nước).

Sau đó, tiến hành pha chế hỗn hợp SIKA theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Tránh trộn quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng bền bỉ. Tiếp theo sau khi trộn SIKA xong thì bắt đầu phun, quét hỗn hợp lên bề mặt Hố PIT đã được làm sạch. Trong quá trình phun, quét phải thực hiện đều tay, mỗi lớp phun dày khoảng 2-3mm.

Sau khi phun xong từ 4-6 giờ thì bạn mới tiếp tục phun thêm lớp thứ 2, phun quét tới khi bề mặt kín thì thôi. Sau khi phun quét xong, bạn sẽ trát thêm 1 lớp vữa nữa để bảo vệ lớp chống thấm vừa xong.

2.2.Dùng màng chống thấm

chong-tham-ho-pit-thang-may-triet-de-chong-tham-ho-pit-bang-keo-chong-tham
Chống thấm hố PIT bằng màng chống thấm

Phương pháp chống thấm dạng này là phương pháp đem lại hiệu quả tương đối cao. Nếu bạn lựa chọn sử dụng phương pháp này, thì thường sẽ phải làm từ đầu, ngay sau khi đổ bê tông hố PIT hình thành. Các bước được thực hiện cũng gần giống như chống thấm bằng SIKA:

Bước 1: Tiến hành vệ sinh rửa và làm sạch bề mặt bê tông lót trước khi thực hiện chống thấm.

Bước 2: Quét toàn bộ vách và đáy hố thang máy bằng một lớp Primer tăng liên kết. Sau đó, các bạn trải màng chống thấm lên và khò lửa cho khô lớp chống thấm co lại vào nhau.

Bước 3: Sau khi màng chống thấm đã dính chặt vào bề mặt tiếp xúc, bạn có thể cán thêm một lớp vữa nữa để bảo vệ màng chống thấm được tốt hơn. Sau khi vữa khô thì bắt đầu ghép cốp pha và đổ bê tông cho hố PIT

Bước 4: Sau khi bê tông khô và rắn chắc lại thì bạn có thể tháo cốp pha, và quét thêm một lớp Primer chống thấm nữa là việc chống thấm hố Pit đã hoàn thành.

Tuy nhiên bạn cần chú ý thêm một vài điều kiện nữa đó là bạn cần phải lựa chọn màng chống thấm kỹ càng và có chất lượng phù hợp nhất, vì nếu màng không tốt nó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng chống thấm của công trình.

2.3.Sử dụng công nghệ phun thẩm thấu

chong-tham-ho-pit-thang-may-chuyen-nghiep-hieu-qua-voi-dong-do
Chống thấm Hố PIT bằng công nghệ phun thẩm thấu

Với phương pháp chống thấm này thì thường được sử dụng khi hố thang máy đã xây dựng xong nhưng vẫn có hiện tượng rỏ rỉ thấm nước do chống thấm từ trước chưa được kỹ. Phương pháp này thường được thực hiện:

Bước 1: Cũng giống như các phương pháp trên, phương pháp này cũng phải vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bên tông lót trước khi thực hiện chống thấm. Ngoài ra, phương pháp này còn thêm một công đoạn nữa đó là đục bỏ hết những lớp bê tông yếu và giữ lại vùng bê tông rắn chắc nhất trước khi làm chống thấm.

Bước 2: Sau khi đục xong, ta trát lại thêm một lớp vữa mới giúp làm phẳng bề mặt hố.

Bước 3: Tiếp theo, sau khi vữa khô và rắn chắc, ta sử dụng máy phun nước ẩm để làm ẩm bề mặt bê tông để không bị táp do thiếu nước (lưu ý phun tránh để đọng nước nhiều sẽ làm mềm bê tông)

Bước 4: Thực hiện pha trộn hỗn hợp chống thấm theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất yêu cầu.

Bước 5: Sauk hi hoàn thành các công đoạn trên, bạn bắt đầu phu hỗn hợp chống thấm lên toàn bộ hố PIT, với quá trình này, bạn cần phải phun đều và có độ dày từ 2-3mm. Sau đó chờ thêm khoảng 4-6 giờ tiếp theo rồi phun tiếp lớp thứ 2 nhằm giúp trams kín và phù bề mặt được đều hơn.

Bước 6: Cuối cùng sau khi lớp chống thấm đã khô và bám chắc chắn vào bề mặt thành hố Pit, bạn sẽ trát thêm một lớp vữa nữa vào để bảo vệ độ bền cho lớp thấm là xong.

2.4.Chống thấm bằng keo chống thấm nhập khẩu

Chong-tham-ho-pit-thang-may-se-dem-lai-an-toan-hieu-qua
Chống thấm hố PIT bằng keo chống thấm

Dạng chống thấm bằng keo thường được áp dụng trường hợp các căn nhà biệt thự phố, shophouse, tại đó công trình được dựng sẵn hố PIT nhưng chưa làm công tác chống thấm, lúc này phương án quét keo chống thấm bên trong sẽ được tính đến và sử dụng phương pháp quét keo chống thấm.

>> Xem thêm; 02 Cách Chống Thấm Hố Pit Thang Máy Hiệu Quả Cho Mọi Công Trình

3.Các chú ý quan trọng khi thực hiện chống thấm hố PIT

Ngoài việc áp dụng chính xác các phương pháp thi công chống thấm hố PIT sao cho đúng kỹ thuật nhất, thì bạn còn nên chú ý đến một số lưu ý sau khi thực hiện chống thấm hố thang máy để đem lại hiệu quả cao nhất.

  • Bạn nên thực hiện chống thấm hố PIT thang máy ngay từ khi bắt đầu xây dựng (hạng mục chưa bị thấm), nhằm đạt hiệu quả chống thấm tối ưu nhất.
  • Tính toán kỹ độ rung của máy móc, động cơ khi đặt khu vực hố, cần đàm bảo rằng hố thang máy đủ cứng vững và chịu được va đập, rung lắc mà không làm giảm khả năng chống thấm.
  • Bạn nên tìm hiểu kỹ tình trạng đất nhà mình để đưa ra phương án thi công chống thấm thuận hoặc chống thấm ngược, để đảm bảo chống thấm được hiệu quả.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy

MH

 


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Minh Hòa
Minh Hòa
20 Mar 2023 03:04 AM
Tuyệt!

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again