Tin tức

Tổng hợp sự cố thang máy phổ biến thường thấy nhất

Thang máy hiện nay là sản phẩm công nghệ đang ngày càng phát triển rộng rãi và an toàn. Theo thống kê từ trước tới nay, phần lớn các sự cố tai nạn đó thường xuất hiện tại các thang máy cũ, đã qua sử dụng nhiều năm. Chính vì thế mà người sử dụng thang máy cần phải nắm được các phương pháp xử lý sự cố để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và người xung quanh.

1.Các sự cố thang máy thường biết đến

1.1.Rơi thang máy

Với loại thang máy sử dụng công nghệ cáp kéo, Nếu trường hợp thang máy xảy ra các sự cố như cáp thang bị đứt hoặc phanh thang bị hỏng thì thang máy sẽ gặp sự cố cực kỳ nguy hiểm. Sự cố này nếu xảy ra có thể sẽ khiến người sử dụng ở trong thang máy bị thương hoặc có thể thiệt mạng do thang bị rơi tự do từ trên cao xuống với tốc độ cao

Su-co-roi-thang-may-là-su-co-rat-nguy-hiem-cho-nguoi-su-dung-thang-may
Sự cố rơi thang máy rất nguy hiểm đối với người sử dụng thang máy

Vậy nên, trong tình huống này các kỹ sư thang máy đã nghiên cứu và phát minh ra bộ khống chế tốc độ cho thang. Với bộ khống chế này, thang máy sẽ được kiểm soát tốc độ để bảo đảm an toàn. Trong trường hợp sự cố xảy ra bất ngờ, thang bị di chuyển vượt tốc , nó sẽ phát huy tác dụng giúp kích hoạt phanh cơ khiến cabin thang bám chặt vào rail để tránh trường hợp thang bị rơi tự do.

1.2.Tốc độ mất kiểm soát

Thang máy hiện nay thường thiết kế tốc độ theo tiêu chuẩn và động bộ với tải trọng và công nghệ truyền động, chiều sâu hố Pit chiều cao OH của thang máy đó. Vân tốc của thang sẽ dựa trên khoảng cách giữa các điểm dừng tầng của thang mà có thể tính toán di chuyển nhanh chậm. Nhưng trong thực tế, khi vận hành sử dụng thang máy, thường xảy ra các tình huống sự cố như mất kiểm soát tốc độ hay cabin thang di chuyển với tốc độ vượt mức cho phép khiến người sử dụng bối rối và hoảng sợ.

Mat-kiem-soat-toc-do-thang-may-rat-nguy-hiem-cho-nguoi-su-dung
Việc mất kiểm soát tốc độ thang máy sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Để phòng ngừa các sự cố này, thang máy thường được trang bị thêm một thiết bị an toàn đó là bộ hạn chế tốc độ. Bộ phận này có vai trò giúp thang máy kiểm soát tốc độ không được vượt quá tốc độ cho phép trong một khoảng thời gian di chuyển. Trường hợp sự cố xảy ra, bộ phận này sẽ ngay lập tức đóng vai trò như một bộ phận cứu hộ để đảm bảo an toàn cho người trong cabin thang.

1.3.Thang máy bị treo và kẹt

Trường hợp thang máy bị treo là sự cố thang máy mà người sử dụng thang có thể dễ dàng nhận biết nhất.Bởi khi thang đang trong quá trình vận hành bị dừng đột ngột, bị treo, thì nguyên nhân dẫn đến sự cố này thường có thể là do mất điện, hoặc quá trình bảo trì sửa chữa thang máy chưa tốt khiến một số bộ phận nào đó trong thang máy bị trục trặc, không thể hoạt động được bình thường. Ngoài ra, sự cố treo thang còn cỏ thể xảy ra bởi nguồn điện cấp cho thang máy bị mất phase, đảo pha. Vì khi đó, hệ thống thang máy vì bảo vệ an toàn cho các thiết bị nên nó đã đừng vận hành thang máy, dẫn đến thang máy bị treo.

