Tin tức

Kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy

kinh-nghiem-xay-dung-ho-pit-thang-may
Kinh nghiệm xây dựng hố pít thang máy

Hố PIT thang máy là phần quan trọng của hố thang máy, hoạt động thi công xây dựng hố PIT thang máy cần đảm bảo rất nhiều yếu tố về kỹ thuật để đảm bảo nền móng cho chiếc thang máy được vững chắc, an toàn nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy đúng tiêu chuẩn và những mẹo trong quá trình thực tế giúp thi công hố PIT thang máy hiệu quả hơn.

Hố PIT thang máy là gì?

Hố pit thang máy là một phần của hố thang được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng đầu tiên có cửa thang máy đến mặt đáy hố thang.

Thường có 3 loại hố PIT thang máy

 • Hố bê tông cốt thép.
 • Hố có cấu tạo bằng thép.
 • Hố cột bê tông tường gạch.

Chức năng

ho-pit-thang-may
Bản vẽ hố pít thang máy
 
Hố PIT thang máy có chức năng để đặt và bảo vệ các thiết bị cơ khí, thiết bị điện tử của hệ thống thang máy. Trong hố PIT sẽ bao gồm các bộ phận như, giảm chấn cabin, giảm chấn đối trọng, hệ thống điện, hệ thống ray thang máy,... Trong đó, hố PIT có 1-2 cọc giảm chấn được bố trí trên mặt đáy là cọc bằng cao su hoặc lò xo. Đây là bộ phận giảm chấn trong quá trình vận hành thang máy. Khi thang máy chạy xuống tầng dưới cùng để bảo trì thì đáy cabin sẽ gác lên giảm chấn để giữ an toàn cho kỹ thuật bảo trì.

Kinh nghiệm xây dựng hố pit thang máy đúng tiêu chuẩn

 

kinh-nghiem-xay-dung-ho-pit-thang-may-2
Hố pít thang máy

Thi công bất cứ công trình gì cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn về kích thước, kỹ thuật và độ an toàn. Đối với hố PIT thang máy việc này rất quan trọng, các tiêu chuẩn đảm bảo bảo gồm:

 • Độ sâu tiêu chuẩn của hố PIT là 1400-1600mm, tuy nhiên với những công trình không thể đào sâu xuống dưới cos 0.0 (do vướng nền đất đá, vướng dầm,...), thì có thể chấp nhận đào hố PIT nông hơn. Lưu ý, trong trường hợp này độ sâu tối thiểu của hố PIT thang máy là 800-1000mm.
 • Hố pít không được xây vát, xiên mà phải giữ đúng kích thước như kích thước hố thang phía trên. 
 • Hố PIT bằng gạch hoặc bê tông cốt thép cần được xử lý chống thấm theo tiêu chuẩn
 • Hố PIT cần đạt tiêu chuẩn về độ bền theo bảng tiêu chí của TCVN
 • Tiêu chuẩn về xây dựng: TCXD 213:1998 Nhà và công trình dân dụng – Từ vựng – Thuật ngữ chung.; TCVN 6396-28:2013 Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy; TCVN 5866: 1995 Thang máy – Cơ cấu an toàn cơ khí; TCVN 5744: 1993 Thang máy – Yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng

Vị trí xây dựng

Tùy vào thiết kế công trình, chủ đầu tư sẽ thống nhất với đơn vị thiết kế bố trí thang máy tại một vị trí phù hợp, hài hòa với thiết kế tổng thể của công trình. Sau đó, nhà thầu xây dựng nhận lại bản vẽ, ký xác nhận đã hiểu bản vẽ & tiến hành xây dựng hố PIT theo kế hoạch.

Khi xây dựng hố PIT nên lựa chọn vị trí tránh những nơi gần mạch nước ngầm hoặc tránh các công trình bể nước, bể phốt, nhà vệ sinh, hồ bơi, ống nước… Bên cạnh đó, vị trí xây dựng hố PIT thang máy không được có dấu hiệu sụt lún. 

Bên cạnh đó hiện nay nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt thang máy tại vị trí tầng 2, phần hố PIT thang máy vì thế mà được xây dựng nổi tại tầng 1 nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Tuy nhiên tại vị trí này vẫn phải đảm bảo yêu cầu về kích thước, kỹ thuật như xây dựng hố PIT thang máy như thiết kế thông thường!

Tham khảo thêm: Thiết kế xây dựng thang máy cho nhà ống từ tầng 2

Kết cấu hố PIT thang máy

ket-cau-ho-pit-thang-may
Kết cấu hố pít thang máy
ket-cau-ho-pit-thang-may-2
Kết cấu hố pít thang máy

Có thể thấy kết cấu hố PIT phụ thuộc nhiều vào kích thước hố thang máy; bộ giảm chấn và các bộ phận an toàn trong hố PIT thang máy.

