Tin tức

Thiết Kế Thang Bộ Ôm Thang Máy: Xử Lý Sai Kích Thước Hố Thang

thiet-ke-thang-bo-om-thang-may
Thiết kế thang bộ ôm thang máy

 

Hố thang máy là bộ phận thi công quan trọng để đưa thang máy vào lắp đặt. Trong thiết kế thang bộ ôm thang máy, trường hợp sai lệch về kích thước hố thang máy so với bản vẽ kỹ thuật có khả năng lớn xảy ra nếu không được giám sát chặt chẽ. Trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt thang máy và làm chậm tiến độ hoàn thiện công trình. Cách xử lý cho trường hợp này như thế nào? Vai trò của hoạt động giám sát quá trình thi công lắp đặt thang máy ra sao?

Tham khảo thêm các trường hợp lỗi thiết kế lắp đặt thang máy tại đây!

Thiết kế thang bộ ôm thang máy là gì?

thiet-ke-thang-may-trong-long-thang-bo
Thiết kế thang máy trong lòng thang bộ

Với thiết kế này đem lại nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng, cụ thể:

 • Tiết kiệm diện tích: Thang máy ôm thang bộ giúp tận dụng tối đa khoảng trống trong nhà, không cần tốn thêm diện tích lắp đặt.
 • Dễ dàng di chuyển khi dùng thang bộ: Thiết kế thang bộ ôm thang máy sẽ giúp công trình bố trí được nhiều bậc thang hơn, giảm chiều cao mỗi bậc thang, giảm độ dốc giúp các thành viên trong gia đình dễ di chuyển.
 • Tiết kiệm chi phí để làm tay vịn cho thang bộ: Với thiết kế thang bộ ôm thang máy, tiết kiệm được khoản chi phí làm tay vịn cho thang bộ, bởi thang máy giữa lòng thang bộ tạo cảm giác an toàn, có điểm tựa khi di chuyển. Do vậy, các gia chủ có thể cân nhắc để giải pháp này để tiết kiệm một khoản chi phí.

Tuy nhiên kiểu thiết kế thang máy giữa lòng thang bộ rất dễ xảy ra sai lệch về kích thước hố thang máy trong quá trình thi công, bởi hạn chế không gian lắp đặt và sai lệch khi xây dựng kích thước thang bộ. Trong quy trình lắp đặt thang máy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến những sai lệch đó?

>>> Tham khảo thêm: Các trường hợp sai sót khi lắp đặt thang máy cần lưu ý

 

Nguyên nhân sai lệch kích thước khi thiết kế thang bộ ôm thang máy

Nguyên nhân chính gây ra sai lệch kích thước hố thang máy chủ yếu xảy ra tại các công trình nhà cải tạo hoặc xây mới khi đơn vị thi công chưa chú ý đến thiết kế thang máy.

Đối với công trình xây mới

Hố thang máy đã được xây dựng theo đúng kích thước bản vẽ tuy nhiên xây lên các tầng cao hơn, dựng cốp pha chưa chuẩn, không đảm bảo kích thước hố thang, bị rộng hoặc bị hẹp so với kích thước lắp đặt chuẩn.

trong-long-ho-thang-may
Trong lòng hố thang máy

Đối với công trình nhà cải tạo

Đối với công công trình cải tạo muốn lắp đặt thang máy theo thiết kế giữa lòng thang có nhiều điểm tiện lợi hơn so với lắp đặt tại vị trí khác. Tuy nhiên gặp khó khăn khi lắp đặt nếu đặc điểm công trình không đáp ứng được, kích thước hố thang không đảm bảo thì cần có biện pháp xử lý.

lap-dat-ray-thang-may
Lắp đặt ray thang máy

 

Xử lý sai lệch kích thước hố thang với thiết kế thang bộ ôm thang máy

ban-ve-ho-thang-may
Bản vẽ hố thang máy

 

Tại trường hợp này phía thi công đã xây dựng sai lệch kích thước hố thang từ 1800mm lên 2000mm làm hố thang bị rộng hơn so với bản vẽ cần tiến hành can thiệp.

Cách xử lý các sai lệch kích thước hố thang máy trong thiết kế thang bộ ôm thang máy với 3 trường hợp.

