Tin tức

Phân Loại Công Nghệ Thang Máy Tải khách Hiện Nay

Với kỹ thuật cao và sự tiến bộ của khoa học công nghệ từng ngày cho ra đời 05 công nghệ thang máy tải khách tiên tiến đã và đang được ứng dụng hiệu quả trong lắp đặt thang máy hiện nay. Cùng phân loại 05 công nghệ thang máy tải khách trong bài viết này.

Công nghệ là tập hợp các phương pháp, quy trình kỹ năng, bí quyết, công cụ, phương tiện dùng để biến đổi các nguồn lực thành sản phẩm… Trong công nghệ thang máy được ứng dụng hiện nay có tới 05 công nghệ kéo thang máy có tính ứng cao đã được áp dụng hiệu quả đó là: Công nghệ thang máy kéo kéo, công nghệ thang máy trục vít, công nghệ thang máy chân không, công nghệ thang máy thủy lực. Mỗi công nghệ thang máy đều mang trong nó nhiều đặc điểm ưu việt và tính ứng dụng cụ thể với mỗi loại công trình. Bạn sẽ lựa chọn công nghệ thang máy nào cho công trình của mình?

Thang máy thủy lực - Công nghệ thang máy đặc biệt

Công nghệ thủy lực từ lâu được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất ô tô, sản xuất máy nông nghiệp, tuabin gió, khai tháng khoáng sản… Ứng dụng trong công nghệ thang máy có loại thang thang máy thủy lực. 

1/ Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực

Công nghệ thang máy thủy lực gồm: xy lanh thủy tác động đơn; hệ thống van giữa các xilanh và bể chứa, bể chứa dầu, chất lỏng và hộp điều khiển. 

Nguyên lý hoạt động: Điểm đặc biệt nằm ở nguyên lý hoạt động của công nghệ thang máy đẩy. Khi thang di chuyển lên động cơ điện sẽ bơm dầu từ bể chứa vào đường ống dẫn đến các xi lanh, áp suất trong xi lanh sẽ tạo thành lực đẩy piston đi lên từ đó thang máy chuyển động lên. Khi thang lên vị trí tầng đến hệ thống điều khiển sẽ gửi tín hiệu đến tủ điện kết hợp cảm biến và hệ thống van giúp thang ngừng chuyển động, dừng tầng êm ái, chính xác. Khi di chuyển xuống điều khiển sẽ gửi tín hiệu xuống hệ thống van từ đó chất lỏng trong cabin trở về phòng chứa chất lỏng và thả cabin xuống. 

 

2/ Ưu điểm - nhược điểm của thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực với các ưu điểm: Vận hành êm ái mượt mà, không gây tiếng ồn rất phù hợp lắp đặt cho gia đình; Do hoạt động dựa trên lực đẩy piston thang máy thủy lực chỉ tiêu tốn năng lượng điện cho chiều đi lên, có thể tiết kiệm 50% chi phí điện năng so với các dòng thang máy. Với thiết kế đa dạng và mẫu mã đẹp thang máy thủy lực được ứng dụng cho gia đình. Bên cạnh đó thang máy thủy lực hiện nay đang được trang những thiết bị thông minh và an toàn nhất giúp tối ưu hóa tính cá nhân và trải nghiệm của người sử dụng. Tuy nhiên giá thành cho thang máy thủy lực đắt hơn nhiều lần so với thang máy cáp kéotính linh hoạt hạn chế hơn.

Đơn vị cung cấp thang máy thủy lực chất lượng

Hiện nay tại Việt Nam nhiều đơn vị lắp đặt thang máy thủy lực với chất lượng tốt khách hàng có thể tham khảo như thang máy Hexacorp, Kleemann, GamaLift... đó là những đơn vị thang máy cung cấp thang máy thủy lực uy tín, chất lượng. 

Thang máy cáp kéo - công nghệ thang máy được ứng dụng phổ biến nhất

Thang máy cáp kéo hiện nay đang được ứng dụng tại 80% các công trình lắp đặt thang máy, bởi lẽ đặc tính dễ dàng lắp đặt, độ an toàn và đặc biệt là tốc độ của nó vượt trội hơn hẳn so với các công nghệ thang máy khác.

