Tin tức

Bố Trí Thang Máy Cho Nhà Ống, Nhà Phố Đẹp

“Đất chật, người đông” xu hướng xây dựng nhà ống, nhà phố đang là ưu tiên hàng đầu cho xây dựng nhà ở. Hiện nay đây cũng chính là dạng nhà ở có số lượng lớn nhất tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó vấn đề bố trí thang máy cho nhà ống nhà phố vừa đẹp, vừa hiệu quả đặt ra cho chủ đầu tư nhiều lựa chọn: Nhà phố mặt bằng bao nhiêu thì bố trí thang máy được? nhà ống bao nhiêu tầng thì bố trí thang máy được? các cách bố trí thang máy cho nhà ống nhà phố đẹp như thế nào?… Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thiết kế nhà ống, nhà phố là gì?

bo-tri-thang-may-cho-nha-ong-nha-pho
Bố trí thang máy cho nhà ống, nhà phố

Thiết kế nhà phố hay thiết kế nhà ống là những cách gọi khác nhau nhưng được dùng để chỉ chung về loại hình nhà ở dạng ống có diện tích mặt tiền nhỏ từ 3-5m, chiều dài từ 10-20m và thường được xây dựng từ 2,3,4,5 tầng hoặc lên cao hơn. Đặc điểm:

 • Thiết kế theo hình ống
 • Mặt tiền nhỏ
 • Kích thước bề rộng hẹp

Xây dựng các tầng lên cao nhu cầu di chuyển nhanh, an toàn, nâng cao sức khỏe của người sử dụng, với thiết kế này sẽ phù hợp để lắp đặt thêm nội thất tiện dụng như thang máy. Tuy nhiên bố trí thang máy cho nhà ống, nhà phố như thế nào cho đẹp?

bo-tri-thang-may-cho-nha-ong-nha-pho
Thiết kế thang máy cho nhà ống

Đối với những căn nhà phố diện tích hẹp, những căn biệt thự, việc lắp thang máy đáp ứng nhu cầu di chuyển là điều cần thiết Tại sao?

 • Dễ dàng di chuyển: Cảm nhận cảm giác di chuyển dễ dàng từ các tầng 3, 4, 5 tầng không quá bất tiện, việc lắp đặt thang máy là điều rất hợp lý.
 • An toàn hơn: Lên xuống cầu thang trong nhà giữa các tầng đôi khi gây mất thời gian và mất sức, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Thậm chí việc di chuyển bằng cầu thang bộ còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm như té ngã.
 • Nâng cao giá trị ngôi nhà: Nội thất tiện lợi, thiết kế hiện đại thông minh như thang máy không đơn thuần là vật dụng di chuyển lên các tầng cao mà còn là thứ trang sức tôn tạo vẻ đẹp ngôi nhà lên gấp nhiều lần. Bên cạnh giá trị thẩm mỹ còn là giá trị sử dụng lâu dài mà không hề lỗi mốt dành cho gia chủ muốn tối ưu ngân sách lắp đặt thang máy. 


Nơi bố trí lắp đặt thang máy gia đình cho nhà ống, nhà cao tầng

Thông thường với cấu trúc nhà ống việc bố trí thang máy tiết kiệm diện tích là điều kiện của nhiều chủ đầu tư. Với nhà ống, nhà phố có 2 cách lắp đặt thang máy phổ biến như sau: bố trí thang máy trong lòng thang bộ và bố trí thang máy bên cạnh thang bộ.

Giữa lòng thang bộ

bo-tri-thang-may-giua-long-thang-bo
Bố trí thang máy giữa lòng thang bộ

Với các bố trí thang máy giữa lòng thang bộ, đây được coi là cách bố trí hợp lý nhất cho nhà ống nhà phố đẹp. 

Cách bố trí này đem lại nhiều tiện ích như: 

 • Tiết kiệm diện tích hiệu quả khi tận dụng khoảng không gian trống giữa lòng cầu thang bộ mà bình thường chúng ta không sử dụng tới.
 • Lắp thang máy trong lòng cầu thang bộ đồng nghĩa với việc chúng ta có thể thiết kế và xây dựng thang bộ có các bậc thấp hơn bởi tổng chiều dài cầu thang bộ luôn dài hơn so với hành trình hoạt động của thang máy.
 • Với các công trình lắp đặt thang máy trong lòng cầu thang bộ, gia chủ có thể không cần thiết phải làm tay vịn cho thang bộ bởi vì bạn có thể sử dụng thang máy như là một khung tay vịn. Điều này, giúp gia chủ vừa tiết kiệm chi phí hoàn thiện công trình, vừa tiết kiệm thời gian lắp đặt thi công.

Tuy nhiên, việc sử dụng khoảng không gian giếng trời để làm không gian cho lắp đặt thang máy thì không thể lấy được ánh sáng tự nhiên thông qua không không gian trống này. Vì thế, gây ra cảm giác bịt kín, khó chịu khi ánh sáng cũng như không khí không thể lưu thông vào. 

