Tin tức

Xích bù tải thang máy là gì? Mục đích sử dụng

Trong thang máy, các linh kiện như đối trọng, cáp nâng, cáp điện, cáp xích bù tải là những bộ phận cấu thành một hệ thống treo cân bằng trong thiết bị thang máy. Chúng có chức năng sử dụng chính là làm cân bằng giữa trọng lượng của cabin và tải trọng thang máy. Giúp thang máy luôn di chuyển êm ái và an toàn.

Vậy xích bù tải là gì? Chúng được sử dụng như thế nào, qua bài viết này Đông Đô sẽ giúp quý khách hàng hiểu được mục đích sử dụng cũng như ứng dụng của chúng đem lại.

1.Xích bù tải là gì?

Xích bù tải là một loại dây xích thép bọc cao su mềm bên ngoài, được sử dụng với vai trò chính là để bù lại trọng lượng của cáp tải và cáp điện di chuyển từ nhánh cabin sang nhánh treo đối trọng và ngược lại khi thang máy di chuyển.

Xich-bu-tai-duoc-thiet-ke-giup-thang-may-on-dinh
Xích bù tải được thiết kế giúp thang máy hoạt động ổn định.

Loại xích bù tải này thường áp dụng cho những tòa nhà cao tầng, thông thường là khoảng 7 tầng trở lên (Cho loại thang máy tải trọng 1 tấn), bởi với chiều cao lớn như vậy, thì lượng cáp tải cộng dồn sẽ tạo ra một khối lượng tương đối lớn. Nên để đảm bảo tính ổn định cho thang máy, người ta thường lắp xích bù tải giúp thang được êm ái, và không ảnh hưởng nhiều do chênh lệch tải trọng. Còn đối với những chiếc thang máy thấp tầng, thì khối lượng của cáp không đáng kể, nên hầu hết chúng ta thường không thấy những chiếc thang nhỏ, thang máy gia đình sử dụng loại xích bù tải này.

2.Khi nào nên sử dụng xích bù tải cho thang máy

Để sử dụng xích bù tải, thông thường các chuyên gia sẽ khuyển khích với những thang máy có độ cao lớn trên 25m hoặc trọng lượng của cáp điện và cáp tải có trị giá lớn hơn 0.1 thông số tải trọng Q, thì mới tính đến sử dụng xích tải làm cân bằng tải.

Đối với các tòa nhà cao tầng có chiều cao tầng trên 25m. khi cabin ở vị trí cao nhất, và đối trọng thấp nhất hoặc ngược lại thì với chiều dài lớn thường sẽ xảy ra hiện tượng cáp tải làm lệch tải do trọng lượng dồn về một phía. Điều này sẽ gây khó khăn cho động cơ do phải chịu tải kéo lớn

Xem thêm: Tổng hợp linh kiện thang máy mà Đông Đô cung cấp

3.Lợi ích của xích bù tải thang máy

Đối với thang máy sử dụng công nghệ kéo cáp, thì cáp kéo thường được gắn ở phía trên đầu cabin sau đó ròng qua puly máy kéo cáp phía trên phòng máy. Ở đầu còn lại của hệ thống cáp sẽ được gắn qua ty cáp của đổi trọng và được vắt qua puly ở đầu đối trọng. Khi máy kéo kéo theo puly và quay sẽ tạo ra một lực kéo cho hệ thống cáp treo giúp di chuyển cabin có thể lên xuống linh hoạt theo chiều đã được định sẵn.

Xich-bu-tai-giup-can-bang-tai-trong-cho-thang-may-rat-hieu-qua
Xích bù tải giúp cân bằng tải cho thang máy hiệu quả.

Vì vậy, xích bù tải lúc này được sử dụng. Chúng được lắp đối xứng giữa 2 bên đáy của cabin và đối trọng. Tạo nên sự đối xứng giữa xích tải và cáp tải và thành một vòng tròn khép kính nối liền giữa cabin và đối trọng. Khi đó cabin ở cao nhất, đối trọng thấp nhất thì cáp tải dồn về cabin nhưng ngược lại phần xích bù bên dưới dồn về phía đối trọng nên cân bằng. Đây chính là nguyên lý hoạt động cơ bản của xích bù tải.

Trong quá trình này, để đảm bảo việc cân bằng tải trọng, và đảm bảo khối lượng bên đối trọng bằng với khối lượng của cabin cộng thêm một nửa tải trọng của thang máy, thì đối với thang nhà cao tầng thì việc lắp đặt thêm xích bù tải cho thang máy là điều rất cần thiết, giúp thang máy được cân bằng tải trọng cũng như giúp vận hành thang được êm ái và ổn định hơn.

Xem thêm: Tài liệu tổng hợp, báo giá lắp đặt thang máy trọn gói

TMH


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686, 037 504 3686033 717 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

 

Chia sẻ :

Bình luận


Nhung
Nhung
23 Dec 2022 04:26 AM
tuyệt!

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again