Ky-thua-vien-huong-dan-nhan-vien-bao-tri-cach-cuu-ho-khi-thang-may-bi-treo
Kỹ thuật viên đang hướng dẫn nhân viên bảo trì tòa nhà cách cứu hộ khi thang máy bị treo

Trong trường hợp bạn gặp phải tình huống thang máy bị treo bất ngờ, bạn có thể sử dụng thử các nút cứu hộ tự động như ARD, SRS trước, nếu không được thì sẽ phải bấm chuông cứu hộ hoặc sử dụng điện thoại nội bộ để tìm kiếm sự cứu hộ từ bên ngoài, từ đơn vị bảo trì và cứu hộ thang máy.

Nếu trường hợp thang dù đã bị treo hay đã về bằng tầng mà cửa cabin thang vẫn bị kẹt không mở được thì bạn cũng không nên cạy cửa hay cạy nóc cabin để trèo lên, không được dậm chân hay vận động mạnh. Điều này sẽ khiến phanh giữ rail bị tụt và khiến cabin rơi tự do. Việc ưu tiên nhất là bình tĩnh và gọi điện chờ cứu hộ đến giúp đỡ.

1.4.Thang máy bị mất điện

Thang máy là thiết bị công nghệ được vận hành bằng nguồn điện, và nguồn điện này phụ thuộc vào hệ thống điện trong khu vực mà bạn đang ở. Nên việc mất điện đột ngột là khó có thể tránh khỏi bởi những sự cố hi hữu có thể xảy ra ở lưới điện khu vực. Bởi vì khi điện mất, thang máy cũng sẽ tạm dừng hoạt động ngay lập tức, kể cả khi cabin vẫn đang di chuyển giữa các tầng.

Thang-may-bimat-dien-se-khien-nguoi-trong-cabin-thang-mat-binh-tinh
Việc mất điện đột ngột khiến thang máy dừng làm người trong cabin sợ hãi

Chính vì vậy, hiện nay để phòng tránh sự cố mất điện, các nhà sản xuất thang đã phát triển và tích hợp hệ thống cứu hộ tự động ARD bắt buộc trong hệ thống phòng máy nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Hệ thống này hoạt động theo cơ chế: Khi thang gặp sự cố mất điện và bị dừng đột ngột, thì nguồn năng lượng dự trữ trong bộ ARD sẽ được kích hoạt mở điện và điều khiển cabin thang máy di chuyển về tầng gần nhất, mở cửa thang đế cho người trong cabin an toàn thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phòng ngừa thêm trường hợp nếu bộ cứu hộ tự động ARD bị hỏng thì thang máy cần trang bị thêm một số phương án an toàn khác để tránh rủi ro có thể xảy ra như trang bị máy phát điện, hệ thống cứu hộ tự động SRS. Với tính năng SRS, trường hợp bộ ARD có bị hỏng thì SRS sẽ có thể hỗ trợ cho các bạn khi bạn nhấn nút kích hoạt, thang vẫn sẽ tự động di chuyển về tầng gần nhất để bạn mở cửa bước ra ngoài.

1.5.Không đóng được cửa

Trường hợp cửa thang máy không đóng được là trường hợp thường sẽ gặp phải. Nguyên nhân khiến nó không đóng được thường là do thang bị mắc vật lạ ở cửa, ở rãnh thang nên cửa thang không thể đóng lại được, nên bạn cần phải kiểm tra ngay. Nếu trường hợp kiểm tra mà không phát hiện lỗi kẹt cửa thì nguyên nhân có thể xảy ra là cảm biến rèm của cửa thang đã bị hỏng.

Cua-tang-thang-may-bi-ket-do-thang-bi-vat-chan
Cửa tầng bị vật chặn khiến thang không đóng được cửa

Bởi vì trong thực tế, cảm biến rèm cửa là một tính năng an toàn của thang máy. Nó được sử dụng nhằm phòng ngừa trường hợp kẹp chân, kẹp tay khi sử dụng. Nên khi xảy ra sự cố thang không đóng cửa, hay có vật cản mà thang vẫn đóng lại thì lúc này bạn hãy liên hệ ngay với bộ phận kỹ thuật thang máy đến sửa chữa kịp thời để đảm bảo an toàn khi sử dụng về sau.

