Tin tức

4 Lỗi Nghiêm Trọng Trong Giám Sát Xây Dựng Hố Thang Máy

Trong thiết kế, lắp đặt thang máy hoạt động giám sát xây dựng hố thang máy đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm phát hiện kịp thời những sai lệch trong thi công trước khi thang máy được đưa vào lắp đặt. Ngoài ra, hoạt động giám sát xây dựng hố thang máy còn nhằm mục đích đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết cho quá trình sử dụng thang máy an toàn... Hoạt động giám sát này do ai phụ trách? Cần có những lưu ý gì trong quá trình giám sát xây dựng hố thang máy để không xảy ra những sai xót không đáng có? Tại bài viết này Thang máy Đông Đô sẽ cung cấp thông tin cho bạn!

 

xay-dung-ho-thang-may
Xây dựng hố thang máy

Quy trình giám sát xây dựng hố thang máy gồm những bước nào?

Trách nhiệm giám sát xây dựng hố thang máy thuộc về ai? Thông thường quá trình giám sát thi công thang máy sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt thang máy đảm nhận, bởi đơn vị thầu xây dựng sẽ thi công phần hố thang máy theo bản vẽ thiết kế của đơn vị cung cấp thang máy. Lúc này chủ đầu tư không làm việc trực tiếp, mà trách nhiệm sẽ thuộc về đội nề, thi công trực tiếp, và đội thang máy, giám sát thi công.

6 bước trong quy trình giám sát xây dựng hố thang máy như sau:

 1. Bước 1: Nhận bản vẽ đã có sự phê duyệt của chủ đầu tư
 2. Bước 2: Thống nhất phương án với nhà thầu xây dựng
 3. Bước 3: Kiểm tra đo đạc từng vị trí chủ chốt ví dụ dầm bê tông, hố pít, sàn phòng máy, chiều rộng cửa
 4. Bước 4: Nếu phát hiện sai xót thông báo ngay tới chủ đầu tư, họp bàn tìm phương án với nhà thầu xây dựng
 5. Bước 5: Khi hố thang xây dựng xong phần thô tiến hành thống nhất tiến độ, mặt bằng hàng chờ hàng về với chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng.
 6. Bước 6: Bàn giao hố thang theo đúng bản vẽ xây dựng ở bước 1 cho phòng thi công thang máy.
ho-pit-thang-may
Hố PIT thang máy

Quy trình giám sát này đảm bảo độ chính xác theo 12 bước lắp đặt thang máy đúng tiêu chuẩn, đồng thời đảm bảo đúng tiêu chuẩn lắp đặt thang máy. Đồng thời thống nhất các hoạt động thi công lắp đặt, đảm bảo đúng tiến độ, can thiệp kịp thời những sai sót trong quá trình lắp đặt. 

Tuy nhiên trong quá trình giám sát bước quan trọng nhất là giai đoạn xây dựng hố thang máy, nhiều đơn vị xây dựng chủ quan không xem kỹ bản vẽ xây dựng dẫn đến xây dựng sai thiết kế điều này gây ảnh hưởng đến tiến độ và lãng phí ngân sách của chủ đầu tư. 

Giám sát xây dựng hố thang máy: 04 lỗi xây dựng phổ biến

Trong giám sát xây dựng hố thang máy chuyên viên giám sát Thang máy Đông Đô đã từng gặp một vài trường hợp đơn vị thi công mắc các lôi liên quan đến sai lệch kích thước chuẩn, số tầng lắp đặt thang máy, độ cao hố, độ nghiêng hố… Dưới đây là 04 lỗi xây dựng phổ biến được chúng tôi tổng hợp lại.

1/ Lỗi giám sát xây dựng hố thang: Hố thang xây dựng sai kích thước

ban-ve-mat-bang-ho-thang-may-sai-lech-kich-thuoc
Bản vẽ mặt bằng hố thang máy

ban-ve-mat-bang-ho-thang-may-hoan-thien
Bản vẽ mặt bằng hố thang máy hoàn thiện

Tình trạng sai lệch kích thước hố thang được xem là trường hợp dễ xảy ra nhất bởi lẽ nhiều thợ xây dựng chủ quan xây dựng không xem kỹ bản vẽ dẫn đến tình trạng phải can thiệp sửa chỉ có thể là xây lại, gọt tỉa bớt… phần hố thang gây lãng phí công, ngân sách... ảnh hưởng đến tiến độ. Với trường hợp nghiêm trọng là phải thay đổi cabin phù hợp với kích thước hố thang gây tốn kém ngân sách của chủ đầu tư bởi hố thang đã xây lên rồi can thiệp sửa còn ảnh hưởng đến kết cấu công trình. 

