Tin tức

FAQ - Câu hỏi thường gặp về thang máy (FAQ thang máy)

Ngày nay, thang máy đã trở thành phương tiện di chuyển rất quen thuộc trong những căn biệt thự, chung cư, tòa nhà văn phòng, trường học hay bệnh viện,... Trong quá trình sử dụng, đôi khi chúng ta nảy sinh ra những câu hỏi liên quan đến lắp đặt thang máy hay bảo trì thang máy. Hãy cũng xem qua những Câu hỏi thường gặp, Hỏi đáp thang máy của Thang máy Đông Đô để xem những thắc mắc của bạn đã được giải đáp chưa nhé. Nếu nội dung dưới đây vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của bạn, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi qua form đặt câu hỏi dành riêng cho bạn.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ THANG MÁY

(FAQ THANG MÁY)

1. Thiết kế thang máy

a. Kích thước hố pit thang máy gia đình tối thiểu là bao nhiêu?

Thang máy Đông Đô có thể thi công các thang máy có hố pit thang máy có kích thước từ bé đến siêu bé (1400x1400mm, 1000x1800mm, 1000x1400mm). Trong khí đó, kích thước hố thang máy lớn nhất có thể thi công lên tới 2500x2450cm.

Với kích thước thông thủy hố thang tối thiểu 1000x1400mm (sau khi dựng khung thép), phù hợp với những thang máy loại nhỏ (thang homelift) có:

 • Kích thước cabin 800x800mm, cửa mở tay bản lề tự động có kích thước 800mm
 • Tải trọng 200 - 300kg 
 • Tải được tối đa 4 người
 • Tốc độ của thang máy loại này cũng hạn chế, khoảng 15 - 20m/phút
 • Sử dụng cửa mở tay bản lề tự động
 • Chỉ sử dụng cho công trình cao 5 - 7 tầng
 • Chủ yếu sử dụng cho công trình cải tạo
ho-pit-thang-may
Hố pit thang máy

Xem chi tiết kích thước hố thang máy tại Catalogue Thang máy Đông Đô

b. Nhà diện tích nhỏ có lắp được thang máy không?

Có.

Nhà có diện tích nhỏ (từ 30 - 45m2) là có thể xây được thang máy. Tuy nhiên, thang máy cho công trình dạng này sẽ có kích thước nhỏ. Ưu điểm của loại thang máy này là hố PIT nông, chiều cao phòng kỹ thuật / chiều cao Overhead (OH) thấp, phù hợp với những công trình nhà ở trong phố, bị giới hạn chiều cao.

Cùng là diện tích nhỏ, nhưng độ rộng mặt tiền và chiều sâu nhà khác nhau thì cách bố trí thang máy cũng sẽ khác nhau. Ví dụ nhà mặt tiền được 3m, nhưng chiều còn lại được 10-15m thì sẽ bố trí thang máy đặt cạnh thang bộ. Khi đó gia đủ vẫn có thể chia mặt sàn thành 2 phòng để bố trí công năng. Với cách bố trí này thì gia chủ vẫn còn nhiều không gian hành lang đi qua khu thang máy và thang bộ.

lap-dat-thang-may-cho-nha-pho
Lắp đặt thang máy cho nhà phố

c. Chiều cao OH (Overhead) thang máy là gì?

Phòng kỹ thuật thang máy hay phòng máy thang máy là một phần của hố thang, nằm phía trên cùng của thang máy. Chiều cao phòng kỹ thuật hay chiều cao OH thang máy phụ thuộc vào từng loại thang: Thang máy có phòng máy & Thang máy không phòng máy.

 • Với thang máy có phòng máy: Chiều cao OH được tính từ sàn tầng cao nhất, hay điểm dừng cuối cùng của thang máy, tới sàn đặt máy. Thông thường, chiều cao OH của loại thang máy có phòng máy từ 4200 - 4900mm. Tuy nhiên với những công trình bị giới hạn về chiều cao, chiều cao OH có thể dao động trong khoảng 3800 - 4200mm. Bên cạnh đó, phòng máy sẽ có chiều cao từ 1600 - 2500mm.
 • Với thang máy không phòng máy: Chiều cao OH được tính từ sàn tầng cao nhất, hay điểm dừng cuối cùng của thang máy tới đỉnh phòng máy thang máy, vị trí đặt móc treo. Tại nhiều công trình, chiều cao OH của thang máy không phòng máy sẽ dao động từ 3300 - 4100mm.
oh-thang-may-thang-may-dong-do
Oh thang máy

d. Độ sâu hố PIT có phụ thuộc vào yếu tố nào?

