Tin tức

TOP 7 Động Cơ Thang Máy Cáp Kéo Nổi Tiếng Về Độ Bền

Động cơ thang máy là thiết bị quan trọng trong hệ thống vận hành của chiếc thang máy. Với thang máy cáp kéo động cơ máy kéo được sử dụng giữ vai trò quan trọng. Nên sử dụng động cơ kéo thang máy hãng nào? Điểm danh TOP 7 Động cơ thang máy cáp kéo nổi tiếng về độ bền.

Phân loại động cơ thang máy

Xét về nguyên lý hoạt động động cơ máy kéo thang máy chia là 2 loại cơ bản: Động cơ có hộp số động cơ không hộp số. Nên lựa chọn loại động cơ nào phù hợp hơn?

Động cơ có hộp số: Động cơ thang máy có hộp số có cấu tạo liên kết với nhau qua hệ thống bánh răng, với 3 thành phần chính gồm: Motor, hộp số và puly. Với ưu điểm động cơ khỏe đáp ứng cho những công trình có quy mô sử dụng có tần suất cao. Hệ thống truyền động trong động cơ đơn giản, khi motor được cấp điện thì roto của motor sẽ kéo theo trục vít bánh răng hộp số truyền động động đến puly quay tác động lên hệ thống cáp tải kéo pully kéo cabin chuyển động. 

Đặc điểm động cơ cần có khu vực phòng máy riêng biệt rất thuận lợi cho quá trình lắp đặt và bảo dưỡng sau này. Tuy nhiên nhược điểm động cơ có kích thước lớn, cồng kềnh khi vệ sinh có nhiều dầu mỡ tạo ra ma sát sinh nhiệt ảnh hưởng đến độ bền. 

Động cơ không hộp số: Có thiết kế nhỏ gọn hơn, động cơ thang máy không hộp số sử dụng nam châm vĩnh cửu với puly và roto đồng trục đồng trục hoạt động ngay khi máy kéo được cấp điện tác động làm chuyển động cabin quay hệ thống cáp tải vắt qua puly. Chính nhờ đặc điểm này mà máy kéo không hộp số vừa nhỏ gọn vừa giúp tiết kiệm hơn 30% lượng điện tiêu thụ so với máy kéo có hộp số. Bên cạnh đó các vấn đề như dầu mỡ, tiếng ồn không còn đã khắc phục hơn so với máy kéo có hộp số. 

Hiện nay động cơ thang máy không hộp số được ứng dụng đa dạng cho nhiều công trình thang máy tải khách. 80% các hãng động cơ thang máy trên thị trường hiện nay đều cung cấp cả 2 loại động cơ máy kéo này. Tùy theo nhu cầu sử dụng và mẫu thang máy mà khách hàng nên cân nhắc lựa chọn hãng thang máy với động cơ máy kéo phù hợp.

dong-co-co-hop-so-dong-co-khong-hop-so
Phân loại động cơ thang máy có hộp số và động cơ thang máy không hộp số

Top 7 động cơ thang máy nổi tiếng trên thị trường

Chiếm 40% giá trị vận hành của thang máy động cơ máy kéo là chìa khóa giúp nâng cao hiệu suất vượt trội. So sánh để tìm ra động cơ thang máy phù hợp với công trình của bạn nhất qua phân tích của Thang máy đông đô dưới đây nhé!

Động cơ sicor

Sicor được biết đến là một tập đoàn sản xuất máy bằng công nghệ robot tự động hóa nổi tiếng, với tiêu chuẩn sản xuất theo công nghệ Ý. Hãng cung cấp ra thị trường 45.000 máy/năm. Với ưu điểm là công nghệ cao, quy trình làm việc chuyên nghiệp, sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Với sản phẩm động cơ máy kéo Sicor: 

Thông số động cơ Sicor có hộp số

 • Tải trọng: 250 - 5000kg
 • Tốc độ: 4m/s
 • Tỷ số truyền: 1:1
 • Đường kính puly: 320 - 885mm

Thông số động cơ Sicor không hộp số

 • Tải trọng: 250 - 4000kg
 • Tốc độ: 4m/s
 • Tỷ số truyền: 2:1
 • Đường kính puly: 120 - 670mm

Ưu điểm sản phẩm với thiết kế nhỏ gọn, ít tốn điện tích lắp đặt, động cơ máy kéo sicor ứng dụng hiệu quả cho các công trình giới hạn chiều cao xây dựng. Cụ thể việc không cần phải xây dựng phòng máy, giảm chiều cao OH xuống thấp hơn giúp tiết kiệm không gian đặt máy và vận hành thang. 

Cách kiểm tra nguồn gốc sản phẩm động cơ Sicor khách hàng có thể dựa vào tiêu chuẩn Châu Âu EN 81-20 e EN 81-50.

dong-co-sicor
Động cơ thang máy máy kéo Sirco

Động cơ Montanari

Động cơ máy kéo được sản xuất tại Ý. Những động cơ máy kéo Montanari có tải trọng từ 350kg - 800kg; Tỷ số truyền 2:1; Đường kính puly từ 160 - 320mm. Đặc điểm linh kiện puly thang máy được thiết kế nằm ngoài thân động cơ giúp cho hoạt động lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng linh kiện dễ dàng hơn. 