1.6.Thang dừng tầng không còn chuẩn xác

Thang máy dừng tầng không chính xác thường phát sinh có thể do thang máy lâu không được thực hiện bảo trì đúng hạn, vệ sinh thường xuyên nên dẫn đến các sự cố về đường ray, lỗi hệ thống với bảng gọi tầng dẫn đến nhận lệnh không chính xác, hoặc do tín hiệu nhận từ cảm biến móng ngựa và lá cờ giao thoa kém.

Trong tình huống mà bạn gặp phải sự cố này, nếu bạn ở ngoài thì không nên đi vào cabin thang, nên đặt cảnh báo, dừng sử dụng ngay lập tức và thông báo với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật để xử lý. Còn nếu bạn còn đang ở trong cabin, thì bạn nên Sử dụng các tính năng an toàn được trang bị cho thang đề về tầng gần nhất, quan sát sát kỹ lưỡng tình trạng thang trước khi bước ra khỏi thang nhằm tránh trường hợp thang bị trôi khi bạn bước ra khỏi thang.

1.7.Cửa tầng thang máy bị bung

Cua-tang-thang-may-co-cau-tao-phuc-tap
Cấu tạo của cửa tầng thang máy

Cửa tầng của thang máy bị bung thường có nguyên nhân do không đảm bảo tiêu chuẩn về kỹ thuật hay do đơn vị lắp đặt thang máy thực hiện cẩu thả cửa thang không được gắn kết chắc chắn. Trường hợp này sẽ gây ra sự cố người sử dụng thang có thể sơ ý bị rơi vào giếng thang. Đây là tình huống hy hữu có thể mang đến nguy cơ thương vong rất cao, đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng. Về nguyên tắc chung của cửa tầng thang là khi thang chưa dừng tầng chính xác thì cửa luôn bắt buộc phải được đóng chặt nhờ vào cơ cấu khóa cửa doorlock ở mỗi cửa tầng. Nếu khóa cửa tầng bị hỏng, bạn nên ưu tiên sửa chữa sớm nhằm tránh mọi trường hợp nguy hiểm khi bị ngã vào giếng thang bất ngờ.

1.8.Sự cố cứu hộ do trình độ kỹ thuật viên

Su-co-do-trinh-do-va-nang-luc-kỹ-thuat-vien-thang-may
Kỹ thuật viện thang máy đang xử lý kiểm tra sự cố

Khi sự cố xảy ra, có người bị kẹt trong thang máy cần hỗ trợ, kỹ thuật viên của thang máy nếu không được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ, có ít kinh nghiệm trong việc thực hiện cứu hộ thì thường sẽ xử lý tình huống khá lúng túng và không hiệu quả, dẫn đến người bị kẹt trong thang có thể bị rơi xuống giếng thang hoặc gây thương vong nghiêm trọng. Chính vì thế, đây cũng là một vấn đề cần đặt ra đối với các công ty thang máy về việc đào tạo tiêu chuẩn hóa cho nguồn nhân lực kỹ thuật viên thang máy trong việc cứu hộ.

2.Phương pháp xử lý khi gặp sự cố thang máy

2.1.Bình tĩnh khi gặp sự cố bên trong thang

khi gặp phải sự cố trong thang máy, nếu bạn càng giữ được sự bình tĩnh cho mình thì bạn càng dễ dàng tìm được các giải quyết. Việc mất bình tĩnh, sợ hãi hay đập phá cửa thang máy không chỉ khiến tình trạng trong thang của bạn xấu hơn do lượng không khí của thang bị tiêu hao nhanh hơn mà cũng khiến bạn không giải quyết được sự cố.

Trong thực tế, trường hợp bị tử vong do bị nhốt trong thang máy là trường hợp rất hiếm và không thể xảy ra. Bởi hầu hết các nạn nhân khi bị kẹt thì đều có đội cứu hộ đến hỗ trợ nhanh chóng và không gây bất kỳ tổn thương gì. Vì vậy, khi thang máy gặp sự cố thì bạn nên bình tĩnh và không nên hoảng hốt và tìm mọi cách cạy cửa thang máy, điều này sẽ rất nguy hiểm.