Độ sâu hố PIT thang máy không chỉ phụ thuộc vào chiều cao của công trình mà nó còn phụ thuộc vào tải trọng thang máy. Với các công trình nhỏ, công trình gia đình sử dụng thang tải trọng nhỏ thì độ sâu hố pít tối thiểu là 300 - 500mm, tối đa sẽ lên tới 1400 mm

Với những chung cư từ 15 - 20 tầng hoặc hơn, sử dụng thang tải trọng lớn (>1000kg), độ sâu hố pít dao động từ 1500 - 2100 mm.

Xem thêm: Kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy

e. Thiết kế thang máy tải trọng 300kg, 350kg, 450kg…như thế nào?

Thông thường thiết kế thang máy phù hợp với tải trọng đảm bảo các thông số kỹ thuật sau:

  Thang máy 350kg Thang máy 450kg Thang máy 630kg
Số người sử dụng 5 6 9
Tốc độ thang máy 60m/p 60m/p 60m/p
Độ sâu hố PIT 1000 - 1400mm 1000 - 1400mm 1400mm
Chiều cao OH 3800 - 4600mm 3800 - 4800mm 4000 - 5200mm
Kích thước thông thủy hố thang 1500 x 1500mm 1600 x 1600mm 1800 x 1800mm
Kích thước cabin 1100 x 900mm 1200 x 1000mm 1400 x 1200mm
Kích thước cửa 700mm 700mm 800mm

Tham khảo thông số kỹ thuật thiết kế thang máy theo tải trọng của công ty TNHH Thang máy & Thiết bị Đông Đô

f. Điện thang máy: Thang máy vận hành bằng nguồn điện mấy pha? Đầu chờ điện 3 pha ở đâu?

Có thể vận hành thang máy bằng nguồn điện 1 pha và 3 pha. Thang máy sử dụng điện 1 pha thường là những thang máy kích thước nhỏ, tải trọng thấp. Trên thực tế, thang máy hiện đại được thiết kế để sử dụng điện 3 pha. Do đó, Thang máy Đông Đô thường tư vấn khách hàng đấu điện 3 pha để vận hành thang máy nhằm duy trì sự vận hành ổn định, hành trình thang máy êm ái. Đối với thang máy có tải trọng từ 450kg trở nên yêu cầu 100% dùng điện 3 pha.

Đầu chờ điện 3 pha thường được kéo lên gần với vị trí tủ điện trên phòng máy để tiện cho quá trình lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng hay sửa chữa. Bên cạnh đường điện 3 pha, chủ nhà cũng sẽ chuẩn bị 2 aptomat để quá trình vận hành được trơn tru và nhanh chóng. 1 aptomat sẽ để ở dưới nhà, gần tủ điện tổng của công trình. 1 aptomat sẽ đặt gần tủ điện thang máy. Lợi ích của việc đặt 2 aptomat là giúp gia chủ có thể xử lý sự cố nhanh gọn, an toàn khi có sự cố thang máy mà bên công ty thang máy chưa kịp tới.

g. Điện thang máy: Loại dây điện 3 pha nào phù hợp để vận hành thang máy?

Dây điện 3 pha dùng cho thang máy là cáp điện 3 pha cu/pvc/xlpe 3x10 + 1x6 mm2 hoặc dây 3 pha 4x6 mm2 (dây cáp mềm) giá khoảng 90.000 - 150.000đ/m khách hàng có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng bán vật liệu điện, xây dựng...

day-cap-dien-3-pha-thang-may
Dây cáp điện 3 pha thang máy

2. Lựa chọn thang máy

a. Nên lựa chọn thang máy có phòng máy hay không phòng máy?

Chúng ta thường nghe nói đến 2 loại thang máy có phòng máy thang máy không phòng máy. Vậy 2 loại thang máy này có điểm gì khác nhau?

Về bản chất, thang máy được vận hành bởi hệ thống máy kéo và điều khiển bởi tủ điện. Với thang máy có phòng máy, bộ thiết bị này sẽ được đặt ở 1 phòng phía trên cùng của thang máy, thường là tầng tum của tòa nhà. Trong khi đó, thang máy không phòng máy bố trí thiết bị ngay trong giếng thang. Loại thang máy này thích hợp với công trình hạn chế diện tích do tiết kiệm được không gian lắp đặt.