Ưu điểm nổi bật không tạo tiếng ồn động cơ, tốc độ vòng quay của motor thấp đã giảm tối đa sự rung lắc khi máy chạy ở tốc độ cao. Đặc biệt tính chịu nhiệt của động cơ rất tốt dẫn đến tuổi thọ thang máy bền lâu hơn với thời gian.

Khi kiểm tra về tiêu chuẩn động cơ máy kéo Montanari khách hàng có thể đánh giá qua tiêu chuẩn thiết bị thang máy Châu Âu EN-81-1: 1998 + A3: 2009.

dong-co-thang-may-Montanari
Đông cơ thang máy máy kéo Montanari

Động cơ Nippon

Thang máy Nippon Nhật Bản là một trong những thương hiệu thang máy ngoại đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ 1985. Với sự phát triển về công nghệ và sản phẩm, thang máy Nippon được ưa chuộng và trở nên thông dụng hơn ở thời điểm hiện tại. 

Ưu điểm động cơ máy kéo Nippon có độ bền cao, vận hành êm ái, trơn tru với nhiều mức tải trọng từ thấp đến cao. Hiện tại động cơ máy kéo nippon được sản xuất liên doanh tại nhiều quốc gia như Malaysia; Thái Lan; Hàn Quốc theo tiêu chuẩn công nghệ Nhật nên giá thành của động cơ Nippon cũng tốt hơn so với các hãng khác. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm máy kéo nippon theo tiêu chuẩn EN 81 cho thang máy và tiêu chuẩn EN 115 cho thang cuốn. 

dong-co-thang-may-nippon
Động cơ thang máy máy kéo Nippon

Động cơ torin

Động cơ thang máy Torin được sản xuất từ Torin Drive - một trong những nhà sản xuất động cơ, linh kiện thang máy, máy nén khí, bộ giảm tốc và các thiết bị truyền động số 1 tại Trung Quốc. Năm 1985, Torin Drive lần đầu tiên ra mắt động cơ thang máy và từng bước khẳng định được vị thế cũng như chất lượng của một nhà máy sản xuất động cơ thang máy lớn nhất thế giới. 

dong-co-may-keo-torin
Động cơ thang máy máy kéo Torin

Động cơ ZIEHL- ABEGG

Hãng Ziehl - ABEGG là một thương hiệu động cơ hàng đầu Châu Âu. Sản xuất 100% tại CHLB Đức, không sản xuất tại nước thứ 3. Với 30 năm kinh nghiệm trong sản xuất động cơ,cung cấp hơn 80.000 động cơ trên toàn cầu. Động cơ máy kéo có thiết kế phù hợp cho thang máy và thang máy không phòng máy. Thiết kế đa dạng cho hầu hết loại tải trọng khác nhau. Ưu điểm sản phẩm trong thi công đơn giản trong cài đặt, vận hành. Sử dụng phần mềm ZALIFT với độ tin cậy an toàn cao.

dong-co-thang-may-ziehl-abegg
Động cơ thang máy máy kéo Ziehl - ABEGG

Động cơ Fuji

Là một thương hiệu thang máy lớn tại Nhật bản với chính sách phổ biến đa dạng phân khúc. Hãng thang máy FUJI cung cấp động cơ thang máy fuji trên toàn cầu. Tại Đông Nam Á có các Nước như: Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc là những quốc gia được đặt nhà máy sản xuất và phân phối. 

Thông số kỹ thuật:

2 Loại công cơ: Thang máy Fuji có hộp số; Thang máy Fuji không hộp số

Tải tĩnh:  >=2.000kg đến 5.000kg; Tải động:350kg; 450kg; 630kg; 750kg.... đến 2.500kg

Tỷ số truyền: 2:1 ; 1:1; 4:1

Công suất: theo tải trọng động cơ ( 1,5Kw đến 18Kw)

Ưu điểm động cơ máy kéo thang máy Fuji: Máy kéo không hộp số (không có hệ thống bánh răng giảm tốc) sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu nên không cần bảo dưỡng động cơ. Kích thước nhỏ gọn. Nhờ hiệu suất cao của động cơ đồng bộ, năng lượng tiêu thụ của hệ thống chỉ còn 60% so với động cơ có hộp số thông thường, cho phép khách hàng tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn. Đặc biệt động cơ thang máy Fuji mang trọn những đặc điểm ưu việt của các dòng động cơ khác như: Nhỏ gọn, không có tiếng ồn, với khả năng tự sản sinh ra năng lượng hãm làm tăng hiệu suất chống trượt cabin.

