Tin tức

Các yếu tố ảnh hưởng đến OH của thang máy

Trong hệ thống thang máy, phần OH của thang máy là một trong những phần mục rất quan trong mà khách hàng cần phải chú ý đến. Tùy thuộc vào loại thang và tốc độ mà chiều cao OH thang máy sẽ có ít nhiều sự điều chỉnh. Và qua đây, Đông Đô xin đưa ra cho các bạn các yếu tố sẽ gây ảnh hưởng đến OH thang máy trong lắp thib công lắp đặt thang máy.

1.OH thang máy là gì?

OH thang máy là chiều cao khoảng cách được tính từ mặt sàn của cửa tầng cuối cùng thang máy cho đến mặt sàn đặt máy. Đây là một thông số kỹ thuật rất quan trọng của thang máy. Nếu chiều cao OH không được đảm bảo theo tiêu chuẩn (theo từng loại thang) thì sẽ ảnh hướng tới hoạt động của thang và có thể không lắp được thang máy.

Kich-thuoc-co-ban-cua-mot-thang-may-va-OH-cua-chung
Kích thước tiêu chuẩn của một chiếc thang máy và OH của chúng

2.Chiều cao OH thang máy

Đối với chiều cao OH thang máy. Với tiêu chuẩn phổ biến của một căn nhà hiện nay, thì thông thường, chiều cao tầng của các tòa nhà sẽ trong khoảng từ 3000mm - 3300mm. Vì vậy chiều cao OH thường được khuyến nghị cao khoảng 3800mm – 4200mm  trở lên để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả của thang máy.

Chính vì thế mà thông thường đối với những công trình xây mới thì việc thi công lắp đặt thang máy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể chủ động thiết kế và xây dựng chiều cao OH chính xác cho thang máy. Tuy nhiên đối với những công trình cải tạo, hoặc công trình dự án nhà liên kề thì đây lại là sự khó khăn bới những công trình này thường không đủ tiêu chuẩn chiều cao OH để lắp thang máy. Và lúc này, những sản phẩm thang máy đặc biệt và giải pháp thang máy sẽ là bài toán được đặt ra để khắc phục các tình trạng chiều cao OH bị hạn chế.

Ban-ve-bieu-thi-chieu-cao-oh-thang-may
Bản vẽ biểu thị chiều cao OH thang máy

>> Xem thêm: Ưu Nhược Điểm Thang Máy Fuji Không Phòng Máy Cần Lưu Ý Khi Mua

3.Tại sao chúng ta cần phải có tiêu chuẩn chung về OH thang máy

OH thang máy cần được tiêu chuẩn hóa bởi vì OH là khu vực lắp đặt các thiết bị quan trọng trọng trong thang máy như máy kéo, tủ điện, bộ cứu hộ UPS, an toàn,… và thực hiện các công tác bảo trì và bảo dưỡng về sau. Chính vì thế nên cần phản có các quy tắc tiêu chuẩn chung về OH để đảm bảo tính an toàn cũng như tuổi thọ của thang máy, cụ thể bao gồm:

  • Đảm bảo an toàn: Cabin thang máy và các thiết bị phụ kiện đi kèm nằm phía trên nóc cabin thường có chiều cao khoảng 3000mm. Khi thang máy di chuyển đến tầng trên cùng cao nhất thì cần có một khoảng trống nhất định để hạn chế va chạm trong trường hợp thang máy bất ngờ vượt tốc.
  • Không gian lắp đặt thiết bị: Ở 2 phía đầu hành trình của thang máy luôn có hệ thống giới hạn hành trình. Trong trường hợp chiều cao OH của thang máy không đạt kích thước tiêu chuẩn mong muốn, thì hệ thống này hoạt động sẽ không được hiệu quả, và có thể xảy ra những sai sót khó xử lý.
  • Không gian để lắp đặt bảo trì: Với dịch vụ bảo trì hay lắp đặt sửa chữa trong hệ thông thang máy thì kỹ thuật viên sẽ thường phải đứng trên nóc cabin và trong phòng máy để thực hiện các thao tác bảo trì. Vì thế việc để có thêm khoảng cách thuận tiện cho kỹ thuật viên, thì tăng chiều cao OH cũng là một sự thuận tiện giúp kỹ thuật viên chăm sóc cho thang của bạn được tốt hơn.
Ban-ve-thiet-ke-chi-tiet-thang-may-co-OH-theo-tieu-chuan
Bản vẽ thiết kế chi tiết thang máy có OH theo tiêu chuẩn