Xem thêm bài viết: So sánh thang máy Fuji có phòng máy và không phòng máy

lua-chon-thang-may-co-phong-may-hay-khong-phong-may
Lựa chọn thang máy có phòng máy hay không phòng máy

b. So sánh ưu, nhược điểm của thang thủy lực và cáp kéo

Công nghệ kéo của thang máy hiện nay có tới 05 công nghệ kéo được ứng dụng gồm: Trục vít, chân không, ròng rọc, thủy lực, cáp kéo. Tuy nhiên với thang thủy lực và cáp kéo được ứng dụng phổ biến nhất vì đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản như tốc độ, độ an toàn và tính linh hoạt trong thi công lắp đặt thang máy. Thang máy thủy lực và cáp kéo có những ưu nhược điểm gì cần lưu ý? 

Ưu điểm: 

 • Thang máy cáp kéo sẽ có chi phí rẻ hơn thang máy thủy lực. Các chi phí duy tu, bảo dưỡng của thang máy cáp tải cũng hợp lý hơn so với thang máy thủy lực. Thang máy cáp kéo cũng có tuổi thọ bền hơn thang máy thủy lực.
 • Thang máy thủy lực có tính thẩm mỹ cao, tạo thành điểm sáng trong ngôi nhà, vận hành êm ái

Nhược điểm:

 • Với những công trình sử dụng thang máy cáp tải (cáp kéo) sẽ phải thiết kế thêm phòng máy để đặt máy kéo, hệ thống dầm, tủ điện,... Tuy nhiên, việc ra đời thang máy không phòng máy đã giải quyết triệt để vấn đề này.
 • Thang máy thủy lực có tốc độ chậm, phù hợp với công trình hạn chế về diện tích thi công
>>> Xem thêm: Phân Loại Công Nghệ Thang Máy Tải khách Hiện Nay

 

thang-may-kinh-thuy-luc
Thang máy kính thủy lực

c. Thang máy gia đình thường là thang máy thủy lực hay thang cáp kéo? Các loại thang này phù hợp với công trình nào?

Thang máy gia đình có thể sử dụng cả 2 loại thang máy là thang máy thủy lực và thang máy cáp kéo. Bởi vì thang máy thủy lực có chi phí lớn hơn nhiều so với thang máy cáp kéo nên tùy theo tình hình tài chính của gia chủ mà chọn loại thang máy phù hợp cho công trình. Thang máy thủy lực di chuyển lên xuống nhờ lực đẩy của piston. Hệ thống piston thủy lực này thường được lắp đặt ở dưới đáy hố PIT. 

Thang máy cáp kéo sử dụng hệ thống bao gồm cáp thép, ròng rọc, đối trọng và động cơ điện để vận hành thang máy. Thang gia đình nên sử dụng thang cáp kéo vì 04 lý do cơ bản sau:

 • Thang máy cáp kéo với tính chất lắp đặt linh hoạt và tiết kiệm không gian diện tích với phòng máy nhỏ hoặc không phòng máy, kích thước linh hoạt ứng dụng cao với nhà diện tích nhỏ và nhà cải tạo
 • Tốc độ thang máy gia đình được ứng dụng phổ biến là 30m/p, 60m/p, 90m/p... được đánh giá là nhanh hơn so với các dòng thang thủy lực, thang trục vít, thang chân không nên được ưu tiên sử dụng nhiều hơn
 • Thiết kế thẩm mỹ hơn, tính năng thang máy cáp kéo êm ái hơn, công năng sử dụng bền bỉ và mang nhiều ưu điểm về tính thân thiện với môi trường và con người.
 • Chế độ bảo hành, bảo trì sửa chữa thường được tốt hơn, nhanh chóng và thay thế linh kiện luôn sẵn có bởi hiện nay thang máy cáp kéo các dòng liên doanh chất lượng như của Thái Lan, Hàn Quốc và đã và đang có mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á

d. Lựa chọn mua linh kiện thang máy của hãng nào tốt nhất? 

Tiêu chí trong việc thay thế linh kiện thang máy là tính đồng bộ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Để có thể vận hành tốt nhất yêu cầu đối với linh kiện thang máy nên được mua của đúng hãng sản xuất thang máy. Tuy nhiên, thay vì đi tìm linh kiện của hãng nào tốt nhất, chủ đầu tư thang máy nên đăng ký gói bảo trì bảo dưỡng thang máy thường xuyên để phát hiện và sớm khắc phục sự cố hỏng hóc.

Kinh nghiệm mua linh kiện thang máy chất lượng, uy tín tại đây!

e. Khi lựa chọn nội thất cabin thang máy cần lưu ý những vấn đề gì?