Hiện nay thang máy Fuji được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, dần khẳng định dấu ấn về công nghệ và ứng dụng linh hoạt tại nhiều nhóm công trình xây dựng khác nhau. 

dong-co-thang-may-fuji
Động cơ thang máy máy kéo Fuji

Động cơ Mitsubishi

Mitsubishi Nhật Bản là hãng sản xuất linh kiện thang máy nổi tiếng trên thế giới. Với sự uy tín về hãng sản xuất hiện nay thang máy Mitsubishi rất được lòng khách hàng người Việt. Đáp ứng điều kiện sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, hiện nay động cơ Mitsubishi đang được sản xuất tại Thái Lan, Trung Quốc. 

So với động cơ Fuji động cơ Mitsubishi phải nói là chất lượng một 9 một 10. Tuy nhiên kích thước của động cơ máy kéo Mitsubishi thường có kích thước lớn hơn ở cả hai hình thức máy kéo có hộp số và không hộp số. 

Công suất: 1,5kw  – 22kW (Đối với máy kéo có hộp số); 3,1 - 5,5kW (Đối với máy kéo không hộp số)

Kéo thang máy tải trọng: 200 – 5.000kg.

Nguồn điện: 3 pha, 50Hz

Tần suất khởi động tối đa hoạt động trong môi trường bình thường: 180 lần/giờ.

Tỷ lệ truyền động: 1:1 , 2:1, 4:1.

Tốc độ thang hoạt động : từ 0.25 – 1.5  m/s (15 – 90 m/s).

Cách chọn động cơ thang máy phù hợp

Trên đây là TOP 6 động cơ thang máy được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam với chất lượng hàng đầu và ứng dụng cao trong lắp đặt thang máy tại đa dạng kiểu công trình. Tuy nhiên làm cách nào để chọn được động cơ thang máy phù hợp?

dong-co-fuji
Động cơ Fuji - Cung cấp bởi Thang máy Đông Đô

Lựa chọn động cơ thang máy theo công suất phù hợp

Lựa chọn công suất thang máy phù hợp giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm diện tích đảm bảo nhu cầu cho người sử dụng. Công suất động cơ thang máy sẽ dao động từ 2.2kw đến 11kw, tùy vào tải trọng. Cụ thể:

 • Thang máy tải trọng từ 300 – 350kg thì động cơ thang máy có công suất đạt 3.0 KW
 • Thang máy tải trọng từ  400 – 450 kg thì động cơ thang máy có công suất 5.5kw.
 • Thang máy tải trọng từ 550 – 800kg thì động cơ thang máy có công suất 7.5kw.
 • Thang máy tải trọng từ 900kg trở lên thì động cơ công suất đạt mức 11kw.

Dựa vào nhu cầu sử dụng khách hàng có thể lựa chọn được động cơ máy kéo phù hợp. 

Lựa chọn động cơ thang máy chính hãng

Để đảm bảo về độ bền sản phẩm thang máy theo thời gian và tính an toàn cho người sử dụng, ngay từ đầu khách hàng nên lựa chọn động cơ thang máy chính hãng. Sản phẩm phải được cung cấp đồng bộ với đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng linh kiện thang máy theo tiêu chuẩn được cấp từ chính hãng sản xuất.

Lựa chọn động cơ thang máy liên doanh

Việc sở hữu trọn bộ một chiếc thang máy nhập khẩu chính hãng với chất lượng tốt là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên với các công trình kinh tế hay gia đình có nguồn ngân sách hạn chế hơn thì lựa chọn động cơ thang máy liên doanh sẽ là giải pháp hiệu quả. 

Với lợi thế giá thành rẻ hơn so với động cơ nhập khẩu, sản xuất đúng theo công nghệ nên đảm bảo chất lượng như chính hãng. Động cơ thang máy hiện nay đã được sản xuất tại rất nhiều quốc gia Châu Á như: Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia… với động cơ thang máy Fuji, Mitsubishi, Montanari, Ziehl - ABEGG… Giờ đây việc sở hữu hệ thống thang máy chất lượng sử dụng ở nhiều công trình người Việt không còn quá xa xỉ.

Khi lựa chọn các dòng thang máy liên doanh khách hàng cũng nên tìm hiểu thật kỹ về tiêu chuẩn kỹ thuật và đòi hỏi đơn vị cung cấp phải có giấy tờ kiểm định chất lượng động cơ đầy đủ. 

>> Xem thêm: Các hệ thống truyền động thang máy

Công ty TNHH Thang máy & Thiết bị Đông Đô chuyên cung cấp linh kiện động cơ thang máy liên doanh và nhập khẩu của các hãng: Fuji, Mitsubishi, Sicor, Montanari, Nippon, Torin, Ziehl - ABEGG… đảm bảo 100% chính hãng và đầy đủ CO, CQ đảm bảo chất lượng sản phẩm. Khách hàng có nhu cầu báo giá sản phẩm xin vui lòng liên hệ hotline (zalo): 0865043686. 


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686 | 0375043686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại: https://bit.ly/dongdolift

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again