Tin tức

10 bước lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo

Trong bài Quy trình lắp đặt thang máy 12 bước, Đông Đô đã chỉ ra các bước lắp đặt thang máy cho công trình xây mới, đầy đủ bản vẽ thiết kế và hố thang được xây dựng theo tiêu chuẩn mới nhất. Còn đối với các công trình cải tạo, Đông Đô cũng có một quy trình thực hiện đầy đủ và chuyên nghiệp, với nhiều giải pháp tối ưu giúp khách hàng có thể an tâm khi có nhu cầu lắp đặt hoặc nâng cấp thang máy ngay cả khi vẫn đang sử dụng công trình. Vậy quy trình lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo như thế nào? Đông Đô sẽ hướng dẫn chi tiết 10 bước lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo trong bài viết này.

1.Tư vấn giải pháp vị trí lắp đặt thang máy lý tưởng

Vị trí lắp đặt thang máy là điểm rất quan trọng quyết định đến thẩm mỹ tổng thể của căn nhà. Nó là bước đầu để xem xét, đánh giá vị trí làm sao để có thể thuận tiện cho người sử dụng nhưng cũng đảm bảo được sự hài hòa trong kiến trúc.

Thông thường, có 4 vị trí lắp đặt thang máy là

 • Thang máy đặt ở giữa cầu thang bộ
 • Thang máy đặt ở bên cạnh cầu thang
 • Thang máy nằm ở góc nhà
 • Thang máy lắp đặt ở ngoài trời

Nhưng tùy thuộc vào kích thước và điều kiện sử dụng thực tế của căn nhà mà các kỹ thuật viên sẽ tư vấn vị trí lắp đặt sao cho phù hợp nhất đối với căn nhà của Quý khách.

thang-may-duoc-bo-tri-o-giua-cau-thang
Thang máy được bố trí ở giữa và được bao quanh bởi cầu thang bộ.

Công ty thang máy Đông Đô chúng tôi luôn có dịch vụ hỗ trợ tư vấn lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo, với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm, tự tin đem lại nhiều giải pháp tối ưu cho quý khách hàng đối với các công trình cải tạo.

2.Tìm hiểu các dòng thang máy phù hợp có trên thị trường

Sau khi được tư vấn về vị trí và kích thước hố thang thi công để lắp đặt thang máy, Quý khách cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình loại thang máy phù hợp được cung cấp tại các đơn vị uy tín trên thị trường.

Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng thang máy được sử dụng phổ biến là thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu. Mỗi dòng thang máy này đều có những ưu nhược điểm cụ thể như:

Loại thang máy Ưu điểm Nhược điểm
Thang máy liên doanh
 • Giá cả hợp lý
 • Tùy biến giao diện (mặt cửa, vách inox, bảng gọi, trần giả, sàn đá...) theo nhu cầu của gia chủ
 • Dễ dàng bảo trì, sửa chữa, thay thế linh kiện
 • Chưa được tối ưu cho công trình trên 30 tầng
 • Chưa đạt mức xuất sắc về mặt thẩm mỹ
Thang máy nhập khẩu
 • Giá rất đắt
 • Khó tìm mua linh kiện
 • Thang máy liên doanh: Loại thang này thường có ưu điểm chính là giá thành thang máy thấp hơn rất nhiều do nội địa hóa được nhiều bộ phận chi tiết sản xuất trong nước. Dễ dàng bảo trì, sửa chữa và thay thế với chi phí rất rẻ. Tuy nhiên nhược điểm của loại thang này là mẫu mà không quá đa dạng, độ bền và độ an toàn sẽ không được đảm bảo nếu một đơn vị sản xuất trong nước nào đó họ gia công không đạt chất lượng tốt, hay đơn vị nhập khẩu hàng hóa không chính hãng.
Thang-may-lien-doanh-inox-fuji
Thang máy liên doanh inox Fuji
 • Thang máy nhập khẩu: Khác với dòng thang liên doanh, thang máy nhập khẩu lại có giá thành rất cao, bởi chúng được khẩu nguyên chiếc chính hãng từ những nhà máy sản xuất lớn trên thế giới. Chất lượng và độ an toàn của thang máy luôn được đảm bảo và đi kèm với đó là thiết kế bắt mắt, với đa dạng chủng loại sản phẩm. Tuy nhiên, loại thang máy này lại có nhược điểm là khi hỏng hóc xảy ra, chi phí bảo trì sửa chữa và thay thế khá cao, do sản phẩm là nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, nên phụ kiện phải nhập từ chính hãng.
thang-may-kinh-nhap-khau-cao-cap
Thang máy kính nhập khẩu cao cấp

Ngoài điều kiện tìm hiểu các dòng thang máy về xuất xứ thì Quý khách cũng nên tính đến chọn dòng thang máy sao cho hài hòa với lối kiến trúc của nhà mình. Ví dụ như đối với những căn nhà rộng rãi mà hố thang lại đặt ở cạnh hay góc cầu thang thì ta có thể sử dụng thang hố xây. Còn nếu căn nhà có kích thước chật hẹp mà thang lại đặt ở giữa cầu thang bao quanh, hoặc ở ngoài trời thì ta có thể xem xét loại thang máy kính.

Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định lắp đặt thang máy thì bạn nên cần tìm hiểu thật kỹ các dòng sản phẩm thang máy, thang máy nào phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình, đơn vị lắp đặt đảm bảo uy tín với nhiều dịch vụ về sau. Để từ đó giúp bạn có quyết định sáng suốt nhất.

3.Ký hợp đồng thực hiện thi công lắp đặt thang máy

Việc thực hiện ký hợp đồng sau khi Quý khách đã tìm hiểu các dòng thang máy và lựa chọn cho mình đơn vị uy tín để thi công lắp đặt là rất quan trọng. Bởi vì, đơn vị lắp đặt thang máy sẽ phải chịu trách nhiệm giám sát tư vấn, đưa ra các giải pháp thực hiện cải tạo và xây dựng hố thang của công trình sao cho chuẩn xác nhất. Đảm bảo mọi vấn đề không bị phát sinh về sau, giúp tối ưu mọi chi phí cho chủ đầu tư.

Khach-hang-tin-tuong-va-lua-chon-thang-may-dong-do-lam-don-vi-lap-dat
Khách hàng tin tưởng và lựa chọn thang máy Đông Đô làm đơn vị lắp đặt

Theo quy trình của Đông Đô, sau khi ký hợp đồng lắp đặt thang máy, chuyên viên thiết kế của Đông Đô sẽ trực tiếp xuống khảo sát, đánh giá tình trạng tổng thểcủa căn nhà, tìm phương án và giải pháp thi công phù hợp với hiện trạng công trình. Giúp đảm bảo tiến độ và phòng ngừa mọi phát sinh thi công sau này, giúp khách hàng giảm thiểu chi phí phát sinh khi lắp đặt thang máy.

4.Xây dựng bản vẽ chi tiết trước khi thi công

Ban-ve-chi-tiet-lap-dat-thang-may-duoc-dong-do-thiet-ke
Bnar vẽ chi tiết lắp đặt thang máy được Đông Đô thiết kế

Qua quá trình khảo sát, đánh giá và lên phương án thi công, phòng thiết kế của Đông Đô sẽ lên bản vẽ thang máy chi tiết, và đề xuất tiến độ thi công cho khách hàng. Tiếp theo chúng tôi sẽ một lần nữa đem bản thiết kế đến công trình để đối chiếu, kiểm tra cẩn thận trước khi mang đến cho khách hàng kiểm chứng và xác nhận bản vẽ.

5.Chuẩn bị nguồn điện vận hành thang

Việc chuẩn bị nguồn điện cho thang máy là điều cần thiết. Vì thang máy là một thiết bị cơ điện, nên cần chuẩn bị trước nguồn điện ổn định để sử dụng trong lúc lắp đặt. Thông thường hiện nay các loại thang máy đều sử dụng nguồn điện áp 3 pha, cho nên chủ đầu tư nên phải chủ động xin đơn vị điện lực cấp phép cung cấp điện 3 pha cho nhà mình. Điện 3 pha sau khi được cấp phép sẽ được để lên khu vực phòng máy của thang để chờ thực hiện thi công lắp đặt.

6.Thi công hố pit thang máy

Ho-pit-thang-may-duoc-dong-do-thiet-ke-va-thi-cong
Hố pit thang máy được Đông Đô thiết kế và thi công

Sau khi khách hàng kiểm tra và xác nhận bản vẽ, chuyên viên thiết kế của Đông Đô sẽ họp bàn với chủ thầy xây dựng, đưa ra các yêu cầu xây dựng hố pit như kích thước hố pit thế nào, độ dày phủ bì hố là bao nhiêu, chống thấm cho hố pit như thế nào, để họ nắm được thực hiện một cách chính xác nhất. Đồng thời, kỹ thuật viên sẽ chịu trách nhiêm giám sát thường xuyên để đảm bảo rằng hố được làm cẩn thận, nhằm tránh mọi vấn đề như rò rỉ nước, chống thấm kém, hố không đủ chắc chắn sau lắp đặt.