Nội thất cabin là bộ phận thường được quan tâm về yếu tố thẩm mỹ nhất trong toàn bộ hệ thống thang máy. Khi lựa chọn nội thất cabin khách hàng có thể lựa chọn dựa vào sở thích, phong thủy, tính ứng dụng và chất lượng sản phẩm mong muốn. Lời khuyên đưa ra là nên chọn mẫu cabin dễ vệ sinh, lau chùi, độ bền cao, chống xước, bóng, sáng, dễ duy tu bảo trì bảo dưỡng.

noi-that-thang-may-theo-so-thich-gia-chu
Nội thất thang máy theo sở thích gia chủ

f. Thang máy gia đình có thể dùng điện 1 pha không?

Có.

Sử dụng điện 1 pha đơn giản, không phải xin cấp phép (chi phí xin cấp phép từ 15 - 20tr).

Thường thì những loại thang máy gia đình, thang máy tải trọng nhỏ (300-350kg) có thể dùng điện 1 pha để vận hành. Tuy nhiên, vận hành thang máy bằng điện 1 pha thì không được khỏe & ổn định so với thang điện 3 pha. Do đó các kỹ sư của Thang máy Đông Đô vẫn khuyến nghị sử dụng dòng điện 3 pha để quá trình vận hành thang máy được đảm bảo.

g. So sánh chi phí giữa thang máy có cửa mở lùa về 1 phía và loại cửa 2 cánh mở từ tâm

Cửa mở lùa về 1 phía sẽ tiết kiệm diện tích hơn cửa mở về 2 phía (hay cửa 2 cánh mở từ tâm).

Vì thiết kế và lắp đặt phức tạp hơn nên thường cửa mở lùa về 1 phía sẽ có chi phí cao hơn. Tuy nhiên cửa lùa về 1 phía lại không bền bằng cửa 2 cánh mở từ tâm.

cac-loai-cua-thang-may-pho-bien
Các loại cửa thang máy phổ biến

Để nắm được chi tiết thông số kỹ thuật, báo giá thang máy các loại vui lòng xem bài viết "Tài liệu tổng hợp, Báo giá lắp đặt thang máy trọn gói mới nhất" của Thang máy Đông Đô. Nếu có thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ hotline 086.504.3686.

3. Lắp đặt thang máy

a. Hố thang máy bị lệch có ảnh hưởng gì đến lắp đặt thang máy không? Có phải đập đi xây lại không?

Hố thang máy bị sai lệch kích thước có thể xảy ra trong quá trình thi công. Khi đó, hố thang máy có thể bị nhỏ lại hoặc lớn hơn. Tùy từng trường hợp, có thể tiến hành thu hẹp, gọt kích thước cầu thang bộ hoặc trát vữa thêm phần thang bộ bao quanh. Trường hợp thứ 2, các kỹ sư thang máy có thể gọt tay đòn, bản mã bắt tường nối ray dẫn hướng và dầm bê tông của công trình.

duc-pha-do-sai-thiet-ke-thang-may
Đục phá hố PIT do sai thiết kế thang máy

Tuy nhiên để công trình được thi công thông suốt, ít phải sửa chữa thì chủ đầu tư cần tìm đến công ty uy thang máy tín để nhận tư vấn và có thiết kế chính xác, phù hợp với công trình.

b. Hố pít xây vách bằng gạch được không? Cách xử lý chống thấm hố pít vách gạch?

Hố PIT thang máy quan trọng như phần móng của một ngôi nhà. Hố PIT phải được xây dựng đúng tiêu chuẩn đảm bảo chống thấm hiệu quả tránh để nước vào bộ phận hố PIT thang máy.

Móng của công trình xây dựng thường xây bằng gạch và trát bê tông là đã đảm bảo chắc chắn. Tuy nhiên, đơn vị thi công thang máy khuyến cáo chủ đầu tư/khách hàng không xây vách hố PIT bằng gạch mà bằng bê tông cốt thép. Trong trường hợp đã xây dựng rồi thì phải chống thấm thật kỹ để tránh các rủi ro do nước xâm lấn hố PIT, ảnh hưởng tới các thiết bị trong hố thang.

Phương pháp chống thấm hố PIT thang máy được khuyên dùng là phương pháp phun thẩm thấu.

