Tin tức

Thang máy giá rẻ và mạng người không rẻ

1.Nguyên nhân thang máy giá rẻ hay gặp sự cố

Theo quy định chung của nhà nước, đối với các phương tiện, thiết bị máy móc vận hành khi có sử dụng yếu tố con người thì trước khi đưa vào hoạt động đều bắt buộc phải được kiểm định chất lượng một cách chính xác và cẩn trọng, và thang máy cũng là một trong những thiết bị cần phải kiểm định đó. Bởi nó đóng chức năng là một thiết bị vận chuyển con người, nên không được phép xảy ra bất kỳ sai sót nào. Trong những thời gian gần đây, có rất nhiều vụ việc tai nạn xảy ra do thang máy, những vụ việc này thường đem lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nguyên nhân gây ra được điều tra thường là do chất lượng thang máy của nhà cung cấp kém, những đơn vị này thường tự sản xuất, hoặc giả mạo hàng chính hãng để tạo nên một thiết bị thang máy với giá rẻ để đem ra thị trường. Điều này đã khiến cho không ít người sử dụng thang máy hoang mang và sợ hãi mỗi khi sử dụng thang máy.

Hinh-anh-thang-may-co-chat-luong-tot-duoc-lap-dat-tai-dong-do
Hình ảnh thang máy có chất lượng tốt được lắp đặt tại Đông Đô

Những chiếc thang máy giá rẻ này đa phần để tối ưu chi phí sẽ thường được các đơn vị thiếu uy tín nhập về với những linh kiện, thiết bị từ Trung Quốc, sau đó gắn các nhãn mác mang thương hiệu chính hãng khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng mình đã mua được thang máy với giá hời. Mặt khác, để giá thấp hơn nữa, họ còn có thể sẵn sàng cắt bỏ các thiết bị an toàn của thang, khiến thang máy sau khi lắp đặt sử dụng không khác gì một chiếc lồng sắt được treo lơ lửng, chính vì thế mà sự cố xảy ra là điều không thể tránh khỏi, gây ra các tai nạn liên quan đến tính mạng con người. Do đó khách hàng nên chọn lựa đơn vị thang máy uy tín, không nên ham rẻ mà coi thường đến tính mạng của mình.

Nhung-cong-nghe-an-toan-cua-thang-may-bi-luoc-bo-deu-dem-lai-hau-qua-nghiem-trong
Những công nghệ an toàn trong thang máy bị lược bỏ đểu mang những hậu quả nghiêm trọng

Bên cạnh đó, việc sự cố tai nạn xảy ra cũng bởi một số nguyên nhân đến từ chủ đầu tư. Sau khi lắp đặt và sử dụng qua một thời gian, họ không chú trọng việc bảo trì cho thang máy theo định kỳ mà nhà sản xuất khuyến cáo, thường sau khi hết hạn bảo hành và bảo trì trong 2 năm đầu là họ không thuê bảo trì thường xuyên nữa, chỉ khi nào thang máy hỏng hóc thì mới bắt đầu gọi kỹ thuật tới kiểm tra và sửa chữa để tiết kiệm chi phí. Nên thang máy thường xuống cấp nhanh chóng, để từ đó các hỏng hóc nhỏ có thể hình thành và gây ra những sự việc không mong muốn. Chính vì vậy, lời khuyên của Đông Đô cho các khách hàng là chúng ta nên thực hiện kiểm tra bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

2.Những nỗi đau xảy ra do tai nạn thang máy

Những vụ tai nạn thang máy gần đây thường xảy ra hầu hết đến từ những chiếc thang máy giá rẻ, không đảm bảo chất lượng, những chiếc thang máy đã quá lâu mà chưa được chủ đầu tư bảo trì, vì thế mà trở thành những nỗi đau xót cho rất nhiều gia đình có nạn nhân bị tai nạn do thang máy gây ra.

Nhan-vien-dong-do-kiem-tra-bao-tri-thang-may
Nhân viên Đông Đô thực hiện kiểm tra và bảo trì thang máy

Ví dụ một vụ việc thang máy xảy ra vào ngày 8/2/2020 tại Tân Phú, TPHCM có 1 người tử vong và 2 người bị thương nặng, do tai nạn thang máy gây ra. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do trong lúc di chuyển thang máy bị đứt cáp rơi tự do xuống do di chuyển quá tải và thang máy này đã lâu chưa được bảo trì để đẩm bảo an toàn.