 1. Trường hợp 1: Hố thang máy bị nhỏ lại: Tiến hành gọt, thu hẹp kích thước cầu thang bộ
 2. Trường hợp 2: Hố thang máy quá lớn: Với thiết kế thang máy ôm thang bộ phần hố thang phụ thuộc vào kích thước thang bộ bao quanh. Trường hợp hố thang máy quá lớn cách xử lý chính là trát vữa thêm phần thang hộ bao quanh cho 
 3. Trường hợp 3: Tinh chỉnh kích thước cabin theo thiết kế công trình: Trong trường hợp các khung thép đã được lắp hoàn thiện và công trình đã xây 80%, lúc này sự can thiệp kiến trúc là điều khó khăn và tốn kém rất nhiều. Cách xử lý cho trường hợp hố thang sai lệch kích thước đó chính là thay đổi kết cấu cabin sao cho phù hợp với kích thước.

Cách xử lý với thang kính khung thép có đột lỗ

Trường hợp lắp đặt thang máy kính bị sai lệch kích thước hố thang cần can thiệp xử lý như thế nào?

Thang máy kính khi xây dựng và lắp đặt có điểm khác biệt so với thang máy thường. Ở chỗ, vách thang máy kính không phải bằng tường gạch hay bê tông mà bằng khung thép và vách kính trong suốt để lỗ thiết bị máy bên trong.
 • Phần khung thang máy: Được làm bằng thép U,V, I định hình, bằng khung hộp sắt, inox hay khung nhôm cao cấp.
 • Phần kính: Kính được làm bằng kính cường lực (tempered glass) 8mm,10mm,12mm,15mm,19mm…,hay kính dán an toàn có độ dày 8.38mm,10.38mm, 12.38mm…, kính dán 2 lớp cường lực 11.52mm, 13.52mm, 17.52mm, 21.52mm…

Việc lắp đặt thang máy kính đơn giản, nhưng cần độ chính xác cực cao. Khung thép bị lệch hoặc các khớp nối sai số nhỏ cũng là ảnh hưởng đến hình dạng thang khi nhìn từ ngoài vào. 

Xử lý sai lệch vách thang máy kính dễ can thiệp hơn thang thông thường, bởi các khớp nối, mấu nối dễ dàng tháo gỡ, không như mối hàn chết của thang thường. Trường hợp sai lệch kích thước có thể tiến hành lắp đặt lại. Tuy nhiên trước khi đưa kính vào lắp cần kiểm tra độ chính xác tuyệt đối về kích thước hố thang. 

 

khung-thep-thang-kinh
Khung thép thang kính

Tư vấn xây dựng thang máy đúng bản vẽ kỹ thuật

Để hạn chế các trường hợp hố thang sai lệch kích thước trong quá trình thi công thang máy theo thiết kế thang bộ ôm thang máy chủ đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

 • Thứ nhất: Khách hàng nên nắm rõ vai trò quan trọng việc lên thiết kế bản vẽ thang máy trước khi đưa thang máy vào lắp đặt. Đây là khâu quan trọng nhất để định hình vị trí và kế hoạch lắp đặt chiếc thang máy đúng tiêu chuẩn, hạn chế sai lệch kích thước hố thang máy hay những phần thi công khác của công trình
 • Thứ hai: Họp bàn và chốt kế hoạch thi công với đơn vị lắp đặt để đảm bảo lắp đặt tránh sai sót về kích thước trong quá trình thi công, đảm bảo xây dựng và lắp đặt đúng kỹ thuật
 • Thứ ba: Giám sát công trình thi công lắp đặt thang máy thường xuyên, đặc biệt là quá trình xây dựng hố pit và hố thang máy. Kịp thời can thiệp nếu có trường hợp sai sót về kỹ thuật trong quá trình lắp đặt
 • Thứ tư: Bình tĩnh lắng nghe lời khuyên của chuyên gia, kỹ sư lắp đặt thang máy. Bởi lẽ các trường hợp sai lệch kích thước hố thang máy xảy ra do phần thi công công trình, đến khi đơn vị lắp đặt tiến hành can thiệp thì đã xảy ra lỗi rồi. Lúc này chủ đầu tư nên liên hệ với đơn vị nhận thầu lắp đặt để tìm ra giải pháp xử lý vấn đề đang gặp phải.

 

lap-dat-thang-kinh-thang-may-dong-do
Lắp đặt thang máy khung thép vách kính
thi-cong-lap-dat-thang-may-khung-thep-vach-kinh
Thi công lắp đặt thang máy khung thép vách kính
lap-dat-he-thong-dien-thang-may
Lắp đặt hệ thống điện thang máy
van-hanh-dien-thang-may-kinh
Vận hành điện thang máy kính

Quá trình xây dựng và lắp đặt thang máy có thể xảy ra nhiều trường hợp sai sót về kỹ thuật, chủ đầu tư nên lường trước những sự cố này, chú trọng giám sát công quá trình lắp đặt thang máy hơn. 


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại: https://bit.ly/dongdolift

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again