Tiến hành 4 bước như sau:

 1. Bước 1: Vệ sinh toàn bộ bề mặt hố thang, đục bỏ lớp vữa thừa sau đó tiến hành tráng một lớp vữa mới để làm phẳng bề mặt hố.
 2. Bước 2: Phun nước để tạo độ ẩm cho bề mặt chống thấm. Trộn hỗn hợp chống thấm theo tỷ lệ mà nhà cung cấp khuyến cáo.
 3. Bước 3: Tiến hành phun hỗn hợp chống thấm đều trên toàn bộ bề mặt hố PIT thang máy với độ dày từ 2-3mm. Sau khi phun lớp chống thấm đầu tiên khoảng 4 đến 6 tiếng thì tiếp tục phun lớp thứ 2. Lưu ý phun nước dưỡng ẩm cho lớp chống thấm.
 4. Bước 4: Tráng một lớp vữa bảo vệ để hoàn thiện công đoạn chống thấm hố PIT thang máy.
chong-tham-ho-pit-thang-may
Chống thấm hố pit thang máy

c. Hố pít bị đà móng bê tông lấn vào ở một số vị trí. Cách xử lý?

Xây dựng các phần đà móng của công trình nhiều trường hợp hố PIT thang máy bị lấn diện tích dẫn đến sai lệch kích thước hố PIT so với bản vẽ kỹ thuật.

Trong trường hợp bị đà móng bê tông lấn ở một số vị trí và không bị lấn quá nhiều đơn vị thi công cần tiến hành biện pháp xử lý: Tỉa bớt đà móng bị lấn. Sử dụng các biện pháp thủ công như khoan và phá bỏ phần bê tông bị lấn.

Trường hợp bị lấn quá nhiều, khách hàng cần trao đổi ngay với bên công ty thang máy để có giải pháp tốt tránh ảnh hưởng đến kết cấu nhà và hoạt động của thang máy sau này.

d. Lắp đặt thang máy kính khác gì so với thang máy thường?

Đặc điểm của thi công lắp đặt thang máy kính:

 • Thi công phức tạp, đòi hỏi kỹ sư thang máy cẩn thận, khả năng tập trung cao
 • Liên kết chủ yếu bằng bulong, sử dụng giải pháp thiết kế của Hãng FUJI dấu điểm nối cột và dấu bulong. Độ sai lệch khung thép từ trên xuống dưới yêu cầu không vượt quá 25mm
 • Hệ thống dây điện, dây cáp được đi gọn gàng, vuông vắn. Sử dụng dầu trong suốt cho hệ thống máy móc, không lộ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Ứng dụng của thang máy kính cao hơn so với thang máy thường vì tính thẩm mỹ, linh hoạt hơn trong lắp đặt nhà cải tạo bởi kết cấu khung thép và thi công nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Chọn mua thang máy kính cho nhà ống nhà phố sang đẹp

thang-may-kinh-thang-may-dong-do
Thang máy Đông Đô thi công Thang máy kính

2 phương án lắp thang máy kính:

 • Lắp thang máy trước khi lắp vách. Đây là phương án thi công thang máy phổ biến tại nhiều công trình.
 • Lắp vách kính trước khi lắp thang máy. Trường hợp này phù hợp với những gia chủ chưa có ý định lắp thang máy ngay nhưng vẫn muốn lắp khung bao thang máy để thay thế hệ thống tay vịn cầu thang. Tuy nhiên, phương án này sẽ đòi hỏi kỹ sư thang máy thi công phải cực kì tỉ mỉ và cẩn thận để không làm vỡ kính khi lắp đặt & vận hành thang máy.

Xem chi tiết: Quy trình lắp đặt thang máy kính tại Thang Máy Đông Đô

e. Các trường hợp sai sót trong lắp đặt thang máy gia đình phổ biến và giải pháp?

Trong lắp đặt thang máy không thể tránh khỏi các trường hợp lắp đặt thang máy bị sai lệch về kích thước hoặc thi công sai. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến tiến độ hoàn thiện công trình và cả chất lượng chiếc thang máy được xây dựng. Các trường hợp sai sót trong lắp đặt thang máy gia đình phổ biến là:

 • Chiều rộng hố thang bị thiếu, sai lệch kích thước so với bản vẽ thiết kế
 • Không có dầm giữa tầng hoặc tường gạch đặc dày 200-220mm
 • Thi công 3 mặt bằng gạch lỗ, tường chỉ dày 110mm
 • Kích thước hố PIT và khoảng thông tầng chờ thang máy không bằng nhau
 • Hộp kỹ thuật, đường ống nước, đường ống điều hòa,... nằm trong hố thang
 • Dầm tầng và dầm lanh tô cùng cao độ
 • Phòng máy không có dầm đỡ máy
 • Phòng máy không đủ chiều cao
 • Thiếu móc treo trên trần phòng máy

