Tin tức

Các vị trí vướng vào hố PIT khi thi công móng, cọc

Tại sao khi thi công dầm móng, cọc bê tông cần phải tránh khu vực thi công hố PIT? Nếu móng cọc hay các bể chứa vướng vào hố pít sẽ gây ảnh hưởng như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều chủ công trình đặt ra khi có ý định lắp đặt thang máy mắc phải, đặc biệt là đối với các ngôi nhà cải tạo đã sử dụng lâu năm nhưng khi có nhu cầu sử dụng thang máy gặp phải những vấn đề này. Qua bài viết này, Đông Đô sẽ giải thích cho các bạn nguyên nhân vì sao và cách xử lý khi gặp phải những tình huống như trên.

Đầu tiên ta nên tìm hiểu trước về hố Pit thang máy.

1.Hố PIT thang máy

1.1.Hố Pit thang máy là gì?

Hố Pit thang máy là một phần quan trọng trong hố thang với chiều sâu được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng dưới cùng đến mặt đáy sâu nhất của hố thang.

Ho-pit-thang-may-la-gi
Hố PIT thang máy là gì

Khi hoạt động thi công xây dựng hố PIT cho thang máy, chúng ta cần chú ý rất nhiều yếu tố về mặt kỹ thuật, giúp đảm bảo thang máy sau khi lắp đặt được chắc chắn, an toàn, không có các sự cố nhỏ xảy ra.

Hố PIT thang máy thường có 3 dạng thi công chính gồm:

 • Hố bê tông cốt thép
 • Hố cấu tạo bằng thép
 • Và hố cột bên tông tường gạch

1.2.Chức năng hoạt động của hố PIT

Hố PIT thang máy được thi công với chức năng hoạt động chính đó là đặt và bảo vệ an toàn các thiết bị cơ khí, điện tử của thiết bị thang máy. Trong hố PIT thường có các bộ phận được lắp đặt bên dưới như: Giảm chấn cabin – Đối trọng,  hệ thống điện thang máy, hệ thống ray, tiếp địa,… Trong đó, giảm chấn là bộ phận quan trọng nhất dưới hố Pit, nó được thiết kế dưới 2 dạng là cao su hoặc lò xo, là bệ đỡ giúp cabin và đối trọng khi hạ xống được an toàn, không bị chấn động mỗi khi kỹ thuật viên thực hiện quy trình bảo trì thang máy.

>> Xem thêm: So sánh ưu nhược điểm của thang có hố pit và không hố pit

1.3.Về Kết cấu thi công hố PIT

Thông thường kết cấu hố pit thường được thiết kế và xây dựng dưới 3 dạng chính, đó là hố bê tông cốt thép, hố bằng thép và hố xây tường gạch. Tuy nhiên, với mỗi dạng hố lại được áp dụng tùy thuộc và tính chất và hiện trạng thực tế của mỗi công trình. Với những công trình nhà ở xây mới thì thông thường tận dụng lúc đào móng và xây móng, các chủ đầu tư sẽ lựa chọn 2 phương án móng là xây gạch hoặc làm bên tông cốt thép. Còn với nhà cải tạo, thì thường họ tính đến hố bằng thép hoặc xây gạch.

Ket-cau-cua-hot-pit
Kết cấu của hố PIT

Có thể thấy kết cấu hố PIT phụ thuộc nhiều vào kích thước hố thang máy; bộ giảm chấn và các bộ phận an toàn trong hố PIT thang máy. Để đảm bảo tiêu chuẩn hố pít thang máy về kết cấu và khả năng chịu lực thì thiết kế hố pít thang máy phải tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản chung với quá trình thiết kế móng nhà. Từ lúc ép cột bạn cần chú ý đến vị trí 4 góc là bốn cột được ép với số lượng và độ sâu cọc phù hợp. dong-tiep-dia-thang-may Tiếp địa thang máy Quá trình đan thép móng cần chú ý đến liên kết thép cột hố pít và thép giằng móng để đảm bảo được tính chịu lực dàn đều cho hệ thống dầm cột chung của nhà. Kích thước hố PIT

1.4.Vị trí đặt hố PIT

Vi-tri-dat-ho-pit
Vị trí đặt hố PIT

Tùy vào thiết kế công trình, chủ đầu tư sẽ thống nhất với đơn vị thiết kế bố trí thang máy tại một vị trí phù hợp, hài hòa với thiết kế tổng thể của công trình. Sau đó, nhà thầu xây dựng nhận lại bản vẽ, ký xác nhận đã hiểu bản vẽ & tiến hành xây dựng hố PIT theo kế hoạch. Khi xây dựng hố PIT nên lựa chọn vị trí tránh những nơi gần mạch nước ngầm hoặc tránh các công trình bể nước, bể phốt, nhà vệ sinh, hồ bơi, ống nước… Bên cạnh đó, vị trí xây dựng hố PIT thang máy không được có dấu hiệu sụt lún. Hiện nay nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt thang máy tại vị trí tầng 2, phần hố PIT thang máy vì thế mà được xây dựng nổi tại tầng 1 nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Tuy nhiên tại vị trí này vẫn phải đảm bảo yêu cầu về kích thước, kỹ thuật như xây dựng hố PIT thang máy như thiết kế thông thường.