 • Đối với thang máy liên doanh, cabin sản xuất trong nước thì chi phí thay thế sẽ rẻ hơn
 • Đối với thang nhập khẩu nguyên chiếc thì để sản xuất cabin phi tiêu chuẩn chi phí cực cao, một số thương hiệu còn không có loại phi tiêu chuẩn.
tien-hanh-do-dac-kich-thuoc-ho-thang-may
Tiến hành đo đạc kích thước hố thang máy

Để xảy ra tình trạng hố thang xây bé hơn kích thước thiết kế ban đầu là do trước khi đổ bê tông phần hố PIT thang máy, kỹ thuật thang máy đã không kiểm tra, giám sát.

Giải pháp tránh lỗi nghiêm trọng này chỉ có thể là thật nghiêm túc trong hoạt động giám sát xây dựng hố thang máy ngay từ ban đầu. Nhân viên kỹ thuật giám sát phải có mặt ngay khi thi công cốt thép, đo đạc trong xây hố thang máy. 

Trong trường hợp vẫn xảy ra lỗi sai lệch kích thước hố thang cần xử lý như thế nào?

2/ Lỗi giám sát xây dựng hố thang: Không kiểm định độ nghiêng của hố thang

Một ví dụ về bản vẽ được vẽ lại qua thực tế hố thang bị lệch. Nguyên nhân khi xây dựng thợ xây dựng đã thả rọi lệch hoặc quên thả dọi hố thang dẫn đến khi xây dựng hố thang bị nghiêng, sai kích thước. Còn các tình trạng hố thang bị nghiêng, vặn, tình trạng xoắn vỏ đỗ… là do lỗi thi công. Khi giám sát chuyên viên giám sát Đông Đô đã phát hiện ra độ nghiêng hố thang và có phương án kịp thời tùy chỉnh kích thước cabin cho phù hợp. 
giam-sat-xay-dung-ho-thang-theo-ban-ve
Giám sát xây dựng hố thang máy theo bản vẽ

 

tha-roi-dinh-vi-khung-thang-may
Thả rọi định vị khung thang máy

Biện pháp kiểm tra độ nghiêng hố thang thông thường là thả dây dọi gồm 4 bước như sau:

 1. Bước 1: Thả dây rọi dọc hố thang, cố định hai đầu
 2. Bước 2: Tại vị trí sàn mỗi tầng, đo kích thước từ dây rọi tới mỗi vách của hố thang
 3. Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình đo đạc, tiến hành tổng hợp kết quả từ đó có thể rút ra được hố thang có bị nghiêng, vặn hay không. 
 4. Bước 4: Lấy kích thước bé nhất là kích thước chuẩn để sản xuất cabin
vi-tri-tha-doi-trong-qua-trinh-xay-dung-ho-thang-may
Vị trí thả rọi trong quá trình xây dựng hố thang máy

3/ Lỗi giám sát xây dựng hố thang: Không đo chiều cao từng tầng

do-dac-chieu-cao-tang
Đo đạc chiều cao tầng

Chiều cao từng tầng liên quan đến số lượng rail dẫn hướng, cáp tải, cáp governor,…và trách nhiệm thống kê chiều cao tầng thường sẽ thuộc về nhân viên giám sát. Nhiều đơn vị giám sát thường bỏ quên bước này trước khi bàn giao cho đơn vị lắp đặt thang máy trong hố thang. Tránh trường hợp đo chiều cao 1 tầng rồi áp số đo đó vào các tầng tiếp theo.

do-dac-kich-ho-thang-may
Đo đạc kích thước hố thang máy

Biện pháp xử lý khi xảy ra lỗi này như sau:

 • Nếu thấp hơn chiều cao thực tế: thì sẽ bị thiếu rail, thiếu cáp tải. Giải pháp là phải cấp thêm rail, bổ sung thêm cáp.
 • Nếu cao hơn thực tế: Với tình huống này thì đơn giản hơn, chỉ cần cắt bỏ bớt rail, bớt cáp đi là được.

4/ Lỗi giám sát xây dựng hố thang: Không kiểm tra số tầng phục vụ

kiem-tra-kich-thuoc-tang-xay-dung-ho-thang-may
Kiểm tra kích thước xây dựng hố thang máy

Trường hợp thừa tầng, thiếu tầng phục vụ sai với hợp đồng xây dựng, lắp đặt thang máy là trường hợp hiếm khi xảy ra. Bởi lẽ nếu xảy ra tình trạng này thì hoạt động giám sát xây dựng hố thang máy quá cẩu thả, thiếu tính nghiêm túc và thống nhất. 