7.Dựng giếng thang máy

Việc dựng giếng thang máy đối với nhà cải tạo sẽ được đưa ra làm 2 trường hợp chính. Đó là giếng thang cho thang hố xây và giếng thang cho thang máy kính.

 • Thang máy hố xây: Các kỹ thuật viên sẽ phải bàn họp và tư vấn kỹ càng cho chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng về yêu cầu kỹ thuật hố, nghiên cứu để cùng đưa ra các giải pháp thi công xây dựng tốt nhất và hiệu quả nhất, đảm bảo độ chắc chắn cho hố thang trước khi lắp đặt thang máy vào bên trong hố.
Thi-cong-gieng-thang-may-cho-thang-ho-xay
Thi công giếng thang máy cho thang hố xây
 • Thang máy kính: Với loại thang máy kính thì việc dựng giếng thang đơn giản hơn rất nhiều so với thang hố xây. Bởi vì, giếng thang máy kính là kích thước phía trong khung thép được dựng nên từ hệ khung giàn thép và được lắp vách che chắn bằng kính. Vì thế mà đối với loại thang này, các kỹ thuật viên thường yêu cầu hố pit chính xác là có thể xây dựng được. Cho nên hiện nay, đối với nhà cải tạo, họ thường ưu tiên lựa chọn loại thang máy kính để lắp đặt cho căn nhà mình nhờ vào sự tiện lợi và thời gian thi công nhanh chóng của nó.
Thi-cong-khung-thep-cho-thang-may-kinh-ngoai-troi-tai-dong-do
Thi công khung thép cho thang máy kính ngoài trời tại Đông Đô

8.Lắp đặt thi công thang máy

Sau khi các yêu cầu xây dựng hố pit, giếng thang, chuẩn bị nguồn điện đã thực hiện đầy đủ và bàn giao  theo yêu cầu, đội cơ khí của thang máy sẽ bắt đầu tiến hành quá trình lắp đặt phần cơ thang máy, sau đó là phần điện rồi hoàn thiện. Quá trình thực hiện lắp đặt sẽ mất khoảng 10-20 ngày tùy thuộc vào tình hình thực tế và các phát sinh xảy đến trong lúc lắp đặt.

Qua-trinh-thuc-hien-lap-dat-thang-may-kinh-tai-dong-do
Quá trình thi công lắp đặt thang máy kính tại Đông Đô

9.Hoàn thiện lắp đặt và dọn dẹp thang

Cuối cùng là việc hoàn thiện ốp cửa trang trí và các hoa văn thêm cho thang máy. Chủ đầu tư sẽ được lựa chọn mẫu ốp cửa có thẩm mỹ cao, loại vật liệu có độ bền tốt, trang trí đẹp để tạo sự sang trọng và đẳng cấp của khu vực thang máy. Kết thúc gia đoạn ốp hoàn thiện, các kỹ thuật viên của Đông Đô sẽ bắt đầu thực hiện quá trình dọn dẹp thang sạch sẽ trước khi kiểm định và bàn giao cho khách hàng.

Lau-don-phong-may-cua-thang-may-kinh-truoc-khi-ban-giao
Lau dọn các bộ phận máy trước khi bàn giao
Lau-don-kinh-thang-may-truoc-khi-ban-giao-thang-may-kinh
Lau dọn kính trước khi bàn giao thang máy kính cho khách hàng

10.Kiểm định và bàn giao thang cho khách hàng

Thang máy đã dọn dẹp sạch sẽ được Đông Đô tạm thời khóa lại và chờ kiểm định. Quá trình kiểm định thang máy sẽ mấy khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Công việc này sẽ bao gồm các bước như: kiểm tra quá trình chạy thang, các bộ phận an toàn của thang máy có hoạt đông tốt hay không như thử tải, kiểm tra cảm biến, kiểm tra điểm dừng tầng, kiểm tra cửa cabin, kiểm tra phanh, kiểm tra thắng cơ thang máy, độ chính xác của cap và pully,… Sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, các kiểm định viên sẽ đánh giá chất lượng thang và dán tem kiểm định thang đã an toàn, cho phép mọi người sử dụng và vận chuyển. Đơn vị thi công sẽ bàn giao thang và ký kết hợp đồng bảo hành bảo trì thang sau lắp đặt cho khách hàng.

Kiem-dinh-an-toan-thang-may-truoc-khi-ban-giao
kiểm định an toàn thang máy trước khi bàn giao

>>Xem thêm: Tài liệu tổng hợp, báo giá lắp đặt thang máy mới nhất


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


trần xuân soạn
trần xuân soạn
28 Oct 2022 05:59 AM
bài viết hữu ích!
diệu
diệu
02 Nov 2022 04:08 AM
Bài viết rất hay

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again