Để đảm bảo tiêu chuẩn hố pít thang máy về kết cấukhả năng chịu lực thì thiết kế hố pít thang máy phải tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản chung với quá trình thiết kế móng nhà. Từ lúc ép cột bạn cần chú ý đến vị trí 4 góc là bốn cột được ép với số lượng và độ sâu cọc phù hợp.

dong-tiep-dia-thang-may
Tiếp địa thang máy

Quá trình đan thép móng cần chú ý đến liên kết thép cột hố pít và thép giằng móng để đảm bảo được tính chịu lực dàn đều cho hệ thống dầm cột chung của nhà.

Kích thước hố PIT

Với mỗi loại công trình và nhu cầu sử dụng khác nhau, kích thước hố PIT/ giếng thang cũng có những sự thay đổi nhất định. Chiều sâu hố PIT thang máy tiêu chuẩn thông thường là 1200mm – 1400 mm (bao gồm nạo vét, vệ sinh hố). Đối với các công trình thang máy có độ sâu bị hạn chế do một số các tác động từ bên ngoài thì có thể thi công chiều sâu hố PIT thang máy 600mm.

Sự thay đổi này ảnh hưởng nhiều từ kích thước giếng thang và tải trọng. Cụ thể, thang máy yêu cầu tốc độ nhanh hay tải trọng lớn thì hố PIT sẽ cần sâu tương ứng theo nhu cầu tăng lên của tốc độ hay tải trọng thang máy.

Tham khảo bảng kích thước dưới đây:

TẢI TRỌNG

KG

KÍCH THƯỚC GIẾNG THANG

Rộng x Sâu

OH

PIT

300

1500 X 1500

4200

1400

450

1600 X 1600

4200

1400

550

1800 X 1450

4300

1500

630

1800 X 1450

4300

1600

1000

2100 X 2100

4500

1700

Chú ý: Tốc độ thang máy càng cao thì hố PIT thang máy càng sâu và ngược lại.

Về độ dày, đáy hố dày từ 150mm đến 300mm, bởi vì hố PIT phải được đóng 2 cọc giảm chấn khi lắp đặt thang có độ sâu 80mm nên nếu bê tông quá mỏng sẽ dẫn tới ngấm nước.

Về kích thước rộng, dài của hố pit chính bằng kích thước hố thang máy phía trên. Thường đối với thang máy gia đình thì kích thước hố thang máy sẽ là 1500mm x 1500mm. Với thang máy diện tích bé thì người ta sử dụng loại thang máy nhỏ hơn. Kích thước hố thang máy khoảng 1300mm x 1300mm.

Kinh nghiệm thi công chống thấm hố PIT thang máy

 

chong-tham-ho-pit-thang-may
Chống thấm hố pít thang máy

Thang máy sau khi xây dựng về cấu trúc đã hoàn thiện, hoạt động quan trọng nhất cần đảm bảo chống thấm thang máy hiệu quả. Bởi lẽ tiêu chuẩn của một hố PIT ngoài yếu tố kích thước, kết cấu còn cần luôn khô ráo và sạch sẽ.

Thi công chấm thấm hố PIT thang máy 2 biện pháp chính: Chống thấm thuận chống thấm ngược.

Cụ thể hơn, hố PIT bằng gạchhố PIT bê tông cũng có sự khác biệt trong cách chống thấm như sau:

Hố PIT thang máy bê tông cốt thép

Hố PIT thang máy bê tông cốt thép thường thấy ở các tòa nhà, chung cư cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn hoặc nhà liền kề 6 đến 7 tầng trở lên.

 

chong-tham-ho-pit-thang-may-2
Thi công chống thấm hố pít thang máy

Giải pháp 

Chủ đầu tư nghiên cứu trước về mực nước ngầm và khả năng xâm thực của nước và lên phương án chống thấm hố PIT thang máy phù hợp nhất. Giải pháp tốt cần đảm bảo:

  • Mức chống thấm không thấp hơn mức chống thấm cần thiết (chọn theo tỷ lệ chiều cao cột nước/chiều dày kết cấu);
  • Tỷ lệ N/X không lớn hơn giá trị chọn theo yêu cầu về cường độ chịu nén và cấp chống thấm của bê tông;
  • Lượng hạt mịn (hạt có kích thước nhỏ hơn 0,3mm) trong 1m3 bê tông khoảng 450-800kg tuỳ theo Dmax của cốt liệu lớn và loại cốt liệu lớn là sỏi hoặc đá dăm;
  • Lượng xi măng trong 1m3 bê tông không nên nhỏ hơn 350kg và không nên lớn hơn 480kg;
  • Hỗn hợp bê tông cần có độ dẻo phù hợp với phương pháp đổ, thiết bị đầm và không bị tách nước.
  • Có các biện pháp chống thấm bổ xung nếu nền đất khu vực công trình không đảm bảo, mực nước ngầm cao 