2.2.Gọi cứu hộ báo động với quản lý

Goi-cuu-ho-thong-qua-nut-bam-thang-may
Gọi cứu hộ thông qua nút bấm thang máy

Khi thang máy gặp sự cố ngừng đột ngột, bạn chỉ nên sử dụng các nút bấm khẩn cấp và gọi điện thoại để tìm cách liên lạc thoát khỏi thang máy sớm. Không nên ấn nhiều nút bấm trên bảng gọi liên tiếp, vì việc bấm nút như vậy sẽ khiến sự cố thang máy trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn gặp sự cố mà đã ấn thử nút mở cửa nhưng thang máy không hoạt động gì, thì ngay lúc này bạn có thể ấn chuông gọi, báo động khẩn cấp hoặc nút trợ giúp trên bảng điều khiển thang máy. Ngoài ra, nếu thang máy đang ở tầng có nhiều người đi lại, bạn có thể cất tiếng, hô hoán gọi mọi người ở bên ngoài để tìm sự hỗ trợ nhanh nhất hoặc gọi điện thoại cho người thân.

Trong trường hợp gia đình bạnh sử dụng thang máy vách kính, thì bạn có thể ra dấu hiệu cầu cứu hỗ trợ để những người xung quanh thấy và gọi cứu hộ trợ giúp cho bạn. Tổng đài cứu hộ của thang máy Đông Đô luôn sẵn sàng 24/7 để hỗ trợ khách hàng nhanh nhất khi gặp sự cố.

2.3.Không mở cửa khi chưa có sự cho phép

Khong-duoc-mo-cua-thang-khi-khong-co-su-cho-phep
Nghiêm cấm mở cửa thang khi không có sự cho phép

Khi đội cứu hộ đến, bạn hãy lắng nghe và tuân thủ theo các hướng dẫn của họ. Thông báo cho họ biết tình trạng hiện tại của những người trong thang để họ có phương án giúp đỡ kịp thời. Tuyệt đối không được tìm cách cạy cửa khi chưa được đội cứu hộ cho phép. Điều này là rất nguy hiểm, bởi trong trường hợp thang máy chưa đảm bảo an toàn, nếu cạy cửa đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng tụt thang hay thang có thể sẽ bị rơi tự do một cách bất ngờ.

2.4.Không tự ý đi qua đường thoát hiểm

Khong-tu-y-treo-len-duong-thoat-hiem-khi-khong-co-su-cho-phep
Không tự ý trèo qua đường thoát hiểm trong cabin khi chưa có sự cho phép

Đường thoát hiểm của thang được sử dụng trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Nếu bạn đi ra khỏi thang bằng đường thoát hiểm thì bạn phải tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của các kỹ thuật viên cứu hộ thang máy. Nếu không được thông qua sự cho phép của kỹ thuật viên cứu hộ thì bạn tuyệt đối không nên thoát ra bằng đường đó, bởi trên nóc cabin thang máy có rất nhiều hệ thống trang thiết bị điện, bạn có thể bị điện giạt nếu sơ ý đụng phải.

2.5.Làm theo hướng dẫn an toàn của bộ phận cứu hộ

Huong-dan-an-toan-cua-bo-phan-cuu-ho
Các chú ý an toàn của bộ phận cứu hộ thang máy

Khi cứu hộ đến, bạn phải tuân thủ theo các hướng dẫn của họ, bởi các hướng dẫn của họ đều là hướng dẫn đã được đào tạo an toàn và được tiêu chuẩn hóa các phương pháp cứu hộ an toàn và tốt nhất, Nếu bạn không tuân thủ các bước và phương pháp an toàn thì có thể sự cố khác có thể xảy ra nghiêm trọng hơn và gây khó khăn hơn trong việc cứu hộ.

2.6.Đảm bảo duy trì oxi khi gặp sự cố trong thang

Việc duy trì Oxi trong thang là việc rất cần thiết, trong trường hợp thang gặp sự có mà bên trong có rất nhiều người thì việc thiếu Oxi gây khó thở và hoảng loạn cho người bên trong là rất dễ xảy ra. Hiện nay, hầu hết tất cả thang máy đều có quạt máy để thông gió cho cabin thang giúp không khí trong thang luôn được đảm bảo lưu thông không khí. Nhưng bạn cũng nên dự phòng 1 bình Oxi nhỏ để tỏng phòng thang để phòng ngừa trường hợp quạt thang máy không hoạt động do bị hỏng hoặc bị mất điện.