Giải pháp: Với trường hợp không gian thiếu sáng có thể lựa chọn loại thang máy kính với với thiết kế trong và phản chiếu ánh sáng tốt để tận dụng được không gian giếng trời lấy ánh sáng.

bo-tri-thang-may-canh-thang-bo
Bố trí thang máy cạnh thanh bộ

Bên cạnh đó với cách bố trí thang máy nằm trong lòng thang bộ cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế hố thang, tránh những sai lệch làm ảnh hưởng đến cấu trúc và tiến độ công trình

Tham khảo bài viết: “Thiết kế thang bộ ôm thang máy: Xử lý sai lệch kích thước hố thang

Bên cạnh thang bộ

ban-ve-thiet-ke-thang-may-canh-thang-bo
Bản vẽ bố trí thang máy cạnh thanh bộ

Bố trí thang máy bên cạnh thang bộ cũng là một trong những phương án hợp lý, đặc biệt những công trình có mặt tiền hẹp nhưng lại có chiều sâu tương đối lớn, thang máy và thang bộ nằm cạnh nhau tạo được sự cân đối cho ngôi nhà, đặc biệt là với thang máy dành cho khách sạn nhỏ.

Đặc điểm của phần thiết kế này đem lại hiệu quả tốt như phần giếng trời giữa cầu thang bộ vẫn được giữ nguyên, đảm bảo mục đích lấy sáng, lưu thông không khí trong cả ngôi nhà. Tạo cảm giác thông thoáng cho toàn bộ ngôi nhà. Bên cạnh đó việc xây dựng thang máy tách biệt với cầu thang bộ tạo sự thoáng đãng, rộng rãi, có tính thẩm mỹ cao hơn. Đây là cách để tạo điểm nhấn cho không gian sống của gia đình.

ban-ve-thiet-ke-thang-may-canh-thang-bo
Thiết kế thang máy cạnh thang bộ

Không gian cabin và không gian nhà ống có thang máy bên cạnh thang bộ

 

Ứng dụng cách bố trí thang máy vào kiến trúc nhà ống, nhà phố, khách sạn, biệt thự

Hiện nay các thiết kế nhà có thang máy được cân nhắc về cách bố trí thang máy phù hợp luôn tìm kiếm những đơn vị thiết kế uy tín để nhận được tư vấn tốt nhất cho công trình của mình. Dưới đây là các mẫu bản vẽ mặt bằng thiết kế nhà ống, nhà phố, khách sạn, biệt thự có thang máy

Mẫu bản vẽ mặt bằng bố trí thang máy cho nhà ống nhà phố

thiet-ke-thang-may-cho-nha-ong-5-tang
Thiết kế cầu thang máy cho nhà ống 5 tầng

Với mặt bằng 112m1, nhà 5 tầng có thang máy. Chủ đầu tư lựa chọn cách bố trí thang máy bên cạnh thang bộ cho thiết kế nhà ống, tuy nhiên vẫn đảm bảo được yếu tố tối ưu diện tích và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. (tham khảo thêm)

 

mat-bang-nha-ong-5-tang-bo-tri-thang-may-2
Mặt bằng nhà ống 5 tầng có thang máy

Mẫu bản vẽ mặt bằng bố trí thang máy cho nhà biệt thự

Đối với thiết kế nhà biệt thự đây là cấu trúc khác so với cấu trúc nhà ống, điều kiện để lắp đặt thang máy cũng thoải mái hơn. Yếu tố ảnh hưởng nhất có lẽ thẩm mỹ của cả căn nhà, vị trí lắp đặt được lựa chọn nhiều nhất là vị trí bên cạnh thang bộ.

Tham khảo thêm cách bố trí hướng cửa thang máy theo phong thủy:

ban-thiet-ke-thang-may-cho-biet-thu
Bản thiết kế thang máy cho biệt thự

ban-thiet-ke-thang-may-cho-biet-thu
Thiết kế thang máy cho biệt thự

Đây là mẫu bản vẽ nhà biệt thự 3 tầng có thang máy được bố trí bên cạnh thang bộ xoắn ốc, việc lắp đặt thang máy tại vị trí này đã được tính toán về mặt phong thủy và thẩm mỹ. 

Mẫu bản vẽ mặt bằng bố trí thang máy cho khách sạn nhỏ

ban-thiet-ke-thang-may-khach-san-nho
ban-ve-thang-may-khach-san-nho
Mẫu thiết kế thang máy cho khách sạn nhỏ

Với thiết kế kiến trúc khách sạn nhỏ có lắp đặt thang máy, cách bố trí đẹp nhất là vị trí bên cạnh thang bộ và gần khu vực sảnh lễ tân để thuận lợi hơn cho việc di chuyển lên các phòng. 