Xem thêm: Cẩm nang lắp đặt thang máy gia đình

Một số câu hỏi thường gặp về thang máy nằm trong cuốn Cẩm nang lắp đặt thang máy của Thang máy Đông Đô

a. Nước vào hố pít thang máy có cách xử lý như thế nào? (Trang 6)

b. Không có lanh tô cửa hay để độ cao dầm lanh tô cửa bị sai. Cách xử lý? (Trang 10)

c. Thiết kế cửa phòng máy đối với thang có phòng máy và không phòng máy như thế nào? (Trang 11)

d. Tường bao che phòng máy xây thế nào? Tại sao cần bộ phận này? (Trang 12)

e. Bố trí lỗ thông gió đối với phòng máy ra sao? (Trang 13)

f. Thang kính muốn rộng hết cỡ ra sau, đối trọng đặt hông, xây hố như nào? (Trang 14)

g. Hành lang bé, muốn hành lang to thêm 110mm, xây tường thang máy 110mm có được không tại sao ? (Trang 15)

h. Xây thang máy cho nhà cải tạo không ép cọc thang máy được. Cách xử lý như thế nào? (Trang 16)

i. Tiếp địa thang máy như nào ? (Trang 17)

tam-quan-trong-cua-tiep-dia-thang-may
Tầm quan trọng của tiếp địa thang máy

j. Chip cảm biến nằm ở đâu?

Chip cảm biến cửa thang máy photocell (hay hệ thống cảm biến trong thang máy) được lắp đặt ở 2 bên cửa thang. Tự động mở cửa khi gặp vật cản trong quá trình đóng/mở nhờ thanh tế bào quang điện Photocell mành hồng gắn hai bên cửa cabin, có tia chiếu chùm dọc từ trên xuống dưới. Thiết bị cảm biến quang học này sẽ giúp phát hiện có vật cản và ngăn không cho cửa tự động đóng lại, đảm bảo an toàn cho vận hành thang máy.

photocell-chip-cam-bien-cua-thang-may
Photocell - Chip cảm biến cửa thang máy

4. Sử dụng thang máy

a. Thang máy có tốn điện không?

Không.

Vì thang máy Đông Đô sử dụng máy kéo Fuji (không hộp số) có từ trường nam châm vĩnh cửu, hoạt động ổn định, êm ái. Sử dụng điều khiển vô cấp biến đổi tần số và biến đổi điện áp (VVVF - Variable Voltage Variable Frequency) giúp tiết kiệm 40% điện năng tiêu thụ cho khách hàng. Theo một khảo sát tại hơn 100 hộ gia đình đang sử dụng thang máy Đông Đô, tiền điện hàng tháng chi trả cho thang máy chỉ từ 300.000 - 400.000đ.

Xem thêm: Thang máy có tốn điện không - 4 giải pháp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình 

b. Thang máy mất điện có chạy được không?

Cũng giống như các thiết bị điện khác, khi mất điện, mọi hoạt động của thang máy sẽ bị dừng lại. Nhưng nhờ được trang bị bộ cứu hộ tự động UPS, trong tình huống mất điện đột ngột, thang máy sẽ tự động di chuyển đến tầng gần nhất cho người sử dụng thoát ra dễ dàng.

Lưu ý: Bộ cứu hộ tự động chỉ cho phép thang máy tìm đến tầng gần nhất & dừng 1 lần duy nhất để mọi người thoát ra ngoài. Không sử dụng thang máy trong lúc mất điện để di chuyển đến tầng khác vì dễ dẫn đến nguy cơ bị kẹt trong thang máy.

c. Chuyện gì sẽ xảy ra khi đứt cáp thang máy?

Trong suy nghĩ của mọi người, khi đứt cáp, thang máy sẽ rơi tự do từ tầng cao xuống hẳn hố pít thang máy. Trên thực tế, xác suất thang máy rơi tự do là cực kỳ thấp, chỉ khoảng 1/1.000.000. Bởi vì để kéo một chiếc cabin thang máy, các công ty đều sử dụng rất nhiều sợi cáp quy cách 8x(S)19 theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, mỗi sợi cáp có thể chịu được tải trọng lên tới 4 tấn. Cấu tạo gồm phần dây cáp bằng thép cacbon chất lượng cao bện theo hình xoắc ốc xung quanh lõi cáp bằng sợi tổng hợp được tẩm dầu. Trong quá trình hoạt động, lõi cáp tự tiết ra dầu giúp làm mềm sợi cáp thép, tăng khả năng chịu mài mòn, chịu tải của cáp

Ngoài ra, thang máy còn có hệ thống overload (hệ thống kiểm soát tốc độ thang máy). Khi mất điện, hệ thống overload thang máy sẽ giúp cho cabin bám chặt vào ray dẫn hướng. Khi đó, thang máy sẽ chỉ trôi được 1-2m rồi dừng hẳn

Nhờ được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, hệ số an toàn thang máy rất cao, chắc chắn không có chuyện thang máy rơi tự do.

