Tin tức

Những góc khuất khi sử dụng thang máy hiện nay

Những khoảng tối trong xã hội là một vấn đề luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Và đối với thang máy cũng như vậy. Những khoảng tối này sẽ là một vấn đề khiến chúng ta luôn ái ngại và không dám nhắc đến mỗi khi sử dụng thang máy.

1.Các kiểu “riêng tư” phóng khoáng nơi công cộng

Trong thang máy hiện nay cũng không ít những người coi thang máy giống như phòng riêng của nhà mình. Họ vô tư thực hiện các hành vi thân mật thái quá tại đó những lúc thang máy vắng khách và ngay cả khi thang máy đông khách. Hay cũng có một số người ngang nhiên thực hiện các hành vi chăn dắt vật nuôi vào trong thang máy, bất chấp sự khó chịu và gây ảnh hưởng và sự nguy hiểm cho người đi cùng thang máy tại nơi công cộng.

Hinh-anh-nguoi-phu-nu-bi-cho-tan-cong
Hình ảnh người phụ nữ bị chó tấn công trong thang máy được trích xuất từ camera

Đặc biệt, tại các tòa nhà chung cư, hiện tượng lạm dụng sử dụng thang máy cho việc dỗ trẻ em ăn, rong trẻ em và thực hiện các hành vi bấm nút, từ cửa tầng đến tất cả các nút trong cabin thang máy làm trò tiêu khiển là một việc gây ảnh hưởng đến rất nhiều người khác khi sử dụng thang máy lên xuống. Thậm chí những hành vi như vậy sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, và không thể lường trước được nếu sự cố thang máy có thể xảy ra. Ngoài ra, việc rong trẻ ăn trong cabin thang máy còn có thể gây ra mất vệ sinh trong môi trường thang máy do nôn trớ hay đi vệ sinh bộc phát theo phản xả tự nhiên của trẻ.

2.Thang máy được sử dụng cho những hành vi phạm pháp

Với thang máy khi sử dụng với số lượng người ít, thì đây cũng là điều kiện thuận lợi cho những đối tượng có hành vi xấu, thậm chí là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng do lợi dụng sự kín đáo và riêng tư phía trong cabin thang máy. Khi đó, điều này sẽ gián tiếp tạo ra các cuộc giao dịch phạm pháp ngầm hay quấy rối tình dục cho những nạn nhân yếu thế như phụ nữ và trẻ em nhỏ.

Một ví dụ điển hình gần đây nhất đó là: Ngày 4/3/2019, một cô gái khoảng 20 tuổi khi sử dụng thang máy tại chung cư Golden Palm tại Nhân Chính – Hà Nội thì bị một người đàn ông lạ mặt buông lời chọc ghẹo và trêu đùa, sau khi cô gái có biểu hiện khó chịu và từ chối thì ngay lập tức bị người đàn ông kéo lại, dồn sát vào góc thang máy cưỡng hôn. Vụ việc xảy ra khi đó chỉ có duy nhất 2 người trong thang máy và được camera ghi lại rõ ràng hành động của người đàn ông. Sau sự kiện này đã gây nên sự xôn xao trong công đồng và dấy nên sự lo ngại cho những người phụ nữ khi sử dụng thang máy.

Hinh-anh-nguoi-dan-ong-co-hanh-vi-quay-roi-mot-co-gai
Hình ảnh người đàn ông có hành vi quấy rối cô gái tại Golden Palm trích xuất từ camera.

Hay một điển hình khác là tại chung cư Galaxy 9 ở Quận 4, TPHCM trích xuất từ camera an ninh của thang máy cho thấy, một bé gái khi sử dụng thang máy bị một người đàn ông tại đó thực hiện cấc hành vi ôm chặt, sàm sỡ, khi cửa thang máy đóng. Mặc dù bé gái đã có phản ứng khó chịu và đẩy ra nhưng đối tượng này vẫn khống chế và ôm chặt cho tới khi thang mở. Điều này cũng gây cho dư luận về chế tài cho những người có hành vi quấy rối phụ nữ và sàm sỡ trẻ em.

Hinh-anh-nguoi-dan-ong-sam-so-be-gai-tai-chung-cu
Hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái tại chung cư Galaxy 9

Tất cả các vụ việc trên đều được cơ quan chức năng xử lý, tuy nhiên do chế tài pháp luật chưa được chặt chẽ và xử phạt không được cao, nên tình trạng quấy rối vẫn còn xảy ra. Nên nhìn tổng thể chung thì cabin thang máy vẫn là nơi thiếu an toàn, dễ dàng bị các đối tượng xấu lợi dụng. Để khắc phục tối thiểu các vấn đề này, chỉ có một giải pháp tạm thời đó là sử dụng camera an ninh trong thang máy. Thiết bị này giúp tạm thời nắm được tình trạng hoạt động của thang máy, nhận biết và xửa lý sự cố thang máy an toàn hơn. Mặt khác, nó khiến đối tượng xấu phải chú ý và dè chừng. Trong một số vụ việc nó có thể là bằng chứng giúp nạn nhân có thể đem ra pháp luật để xử lý những đối tượng xấu.

>> Xem thêm: 7 kỹ năng phòng chống quấy rối trong thang máy

3.Tôn trọng văn hóa khi sử dụng thang máy

Thang máy là một phương tiện vận chuyển nơi công cộng, tất cả chúng ta nên sử dụng thang máy một cách có văn hóa và tôn trọng pháp luật. Với những hành vi thiếu ý thức, coi cabin thang máy là chốn riêng tư, hay thậm chí là nơi để thực hiện những hành vi xấu, hành vi phạm pháp đều không được khuyến khích và cần được loại bỏ.

Hinh-anh-rac-thai-duoc-xa-bua-bai-ra-san-thang
Hình ảnh thang máy bị người dân thiếu văn hóa xả rách bừa bãi

Tại các nước công nghiệp phát triển, việc sử dụng thang máy không chỉ là nhấn nút và bước ra bước vào. Mà họ xem việc đi thang máy là một văn hóa, là một thước đo về văn hóa ứng xử, sự văn minh của mỗi cá nhân. Khi sử dụng thang máy tại những địa điểm công cộng, những hành động như đứng cách cửa tầng thang 2m, đợi người bên trong thang đi ra hết rồi mới bắt đầu đi vào, không ồn ào nói chuyện trong thang máy khi có đông người, ưu tiên nhường người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữa vào trước, Nguyên tắc vào thang máy bên phải, ra thang máy bên trái, hay giữ nút cửa mở thang máy đều được coi là hành động văn minh và có văn hóa.

Để người dân và xã hội ngày càng sử dụng thang máy một cách văn minh thì trước tiên mỗi người sử dụng thang máy cần tự mình có ý thức hơn, không lạm dụng thang máy để sử dụng cho việc phạm pháp, và sai trái, ứng xử phải hòa nhã, có văn hóa để đóng góp cho một cộng đồng văn minh và tốt đẹp về sau.

>>Xem thêm: Văn hóa khi sử dụng thang máy nơi công cộng


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Tuyên
Tuyên
21 Nov 2022 04:16 AM
Hữu ích
binhpham
binhpham
24 Nov 2022 09:01 PM
luật chưa chặt, cầm 200k vào thang máy là thích làm gì thì làm CƠ MÀ
Chinh
Chinh
24 Nov 2022 09:04 PM
bác trên nói mới nhớ trước có vụ cầm 200k vào thang máy sờ soạng thoải mái đây mà :)
https://laodong.vn/phap-luat/sam-so-nu-sinh-trong-thang-may-phat-200000-sua-luat-de-tang-an-phat-663798.ldo

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again