>>Xem thêm: 02 Cách Chống Thấm Hố Pit Thang Máy Hiệu Quả Cho Mọi Công Trình

3.Các vị trí có thể vướng vào hố PIT khi thi công móng cọc

3.1.Vi trí hố PIT nằm sát tường bao và cạnh cầu thang

Vi-tri-thang-may-canh-cau-thang-dua-vao-tuong
Vị trí thang máy sát tường móng cạnh cầu thang

Tại vị trí này thường xảy ra 4 trường hợp khi thi công móng có khả năng bị vướng vào đó là:

 • Móng băng: Việc móng không đủ chiều sâu, cộng với chủ nhà áp dụng kết cấu móng băng để làm nhà. Điều này sẽ làm chân móng vướng vào hố PIT, vì chân móng băng thường có kết cấu dạng hình thang cổ đứng cao, mà hố PIT thông thường có chiều sâu từ 1200mm – 1400mm. Nếu chủ nhà bố trí móng quá thấp thì việc dẫn đến chân móng bị hở ra và ăn vào trong lòng hố khi thi công là điều có thể xảy ra. Vì vậy, chủ nhà cần chú ý và cân đối kỹ khi tính toán thiết kế loại móng này để đảm bảo chân móng sâu hơn hố PIT.
Hinh-anh-ket-cau-mong-bang
Hình ảnh kết cấu móng băng
 • Móng bè: Với móng bè thường xảy ra khi trường hợp chủ đầu tư thiết kế với kích thước từ nền đến chân móng thấp, mà kết cấu móng bè có dạng sàn phẳng, nên nếu móng bè có độ sâu thấp sẽ dẫn đến quá trình thi công hố PIT về sau xảy ra trường hợp chân móng đã đào đến mà độ sâu hố pit lại chưa đủ theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, loại móng này lại có một ưu điểm là nếu được tính toán và thiết kế cẩn thận thì đáy hố Pit sẽ được tận dụng bằng sàn móng của công trình, giúp tiết kiệm thời gian thi công cũng như chi phí cho chủ nhà.
Hinh-anh-ket-cau-mong-be
Hình ảnh kết cấu móng bè
 • Móng đơn: Với loại móng này cũng tương tự như móng băng, nếu làm không đủ độ sâu cũng sẽ gây ra trường hợp chân móng ăn sâu vào hố.
Hinh-anh-ket-cau-mong-don
Hình ảnh kết cấu móng đơn
 • Móng cọc: Trường hợp này thường xảy ra đối với công trình có nền đất yếu chủ đầu tư bắt buộc phải sử dụng công nghệ ép cọc để đảm bảo kết cấu an toàn của nhà. Với loại móng này, việc bị vướng vào hố PIT là ít khi xảy ra bởi vì thường các chủ đầu tư sẽ xây dựng loại móng này khá sâu. Nhưng không vì thế mà không chú ý tính toán cẩn thận với loại móng này.
Hinh-anh-ket-cau-mong-coc
Hình ảnh kết cấu móng cọc

3.2.Hố PIT nằm giữa cầu thang bao quanh

 Ho-pit-nam-giua-cau-thang-bao-quanh
Hố PIT nằm giữa cầu thang bao quanh

Vị trí này hố PIT bị vướng thường do thiết kế dầm đỡ tường và chân cầu thang cắt ngang qua hố thang. Tuy nhiên điều này thường khó có thể xảy ra, do các kỹ sư nhiều kinh nghiệm sẽ nhận ra, và thường không để xảy ra điều này. Tuy nhiên vị trí này thường xảy ra các trường hợp ngoài lề về kết cấu như, vướng phải bể nước, bê phốt, đường ống nước hay các đường điện ngầm,…

>> Xem thêm: Kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy

4.Lựa chọn đơn vị tư vấn thang máy uy tín

Công ty TNHH thang máy và thiết bị Đông Đô là đơn vị chuyên thi công, lắp đặt các loại thang máy tải hàng chính hãng Fuji. Với quy trình thực hiện từ khâu khảo sát lên phương án lắp đặt đến quá trình thi công và bàn giao hoàn thiện. Đông Đô tự tin với năng lực của mình sẽ khiến khách hàng tin tưởng và yên tâm khi sử dụng các dịch vụ thang máy của chúng tôi. Chúng tôi với ưu điểm:

 • Tư vấn tận tình: Luôn hỗ trợ tư vấn và đưa ra các giải pháp tối ưu tiết kiệm diện tích và chi phí cho khách hàng.
 • Lắp đặt nhanh chóng: Thời gian nhập khẩu thang máy và hoàn thành lắp đặt nhanh hơn 30% so với thời gian thông thường, chỉ trong 30-45 ngày.
 • Quy trình minh bạch, nhanh chóng: Thủ tục hồ sơ nhanh chóng, thuận tiện nhất cho khách hàng. Giải ngân minh bạch, chính xác, nhanh chóng theo từng giai đoạn, có bảo lãnh.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo: Trung tâm chăm sóc khách hàng ghi nhận lịch sử sử dụng thang máy của khách hàng, thông báo hạn bảo hành, lịch bảo trì, thông tin linh kiện đã sử dụng và thay thế.

MH


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

 

Chia sẻ :

Bình luận


Huấn
Huấn
08 Feb 2023 02:42 AM
Hay!

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again