Xem chi tiết: Sự thật về sự cố rơi thang máy?

d. Đang hoạt động bị mất điện thì thang máy có bị rơi tự do không?

Không.

Khi có tình huống bất ngờ xảy ra, động đất, mất điện,... thì bộ cứu hộ tự động sẽ khởi động hệ thống cứu hộ tự động cho thang máy, kích hoạt phanh từ và sẽ đưa thang máy về tầng gần nhất sau khoảng 30s.

e. Thời hạn kiểm định thang máy?

Theo quy định tại thông tư 54/2016/TT-BLĐTBXH, thang máy phải được kiểm định định kỳ mỗi 3 năm. Đối với thang máy có thời gian sử dụng trên 10 năm, thời hạn kiểm định định kỳ sẽ rút xuống còn 2 năm. Với thang máy đã sử dụng trên 20 năm, chủ đầu tư cần kiểm định định kỳ hàng năm để đảm bảo an toàn thang máy.

Xem chi tiết: Tất tần tật về kiểm định thang máy

thoi-han-kiem-dinh-thang-may
Thời hạn kiểm định thang máy

f. Lưu ý khi vệ sinh thang máy

Khi tự vệ sinh thang máy, mọi người cần lưu ý đến những tình trạng: 

 • Bụi bám thông thường: Nên được vệ sinh hàng ngày
 • Vết dầu mỡ, dấu vân tay: Khi phát hiện ra những vết dầu mỡ, dấu vân tay, cần lau sạch các vết bẩn này càng sớm càng tốt. Nếu không sẽ có thể hình thành vết ố bẩn, khiến cho bề mặt cabin bị bạc màu.
 • Các vết bút chì, bút bi, bút sáp, son, sơn,... không thể tẩy rửa bằng những chất tẩy thông thường: Cần sử dụng xăng trắng công nghiệp thấm vào vải mềm để tẩy rửa. Lưu ý không sử dụng chất tẩy rửa gốc dầu, kiềm, axit,... có thể gây nứt hoặc bạc màu các chi tiết trong thang máy.
 • Các chi tiết bằng nhựa: bảng điều khiển, bảng hiển thị tầng và nút gọi tầng: Cần sử dụng vải mềm thấm nước hoặc chất tẩy rửa để vệ sinh
 • Đá lót sàn cabin: Cần vệ sinh hàng ngày tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa sẽ gây bong tróc bề mặt đá hoặc hư hại, gỉ sét cabin.

Thang máy kính vệ sinh khác gì so với thang máy inox, xem chi tiết Hướng dẫn vệ sinh thang máy kính đúng cách

g. Chính sách bảo hành sản phẩm của Thang máy Đông Đô như thế nào và bao gồm những gì?

Thang máy Đông Đô cung cấp chính sách bảo trì 18 tháng cho các sản phẩm thang máy từ linh kiện đến toàn bộ hệ thống sản phẩm thang máy cung cấp đến tay khách hàng. Chúng tôi đặc biệt chú trọng vào chất lượng sản phẩm và đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm của mình. Chính sách bảo hành và thay thế linh kiện thang máy luôn có các chương trình khuyến mãi với giá trị tốt. Xem chi tiết: Chính sách thay thế linh kiện thang máy của Thang máy Đông Đô tại đây!

h. Cách đảm bảo an toàn cho người và tài sản với công trình có trẻ em

Khi sử dụng thang máy, vui lòng lưu ý:

 • Sử dụng đúng trọng tải đã ký hợp đồng với công ty thang máy
 • Tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên
 • Không để trẻ em đi 1 mình, nô đùa trong thang máy
 • Chú ý đến các đề xuất của kỹ sư thang máy, thay thế thiết bị hỏng hóc phù hợp & kịp thời
 • Vệ sinh sạch sẽ, không để vết bẩn dây ra thang máy. Luôn để thang máy trong tình trạng sạch sẽ, khô ráo

5. Bảo trì thang máy

a. Bảo trì thang máy gia đình bao nhiêu tháng/lần?