4.Các yếu tố ảnh hưởng đến OH thang máy

Các yếu tố sẽ gây ra ảnh hưởng đến chiều cao OH làm cho các điều kiện hoạt động thang máy không đạt theo mong muốn thường phụ thuộc vào các vấn đề sau:

  • Tốc độ di chuyển của thang máy: Khi thang máy hoạt động với tốc độ càng cao thì OH cũng ưu tiên thiết kế cao để thang máy có thể di chuyển và hoạt động an toàn.
  • Vị trí lắp đặt thang máy: Trong một số trường hợp thực tế, vị trí lắp đặt thang máy cũng gây ảnh hưởng khá nhiều tới chiều cao OH thang máy, đặc biệt là với những căn nhà cải tạo trong thành phố lớn.
  • Thương hiệu sản xuất thang máy: Mỗi một thương hiệu thang máy sẽ có các phiên bản thiết kế bộ phận máy và cơ cấu kích thước khác nhau, nên công năng sử dụng cũng khác nhau. Vì thế nên yêu cầu về OH cho các thiết bị thang máy đó cũng không giống nhau.
  • Công trình gia đình có OH thấp: Vấn đề này sẽ là vấn đề hiển nhiên sẽ xảy ra, đặc biệt là đối với những công trình cải tạo và các công trình dự án nhà liền kề. Công trình tại đó thường sẽ có kích thước OH xây dựng chỉ từ 2800mm – 3300mm.

>> Xem thêm: 03 Kinh Nghiệm Xây Dựng Phòng Máy Thang Máy Chuẩn

5.So sánh OH thang máy giữa thang không phòng máy và thang có phòng máy

hinh-anh-ban-ve-thiet-ke-oh-thang-may-khong-phong-may
Hình ảnh bản vẽ thiết kế thang máy không phòng máy
hinh-anh-ban-ve-thiet-ke-oh-thang-may-co-phong-may
Hình ảnh bản vẽ thiết kế thang máy có phòng máy

Nội dung

Thang máy có phòng máy

Thang máy không phòng máy

 Khái niệm

 Chiều cao OH thang máy có phòng máy là chiều cao mặt sàn cửa tầng trên cùng đến móc treo tời trên nóc phòng máy (có bao gồm cả tum chứa phòng máy).

 Chiều cao OH thang máy không phòng máy là chiều cao tính từ mặt sàn cửa tầng thang cao nhất đến móc treo tời trên cùng thang máy.

 Đặc điểm

 Ngoài chiều cao tiêu chuẩn thì phải có thêm khoảng không để làm phòng máy ở trên.

 Chỉ cần tầng trên cùng đạt chiều cao tiêu chuẩn theo từng loại thang cụ thể.

 Chiều cao OH

 Chiều cao OH tính từ sàn tầng cao nhất lên đến sàn đặt máy tối thiểu từ 4200mm trở lên, và chiều cao phòng máy tối thiểu từ 1.200mm trở lên.

 Chiều cao OH tính từ sàn tầng cao nhất lên đến trần giếng thang có móc treo tời có kích thước tổng tối thiểu từ 4500mm trở lên, và khoảng cách đặt máy tính từ sàn tầng cao nhất lên đến sàn máy là 3300mm trở lên.

>> Xem thêm: So Sánh Thang Máy Fuji Có Phòng Máy Và Không Phòng Máy

Như vậy, Thang máy Đông Đô đã đưa ra cho khách hàng về định nghĩa và các yếu tố gây ảnh hưởng đến OH thang máy. Giúp khách hàng hiểu hơn về chiều cao OH thang máy và đem lại những giải pháp toàn diện cho ngôi nhà của bản thân mình, để có được một chiếc thang máy chất lượng, an toàn và tinh tế nâng tầm đẳng cấp cho gia đình.

>> Xem thêm: Tài liệu tổng hợp lắp đặt thang máy

MH

 


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Phương phương
Phương phương
15 Mar 2023 03:13 AM
Nhà tôi OH có 3500mm liệu có làm được thang máy không?
Thang máy Đông Đô
Thang máy Đông Đô
16 Mar 2023 02:37 AM
Hi Phương Phương, OH 3500mm có thể làm được nhé. Bạn vui lòng để lại thêm thông tin về công trình để Thang máy Đông Đô liên hệ lại trao đổi thêm về trường hợp của mình
Dung ha
Dung ha
08 May 2023 06:34 AM
Hay quá trời

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again