Hố PIT thang máy cột bê tông tường gạch

Hố PIT thang máy cột bê tông tường gạch và hố có cấu tạo bằng thép thường thấy ở nhà dân, khách sạn từ 6 tầng trở xuống (Đây là loại hố thang máy thường thấy ở các công trình quy mô nhỏ, nền đất cao hoặc là nền sét. Cũng do quy mô nhỏ nên hố thang máy thường nông, không phải chịu tải, chống đỡ nhiều.).

ho-pit-be-tong-tuong-gach
Hố pít thang mấy cột bê tông tường gạch

Giải pháp

 

Với hố PIT xây bằng vật liệu gạch cần thiết phải phối trộn các loại phụ gia chống thấm vào vữa trước khi thi công. Vật liệu này phải là loại có gốc Silane/Siloxane để có độ chống thấm toàn khối ngay từ đầu.

Ngoài ra để hố PIT chống thấm triệt để cần đảm bảo khoan vào 100mm không thấm nước, biện pháp này nên kiểm tra sau 21 – 28 ngày. Làm như vậy sẽ đảm bảo sau này lắp thang không bị thấm từ các lỗ khoan, bắt vít.

Đảm bảo quét lớp chống thấm cho tường thang máy phía tiếp xúc với mưa, dọc hố thang, phòng máy, hố PIT không bị mưa tạt, thấm, dột nước

Yêu cầu chung:

 • Hố PIT chịu được va đập, rung lắc,
 • Chống thấm mạch ngừng, tường, đáy hầm, chống ăn mòn,
 • Chịu được áp lực nước và có tuổi thọ lâu,
 • Chống thấm chống rỉ sét cho trụ, bệ máy

Lưu ý: Phương án chống thấm tốt nhất là chống thấm từ khi công trình bắt đầu thi công, cần nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về chống thấm hố PIT thang máy để đảm bảo yêu cầu chống thấm chịu được va đập, rung lắc, an toàn khi thi công thang máy lên cao hơn.

>> Xem thêm: Cách tự làm chống thấm hố PIT tại nhà tiết kiệm

Bố trí linh kiện thang máy trong hố PIT thang máy

Hố PIT thang máy là khu vực bố trí ít linh kiện thang máy nhất (tham khảo thêm về linh kiện thang máy) chỉ bao gồm:

 • Cọc giảm chấn đối trọng
 • Giảm chấn cabin

Bên cạnh đó còn có thể chứa thêm các bộ phận an toàn của thang máy như: Hệ thống chống vượt tốc Cabin, hệ thống tín hiệu nhận biết sự đóng kẹt cửa thang, hệ thống chuông báo động, hệ thống công tắc chống vượt hành trình,…

Vệ sinh hố PIT thang máy

Sau khi thi công về kết cấu và đảm bảo độ chống thấm cho thang máy an toàn, hiệu quả đơn vị thi công cần tiến hành vệ sinh hố PIT thang máy trước khi đưa vào thi công các bộ phận khác như hố thang, phòng máy và tiến hành lắp đặt linh kiện.

Đặc biệt sau khi thang đã hoàn thiện và các hoạt động bảo trì sau này cũng luôn phải đảm bảo hố PIT được vệ sinh sạch sẽ, không có hiện tượng ngấm nước và rác trong hố PIT thang máy.

>>>Xem thêm Quy trình 6 Bước bảo trì thang máy Fuji theo tiêu chuẩn

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công hố PIT thang máy tốt

Thông thường đơn vị thi công hố PIT thang máy không đồng nhất với đơn vị lắp đặt thang. Có thể chính là đơn vị thầu xây dựng cả công trình hoặc một đơn vị chống thấm chuyên biệt khác được thuê. Tuy nhiên đơn vị thi công hố PIT thang máy tốt cần đảm bảo:

 • Uy tín và có kinh nghiệm thi công hố PIT chuyên nghiệp
 • Phối hợp tốt với đơn vị giám sát, lắp đặt thang máy
 • Đảm bảo đúng bản vẽ kỹ thuật, chống thấm hiệu quả

Qua kinh nghiệm nhiều năm lắp đặt cho nhiều khách hàng Đông Đô luôn kết hợp cùng đơn vị nhà thầu lên kế hoạch thi công chuẩn xác nhất. Trong mỗi công đoạn thi công luôn có đơn vị giám sát chặt chẽ, kịp thời can thiệp những trường hợp sai lệch và có phương án giải quyết hiệu quả đáp ứng niềm tin của khách hàng.


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686 | 037 504 3686 | 033 717 3686 | 0386 15 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Phương
Phương
12 Jun 2021 03:13 PM
Cần tư vấn xây hố pit
Doanh Pham
Doanh Pham
27 Jun 2022 04:06 AM
Hố ga lâu không dùng, có cải tạo để làm hố thang máy được không
Chiến thúy
Chiến thúy
03 Nov 2022 03:34 AM
Hố nhà t có 1m thì lắp được thang gì

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again