Thang máy Đông luôn có những khuyến cáo về bảo trì thang máy phù hợp đối với mỗi công trình thực tế như sau:

 • Với những công trình đã trên 5 năm sử dụng: 1 tháng/lần
 • Với những công trình đã dưới 5 năm sử dụng: 2 tháng/lần

Bên cạnh đó khi gặp các lỗi về thang máy trong quá trình sử dụng khách hàng cần liên hệ bảo trì thang máy gấp, xem lý giải chi tiết tại đây!

bao-tri-thang-may-dong-do
Bảo trì thang máy - Thang máy Đông Đô

Quý khách cũng có thể tham khảo quy trình bảo trì thang máy Đông Đô tại đây.

b. Kỹ thuật bảo trì & sửa chữa tủ điện thang máy

Tủ điện thang máy được coi như CPU của thang máy, một thiết bị có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành thang máy. Nếu tủ điện xảy ra hỏng hóc sẽ có nguy cơ dẫn đến những hiểm họa khó lường. Do đó, tủ điện cần phải được duy tu bảo dưỡng thường xuyên để ngăn ngừa những sự cố có thể xảy ra. 

can-bao-tri-thang-may-dinh-ky
Cần bảo trì thang máy định kỳ

c. Tại sao tủ điện hay hỏng?

 • Môi trường làm việc: ô nhiễm, không đủ điều kiện kỹ thuật
 • Không đảm bảo tần suất bảo trì định kỳ
 • Không đảm bảo độ ăn khớp giữa phần cơ khí và phần điện
 • Lựa chọn nguồn thiết bị chưa chuẩn

Phương án sửa chữa 

 • Vệ sinh tủ điện và khu vực xung quanh 
 • Tùy vào trường hợp tủ hỏng nặng hay nhẹ có phương án kiểm tra, thay thế

Ngoài ra, để nhận biết những dấu hiệu thang máy cần sửa chữa, vui lòng đọc bài viết "Sửa chữa thang máy chuẩn quốc tế trọn gói" của Đông Đô

d. Khe cửa cabin bị hở, phía dưới to hơn phía trên khoảng 30mm. Tại sao diễn ra tình trạng này, có cần thiết phải gọi thợ đến bảo trì không?

Việc các miếng đệm chịu lực được bố trí không đồng đều dẫn đến tình trạng hở khe cửa thang máy.

Việc khe cửa bị hở là vấn đề cần lưu tâm, vì việc này có ảnh hưởng nhiều đến vận hành thang máy. Do đó, để an tâm sử dụng cần gọi kỹ sư thang máy đến tiến hành kiểm tra, bảo trì khi phát hiện tình trạng này.

6. Về Thang máy Đông Đô

a. Làm sao để cập nhật ưu đãi và thông tin sản phẩm mới từ Thang máy Đông Đô?

Vui lòng bấm nút Thích và Theo dõi fanpage của Thang máy Đông Đô để cập nhật những tin tức, ưu đãi và thông tin sản phẩm mới nhất của chúng tôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các kênh sau để cập nhật nhanh nhất thông tin ưu đãi từ Thang máy Đông Đô:

b. Thang máy Đông Đô có thiết kế theo yêu cầu không?

Một trong những ưu điểm làm nên sự khác biệt của Thang máy Đông Đô đó là thiết kế, may đo theo số liệu thực tế công trình. Từ thang máy gia đình cho đến thang máy văn phòng, thang máy công trình công, công ty Thang máy Đông Đô đều có thể thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư.

thang-may-dong-do-thiet-ke-thang-may-theo-yeu-cau
Thang máy Đông Đô thiết kế thang máy theo yêu cầu

c. Nguồn gốc, xuất xứ của Thang máy Đông Đô?

Thang máy Đông Đô sử dụng thang máy nhập khẩu rời từ các hãng thang máy uy tín trên thế giới như Fuji, Mitsubishi, ThyssenKrupp, Otis, Schindler,... Thang máy nhập khẩu của chúng tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, bảo hành chính hãng.

d. Nguồn gốc xuất xứ của linh kiện, vật tư sửa chữa thang máy của Thang máy Đông Đô?

Thang máy Đông Đô nhập khẩu trực tiếp vật tư từ nhà máy sản xuất vật tư cho các hãng thay máy lớn trên thế giới. Vì thế, chúng tôi đảm bảo cung cấp bộ linh kiện thang máy chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

e. Thang máy Đông Đô cam kết tiến độ hoàn thiện, bàn giao sản phẩm trong bao lâu?

Thang máy Đông Đô cam kết hoàn thiện sản phẩm, bàn giao mặt bằng trong vòng 4-6 tuần kể từ khi chốt phương án thiết kế và ký hợp đồng.


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686037 504 3686033 717 3686 | 0386 15 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again