 

Tư vấn kích thước giếng thang phù hợp

Việc bố trí thang máy ảnh hưởng đến việc thiết kế thang sau này đặc biệt là về kích thước hố thang và phòng máy. Tiêu chuẩn giếng thang cho 1 thang máy không phòng máy là 1500x1500mm đến 1800x1800mm đối với thang máy gia đình, khách sạn tối đa 10 người tham gia di chuyển. 

Tham khảo thêm kích thước giếng thang chia theo tải trọng sử dụng dưới đây:

THÔNG SỐ KỸ THUẬT THANG KHÁCH KHÔNG PHÒNG MÁY

Loại

Tải trọng

Tốc độ

(m/phút)

Cửa

(Rộng x Cao)

KT Cabin

(Rộng x Cao)

Giếng thang

Đối trọng

Kg

Số người

Rộng x Dài

OH

PIT

P4-CO

300

4

60

700×2100

1100×900

1750×1500

4500

1400

Sau

P6-CO

450

6

60

700×2100

1200×1000

1850×1600

4500

1550

Sau

90

4500

1650

Sau

P9-CO

630

9

60

800×2100

1400×1100

2050×1700

4500

1550

Sau

90

4500

1650

Sau

P11-CO

750

11

60

800×2100

1350×1400

2050×1750

4500

1550

Sau

90

4500

1600

Sau

P14-CO

1000

14

60

900×2100

1600×1400

2250×1750

4500

1550

Sau

90

4500

1600

Sau

P15-CO

1050

15

60

900×2100

1100×2100

2000×2450

4500

1550

Sau

90

4500

1600

Bên

Tham khảo thêm bài viết thang máy 450kg – 350kg – 630kg

Tư vấn tải trọng thang máy theo số tầng

Tải trọng không quyết định vị trí bố trí thang máy, như đã nói kích thước giếng thang là yếu tố quyết định nhiều hơn, nên tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư mà lựa chọn mức tải trọng phù hợp. Với các công trình 3 đến 5 tầng nên bố trí thang máy có mức tải trọng 350 – 450kg, 5-9 tầng nên bố trí thang máy có mức tải trọng là 550 – 630kg, bởi lẽ nhu cầu sử dụng đã nhiều hơn. 

                           

do-kich-thuoc-ho-thang-may
Đo kích thước hố thang máy

Diện tích mặt bằng bao nhiêu thì nên bố trí thang máy cho nhà ống?

Yêu cầu của việc lắp đặt một chiếc thang máy là mặt bằng đảm bảo phải rộng hơn kích thước giếng thang tiêu chuẩn là: Rộng 1500mm x Sâu 1500mm x OH 4500mm x PIT 1400mm.

ho-thang-may-cho-nha-ong-5-tang
Hố thang máy cho nhà ống 5 tầng

Hiện nay các dòng thang máy không phòng máy của thương hiệu Fuji cho chủ đầu tư thêm tầng mà không cần xây thêm phòng máy, tối ưu công năng sử dụng thang máy gia đình với giá cả hợp lý. Bên cạnh đó dòng thang máy gia đình mini với thiết kế siêu nhỏ hoặc thang máy kính nhỏ rất phù hợp với không gian ngôi nhà có diện tích khiêm tốn. 

 • Mặt bằng tiêu chuẩn 100m2 lắp thang máy cho nhà ống đẹp nhất 
 • Với mặt bằng 70m2 là bố trí được thang máy
 • Trường hợp cá biệt như nhà mặt bằng 50- 60m2 xây dựng thông sàn, không chia phòng thì vẫn có thể bố trí được thang máy. 

 

Nhà bao nhiêu tầng thì nên lắp đặt thang máy gia đình?

Thông thường lắp đặt thang máy gia đình được các chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt từ tầng thứ 5 trở lên, để đáp ứng nhu cầu di chuyển lên tầng cao.

Hiện nay nhiều hộ gia đình có nhà 3, 4 tầng cũng đã sử dụng phương án lắp thang máy trong nhà để thuận tiện cho việc đi lại và đã có hiệu quả lớn. Tuy nhiên các chủ đầu tư đã sử dụng các thang máy mini cỡ nhỏ với trọng tải khoảng 200kg đến 300kg, loại thang máy này đem lại tiện nghi hiệu quả cho chủ đầu tư lắp đặt thang máy cho nhà ống thấp tầng. Như vậy từ 3 tầng trở lên là đã có thể bố trí thang máy cho nhà ống, nhà phố được.

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình? Bố trí thang máy ở đâu? Lựa chọn đơn vị thiết kế thang máy nào để lên bản vẽ cho phù hợp, hiệu quả nhất? Gọi ngay hotline tư vấn 086 504 3686 hoặc tư vấn online miễn phí tại đây!


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại: https://bit.ly/dongdolift

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again