Tình trạng này xảy ra gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng trước tiên đến đơn vị giám sát, bồi thường thiệt hại cho chủ đầu tư. Với trường hợp này cần phải có sự can thiệp và thống nhất giữa các đơn vị liên quan, đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Một số tiêu chuẩn trong xây dựng hố thang máy mà đơn vị giám sát cần lưu ý

giam-sat-xay-dung-lap-dat-thang-may
Giám sát xây dựng hố thang máy

Bên cạnh việc nhận biết và tránh phạm phải những sai lầm trên, đơn vị giám sát nên lưu ý một số tiêu chuẩn trong xây dựng hố thang máy qua soi chiếu những tiêu chuẩn xây dựng dưới đây:

 1. Thứ nhất, phần dưới hố thang phải tạo thành hố với đáy bằng phẳng, trừ các lỗ giảm chấn, lắp ray dẫn hướng và phải có rãnh thoát nước. Phần sàn hố phải đảm bảo chịu tải không nhỏ hơn 500 N/m2
 2. Thứ hai, hố thang máy phải có đường lên xuống an toàn, các quai sắt chôn trong tường, thang tay cố định… bố trí vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.
 3. Thứ ba, độ sâu hố thang phải thích hợp, sao cho khi cabin đạt vị trí thấp nhất có thể hay giảm chấn bị nén tận cùng thì phải đáp ứng: Khoảng cách cabin còn lại trong hố thang phải chứa được một khối chữ nhật tối thiểu bằng 0.5 m x 0.6m x 1.0 m đặt theo bất kỳ mặt nào của khối đó.
 4. Thứ tư, sai lệch kích thước bên trong vách đo từ tâm giếng về mỗi bên so với kích thước danh nghĩa ghi trên bản vẽ, tùy theo chiều cao giếng thang, không được vượt quá: 25mm đối với giếng thang 30m; 35mm đối với giếng thang máy từ 30m đến 60m; 50mm đối với giếng thang máy từ 60m đến 90m.
 5. Thứ năm, sai lệch chiều cao buồng đỉnh giếng không được quá + 25mm
 6. Thứ sáu, sai lệch chiều sâu hố thang không được quá + 25mm
 7. Thứ bảy, đối với khoang cửa tầng sai lệch độ rộng đo từ đường trục đối xứng về mỗi bên không vượt quá +25mm; Sai lệch chiều cao không quá +25mm
 8. Thứ tám, độ chiếu sáng giếng thang đảm bảo ít nhất 50 lux
 9. Thứ chín, buồng máy và buồng Pulley: Trong buồng máy và buồng pulley không được để các ống dẫn, cáp điện hoặc thiết bị khác không phải của thang máy
 10. Thứ mười, trường hợp bộ khống chế vượt tốc có thể được lắp đặt trong giếng thang, với điều kiện có thể tiến hành bảo dưỡng từ ngoài giếng thang.

Tham khảo 05 bản vẽ hố thang máy theo tải trọng 

Thang máy tải trọng 350kg, hố thang 1500×1500

Thang-may-tai-trong-350-kg-ho-thang-1500×1500
Thang máy tải trọng 350kg - Hố thang 1500 x 1500mm

mat-bang-ho-thang-may-350kg
Mặt bằng hố thang máy 350kg

Thang máy tải trọng 450kg, kích thước hố thang 1600×1750

 

thang-may-tai-trong-450kg-kich-thuoc-ho-thang-1600×1750
Thang máy 450kg - Hố thang 1600 x 1750mm
mat-bang-thang-may-450-kg
Mặt bằng thang máy 450kg

Thang kính 550kg, hố thang 1750×1600

thang-kinh-550kg-ho-thang-1750×1600
Thang kính 550kg - Hố thang 1750 x 1600mm
mat-bang-ho-thang-may-kinh-550-kg
Mặt bằng thang máy kính 550kg

Thang máy tải trọng 450kg, hố thang 1900×1400

thang-may-tai-trong-450-kg-ho-thang-1900×1400
Thang máy tải trọng 450kg - Hố thang 1900 x 1400mm
mat-bang-ho-thang-may-1900×1400
Mặt bằng hố thang máy 1900 x 1400mm

 

Công ty TNHH Thang máy & Thiết bị Đông Đô đem đến cho khách hàng giải pháp lắp đặt và sử dụng thang máy trọn gói, hoạt động giám sát xây dựng thô luôn sát cánh cùng chủ đầu tư và kết hợp chặt chẽ với nhà thầu xây dựng hạn chế tối đa các sai sót không đáng có trong quá trình xây dựng. Hoạt động giám sát luôn được chúng tôi đảm bảo hiệu quả nhất. Khách hàng nhận tư vấn giải pháp thiết kế, lắp đặt thang máy và sản phẩm thang máy chất lượng, trọn gói có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0865043686. Rất hân hạnh được phục phụ quý khách. 


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again