Hay đơn cử như vụ việc xảy ra vào ngày 14/9/2020, vụ tai nạn lao động khi đang thực hiện quá trình bảo trì thang máy tại Tòa nhà Valentina Court quận 1, TPHCM. Hậu quả làm 1 công nhân của công ty thang máy thiệt mạng.

Vào ngày 21/4/2022, khi bé V.H.Đ đang chơi tại tầng 6 của một chung cư mini và dựa người vào cửa thang máy thì bất ngờ cửa thang bung ra khiến Đ rơi xuống giếng thang. Khi rơi đến tầng 4 thì cháu mắc kẹt lại và thương vong đã không xảy ra. Rất may mắn cho cháu bé và gia đình. Tuy nhiên, đã không có nhiều may mắn như vậy với những người khác

Hoặc một sự việc xảy ra vào ngày 25/10/2021. Một nhận viên lắp đặt của một Công ty thang máy đã bị tử vong trong lúc làm việc. Nguyên nhân xác định ban đầu là do thang máy không có thiết bị đảm bảo an toàn, khi gặp sự cố, thang mất kiểm soát không được phanh lại mà bị trượt từ trên tầng 4 xuống đè trực tiếp lên nam thanh niên khi đang ngồi dưới hố PIT.

Những vụ việc trên đã dấy lên cảnh báo về sự an toàn đối với những chiếc thang máy giá rẻ, thang máy đã sử dụng lâu năm, và việc thực hiện bảo trì, bảo dưỡng nghiêm túc của những chủ đầu tư thang máy. Các đơn vị kiểm định, chức năng của nhà nước cũng cần phải sát sao và quy định chặt chẽ hơn trong an toàn kiểm định và sử dụng thang máy. Giúp mọi người dân đều yên tâm, không còn lo lắng và sợ hãi mỗi khi sử dụng thang máy.

Chính vì vậy nên việc chúng ta cần làm đó là đồng bộ giữa các bên về vấn đề đảm bảo an toàn trong thang máy tuyệt đối tránh mọi sự cố có thể xảy ra cho khách hàng.

Với nhà sản xuất hây đơn vị nhập khẩu: Không nên vì cố gắng lấy được hợp đồng mà cazwts bớt vật liệu, phụ kiện để giảm giá thang rẻ nhất, hay sử dụng các phụ tùng không được đảm bảo chất lượng.

Với đơn vị thực hiện thi công lắp đặt: Nhận viên kỹ thuật phải được huấn luyện các kỹ năng chuyên môn tốt, có trách nhiệm tốt trong vấn đề thực thi lắp đặt.

Với cơ quan kiểm định, và cơ quan quản lý: Cần tăng cường đẩy mạnh việc giám sát, Kiểm soát chặt chẽ đối với chất lượng các sản phẩm, linh kiện thang máy. Nhứng linh kiện không đáp ứng về mặt chất lượng đều nghiêm cấm lưu thông trên thị trường.

Với chủ đầu tư công trình: Thực hiện bảo hành, bảo trì nghiêm túc theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đào tạo lực lượng kỹ thuật tòa nhà (Đối với các tòa nhà cao tầng), đảm bảo đủ kinh nghiệm, kỹ năng giám sát, và cứu hộ thang máy. Ngoài ra, cần dán đầy đủ các cảnh báo nơi nguy hiểm, các thông tin hướng dẫn sử dụng thang máy để mọi người tuân thủ thực hiện. Mặt khác, chủ đầu tư cũng cần thông thái và khó tính hơn, nên tìm hiểu kỹ về thang máy trước khi lựa chọn mua, tránh những sản phẩm thang máy rẻ tiền và không có đầy đủ giấy tờ đảm bảo chất lượng, và nguồn gốc xuất xứ.

>>Xem thêm:

Tổng hợp sự cố thang máy thường thấy nhất

Các hướng dẫn an toàn khi thang máy gặp sự cố


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Minh Hoàng
Minh Hoàng
24 Nov 2022 04:05 AM
Tuyệt!

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again