Tin tức

Quy Trình Lắp Đặt Thang Máy Tải Khách 12 Bước Tiêu Chuẩn

Thang máy là biểu tượng cho sự hiện đại và tiện ích, đi liền với sự an toàn, ổn định và êm ái trong quá trình sử dụng. Bên cạnh những tiện ích đó thang máy cũng tiềm ẩn những rủi ro và liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Để thang máy đảm bảo sự hoạt động ổn định, sự an toàn cho người và hàng hóa tất cả đều phụ thuộc rất lớn và quá trình lắp đặt thang máy tải khách của các công ty thang máy. Vậy quy trình lắp đặt thang máy tải khách đúng tiêu chuẩn là như thế nào?
Quy trình lắp đặt thang máy tải khách đúng tiêu chuẩn

Vì Sao Đông Đô Tôn Trọng Quy Trình Lắp Đặt Thang Máy Tải Khách Đúng Tiêu Chuẩn?

Quy trình lắp đặt thang máy Fuji tiêu chuẩnQuy trình lắp đặt thang máy được đưa ra nhằm giúp kiểm soát chất lượng đến từng phần, từng chi tiết trong suốt quá trình thực hiện. Đồng thời giúp giám sát thi công nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối trước khi bàn giao cho khách hàng.

Sau khi việc ký kết mua bán thang máy giữa các bên được hoàn tất thì phía cung cấp thang máy sẽ tiến hành đặt hàng và chuẩn bị các công việc liên quan ngay sau khi ký xong hợp đồng.  Chủ đầu tư bàn giao hố thang hoàn tất theo đúng bản vẽ thiết kế cho bên thi công. Quy trình lắp đặt được tiến hành sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán sản phẩm.

 

12 Bước Lắp Đặt Thang Máy Tải Khách Đúng Tiêu Chuẩn

Phần lắp đặt sẽ được thực hiện bởi 02 tổ bao gồm tổ lắp đặt cơ và tổ lắp đặt điện, mỗi tổ gồm 2 đến 3 người đều đảm bảo là những chuyên gia giàu kinh nghiệm thực hiện. Trình tự các bước như sau:

Bước 1: Nhận và kiểm tra chất lượng vật tư thang máy

Nhận và kiểm tra chất lượng vật liệu lắp đặt thang máy tải khách

Trước sự chứng kiến của chủ đầu tư công trình, cán bộ nhân viên thuộc Phòng vật tư thiết bị tiến hành giao toàn bộ linh kiện thiết bị phục vụ công tác lắp đặt thang máy tải khách cho đội trưởng của đội lắp đặt, tiến hành kiểm tra số lượng và chất lượng, kí biên bản kiểm tra số lượng, kí biên bản xác nhận.

 
Tập kết linh kiện thang máy tại công trình lắp đặt

Chất lượng linh kiện cấu thành thang máy có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động ổn định, êm ái, bền bỉ, an toàn của thang máy.

Bước 2: Dán cảnh báo các tầng

Dán biển thông báo nguy hiểm

Để đảm bảo an toàn cho người dân và chính chuyên viên kĩ thuật tại khu vực lắp đặt thang máy tải khách, cần có biển cảnh báo nguy hiểm và thiết lập rào chắn tại nơi thi công lắp đặt thang máy tải khách.

Bước 3: Lắp giáo chuyển dần vật tư vào hố thang

Giải phóng mặt bằng và di chuyển các thùng thiết bị vào khu vực lắp đặt thang máy tải khách.

Bao gồm các thiếi bị như: rail cabin, rail đối trọng, channel, máy kéo, khung, tủ điện.

Trước khi lắp đặt đội ngũ kỹ thuật cần đảm bảo mặt bằng đủ rộng rãi, sạch sẽ để tập kết vật tư. Khu vực tập kết hàng hoá không khô ráo. Hố thang đã được làm sạch, chống ẩm trước khi bắt đầu đưa hàng hoá vào gần khu vực hố thang.

Đội ngũ nhân viên cũng cần đảm bảo có đầy đủ đồng phục, găng tay, đồ bảo hộ, máy cẩu, xe kéo… để đưa thiết bị máy móc an toàn và nhanh chóng.

Tất cả các công đoạn này thường mất khoảng 2-3h cho 1-2 thang máy.

Hố thang luôn phải đảm bảo sạch sẽ, chống thấm trước trong và sau khi lắp đặt

Bước 4: Thả dọi định vị và kiếm tra các kích thước

Thả dây rọi định vị vị trí khung thang máy

Sau khi tất cả được sắp xếp đúng vị trí, tiến hành thả dây rọi định vị và kiểm tra chính xác lại các kích thước, thông số kỹ thuật như vị trí đặt rail cabin, rail đối trọng, cửa tầng, máy điều tốc (governor). Sai số của dây rọi không được phép quá 2mm.

Lúc này phần khung cabin sẽ được lắp trước cùng ray dẫn ở tầng thấp nhất để tạo nền tảng cho buồng thang máy.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt rail

Lắp rail theo trình tự từ dưới lên trên, các thành rail sẽ được cố định bằng các basket giữa rail liên kết với những đà bê tông xung quanh hố.