3.Những lưu ý khi sử dụng thang máy bảo đảm an toàn

3.1.Khi ở sảnh gọi tầng thang máy

Luu-y-khi-su-dung-thang-may-o-sanh-goi-tang
Lưu ý khi sử dụng thang máy tại sảnh
 • Bấm một lần nút gọi tầng để lên địa điểm mình muốn đến, không bấm nút lên xuống cùng một lúc để tránh làm mất thời gian thang dừng tầng và gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của người khác.
 • Luôn chú ý quan sát màn hình hiển thị ở bảng gọi tầng để nắm được thang đang di chuyển ở vị trí nào.
 • Nếu thang đến tầng của bạn mà bên trong số lượng người đã đủ thì bạn nên chờ lượt khác để đi. Tránh chen lấn trong thang và gây ra quá tải thang máy làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thang.
 • Không được phép tựa lưng vào cửa thang, điều này là rất nguy hiểm nếu cửa thang đóng k chặt sẽ khiến bạn bị ngã vào giếng thang.
 • Không dùng thang máy khi có hỏa hoạn xảy ra, sẽ rất nguy hiểm nếu mất điện đột ngột hay khói cháy tràn vào, gây ngạt thở.

3.2.Ở bên trong thang máy

Luu-y-su-dung-ben-trong-thang-may
Lưu ý sử dụng bên trong thang máy
 • Khi ở trong thang máy với số lượng người đông, bạn không thể chen và nhấn nút được, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người đứng bên cạnh bảng gọi tầng để nhấn nút cho bạn. Tránh xô đẩy gây nguy hiểm cho mọi người.
 • Không được để các đồ vật như quần áo, tóc, đồ đạc sát cạnh cửa đóng mở cabin. Điều này sẽ khá nguy hiểm vì rất có thể bị kẹt thang và gây nguy hiểm.
 • Nếu bạn đi cùng trẻ em thì bạn nên chú ý trông trẻ cẩn thận.
 • Bạn nên tránh ăn uống và vận chuyển các đồ vật bị cấm khi di chuyển bên trong thang máy.
 • Tránh đứng gần cửa cabin thang mà phải đứng ở sâu bên trong, tránh trường hợp thang bị nhiễu cảm ứng của thang.

3.3.Ra khỏi thang máy

 • Khi thang máy dừng hẳn, người trong thang mới được phép ra khỏi thang máy
 • Trong trường hợp thang đông mà đến vị trí tầng mình muốn, phải nhanh chóng bước ra khỏi thang, tránh chen lấn xô đẩy.
 • Nếu trẻ con đi cùng bạn, thì trước khi ra khỏi thang bạn nên dắt bé hoặc bế bé ra khỏi thang.
 • Hạn chế các trường hợp sơ ý làm rơi các đồ vật vào kẽ hở cửa thang và vách thang.

Công ty TNHH Thang máy và thiết bị Đông Đô chuyên lắp đặt các loại thang máy gia đình, thang máy liên doanh, thang máy nhập khẩu Fuji, Mitsubishi, ThyssenKrupp,… Với các dòng thang máy inox cao cấp, thang máy kính sang trọng, hiện đại, đem lại vẻ đẹp kiến trúc sang tọng cho ngôi nhà của bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn báo giá tốt nhất cho bạn tại khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang,...

>> Xem thêm: 

Tài liệu tổng hợp, báo giá lắp đặt thang máy trọn gói mới nhất

Tổng hợp quy trình bảo trì thang máy mới nhất

Sửa chữa thang máy chuẩn quốc tế trọn gói


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Tiến Đạt
Tiến Đạt
11 Oct 2022 04:38 AM
Tôi đang gặp sự cố thang máy, hãy trợ giúp tôi!
Hưng
Hưng
21 Oct 2022 09:32 PM
trộm vía là từ đợt lắp thang máy của Đông Đô cách đây 5 năm, tới bây giờ chưa có vấn đề gì xảy ra. cảm ơn các bạn
Giảng
Giảng
25 Dec 2022 08:30 PM
Hôm trước nhà mình bị lỗi thang kiểu gì ấy. Nút gọi thang bị im tịt 10' sau mới chạy

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again