Tiến hành lắp đặt rail dẫn thang máy và kiểm tra độ chính xác của ray với thước.

Trong quá trình này khung cabin thang máy được lắp đồng thời trong quá trình lắp ray thang máy để đảm bảo ray và khung cabin vận hành trơn tru, chính xác và hoàn toàn không có sai số.

Đây là bước vô cùng quan trọng, chiếm từ 1-3 ngày cho công trình từ 3 – 7 tầng. Độ chính xác của bước này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng di chuyển của buồng cabin thang máy.

Cần cẩu tải khung cabin trong quá trình lắp ray dẫn

Bước 6: Lắp khung cabin, đối trọng và máy kéo.

Lắp cáp tải để liên kết giữa cabin và khung đối trọng, chất thêm tải đối trọng vào khung đối trọng để cân bằng với tải trọng của thang, lắp máy điều tốc (governor). Máy kéo và khung được đưa vào vị trí chính xác.

Bước 7: Lắp cửa tầng

Sử dụng máy kéo, quay tay để đưa khung cabin lên xuống, tiến hành lắp cửa tầng và bao che cửa tầng, trình tự lắp đặt lên xuống.

Cửa tầng được làm sạch và kiểm tra trước khi lắp

Bước 8: Chèn mặt cửa và bảng điều khiển cửa tầng

Sau khi hoàn tất cửa tầng báo cho Chủ Đầu Tư tiến hành xây chèn mặt cửa với sự hướng dẫn của đơn vị thi công. Các bảng điều khiển cửa tầng được định vị trong quá trình xây chèn.

Cửa tầng lắp đặt đã hoàn thiện

Bước 9: Lắp và kiểm tra các thông số của cabin

Vệ sinh toàn bộ phần hố thang tiến hành lắp vách và nóc cabin, bộ truyền cửa cabin, và cửa cabin. Đưa thang lên để kiểm tra các thông số kỹ thuật theo đúng yêu cầu đồng thời chất thêm tải đối trọng để cân bằng với tải trọng cabin.

Lắp và kiểm tra các thông số của cabin

Bước 10: Vệ sinh lần cuối sau đó bàn giao cho tổ điện.

Vệ sinh lần cuối sau đó bàn giao cho tổ điện

Bước 11: Tiến hành chạy thử điện và kiểm tra căn chỉnh

Tổ điện đi dây nối tổ điện, máy kéo, hệ thống dây điện dọc hố, dây điện theo cabin. Lắp bảng điều khiển, bảng điều khiển tầng. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện. Đóng điện chạy thử với tốc độ chậm để kiểm tra căn chỉnh.

Kiểm tra điện và chạy thử

Bước 12: Chạy thử thang 

Sau khi đã kiểm tra và căn chỉnh mọi thông số kỹ thuật cũng như cân tải, thang được chạy với chế độ không tải sau đó chạy với chế độ đủ tải để căn chỉnh độ bằng tầng khi dừng. Thang được chạy kiểm tra trong 03 ngày, sau đó tiến hành vệ sinh toàn bộ để chuẩn bị cho việc tiến hành kiểm định.

 
Chạy thử thang

Trong quy trình lắp đặt thang máy tải khách mặt bằng thi công chỉ giới hạn trong diện tích hố thang nên không ảnh hưởng đến các phần việc khác trong công trình.

 

Quy Trình Lắp Đặt Thang Máy Tải Khách Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

                                           

Lắp đặt thang máy tải khách đúng tiêu chuẩn cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn an toàn theo những quy định của Pháp luật dưới đây:

  • TCVN 5744: 1993: Yêu cầu an toàn trong lắp đặt
  • TCVN 5866: 1995: Cơ cấu an toàn cơ khí trong thang máy
  • TCVN 5867: 1995: Yêu cầu an toàn về cabin, đối trọng, ray dẫn hướng của thang máy
  • TCVN 6395: 1998 và 6904: 2001: Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện
  • TCVN 6397: 1998 và TCVN 6906: 2001: Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang cuốn và băng chở người.

Tổng hợp về tiêu chuẩn kiểm định, thời gian và quy trình lắp đặt và kiểm định thang máy, đọc thêm bài viết: Tiêu chuẩn kiểm định thang máy Đông Đô

Quy trình lắp đặt thang máy tải khách phải luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy trình an toàn người dưới sự thực hiện của đội ngũ chuyên nghiệp, kỹ sư trình độ cao.

 

Thang máy và Thiết bị Đông Đô tâm huyết đem đến sản phẩm tốt nhất, trải nghiệm tuyệt vời nhất đến mọi công trình Việt. Chúng tôi cung cấp sản phẩm và dịch vụ thang máy Fuji chất lượng cao- giải pháp tối ưu cho sự di chuyển an toàn. Liên hệ tư vấn lắp đặt thang máy tải khách và hotline:  0987346944

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again
Clicky