1/ Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Thang máy cáp kéo được kết cấu bởi 3 bộ phận chính: Phòng đặt máy, giếng thang, hố PIT với cấu tạo gồm hơn 300 linh kiện thang máy. Phần động cơ kéo của thang máy cáp kéo được để trên bộ phận phòng máy. Khi nhận tín hiệu gọi tầng từ bản gọi tầng cabin hệ thống điều khiển nhận tín hiệu sẽ phân tích, xử lý hàng loạt các dữ liệu và điều khiển tín hiệu theo yêu cầu của người sử dụng (đóng - mở cửa; lên - xuống tầng; gọi điện;...)

Đúng với tên gọi “cáp kéo” công nghệ thang máy hoạt động theo nguyên lý ròng rọc được kéo với động cơ máy kéo (có hộp số hoặc không hộp số). Cabin thang máy được gắn với đối trọng và quấn qua puly của động cơ, khi động cơ quay, puly quay kéo cabin dọc theo ray thang máy đến đúng vị trí và mở cửa. Hệ thống phanh không chế tốc độ đảm bảo thắng có hoạt động chuẩn đến 99% đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành thang máy. Hệ thống cảm biến an toàn cửa được tích hợp điều khiển siêu nhạy đảm bảo tính tự động vô cùng thông minh. 

2/ Ưu điểm - nhược điểm của thang máy cáp kéo

Câu trả lời cho sự phổ biến của chiếc thang máy cáp kéo được thị trường ưu tiên số 1 khi lắp đặt cho nhiều loại công trình với các lý do nổi bật: Giá thành của thang máy sử dụng công nghệ cáp rẻ hơn nhiều lần so với các công nghệ thang máy khác. Tính linh hoạt trong thiết kế kích thước, tải trọng và tốc độ vượt trội ở các công trình có độ cao 4-30 tầng. Với mẫu mã đa dạng và cũng đa dạng ứng dụng trong chở người, chở hàng, chở ô tô…Đặc biệt hoạt động bảo trì, bảo dưỡng với chi phí tối ưu hơn, hạn chế dầu nhớt thân thiện với môi trường… 

Tuy nhiên công nghệ thang máy cáp kéo cũng có những nhược điểm xuất phát từ đặc điểm về nguyên lý hoạt động. Tính hao mòn dẫn đến hỏng hóc nhiều hơn ở sau 10 - 15 năm, tuy nhiên quá trình này sẽ được khắc phục nếu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các biện bảo trì, bảo dưỡng thang máy. Bên cạnh đó đặc điểm xây dựng thêm bộ phận phòng máy chiếm thêm không gian xây dựng cũng là nhược điểm của kiểu thang máy này.

Đơn vị cung cấp thang máy cáp kéo chất lượng

Thang máy công nghệ cáp kéo hiện nay đang được sản xuất mới các "ông lớn" trong ngành thang máy như Otis, Thyssenkrupp, Fuji, Mitsubishi... với thương hiệu đã được khẳng định vững chãi trên thị trường cùng chất lượng sản phẩm tuyệt vời giúp khách hàng có đa dạng sự lựa chọn sản phẩm thang máy hơn. Mỗi hãng thang máy lại mang trong mình những ưu điểm về sản phẩm công nghệ cáp kéo riêng biệt (Xem chi tiết: TOP 5 Thương hiệu thang máy nổi tiếng).

Thang máy Fuji hiện nay đã và đang được sản xuất liên doanh với nhiều quốc gia Châu Á, tại Việt Nam thang máy Fuji hiện chưa được sản xuất 100% trọn bộ sản phẩm theo công nghệ Nhật Bản, khách hàng mua thang máy Fuji liên doanh sẽ được cung cấp bởi các sản phẩm thương hiệu thang máy Fuji liên doanh của các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malayxia... Để sở hữu sản phẩm thang máy Fuji chất lượng và đảm bảo xuất xứ sản phẩm chính hãng khách hàng nên có sự tham khảo ở nhiều đơn vị thang máy khác nhau. Hiện nay công ty TNHH Thang máy & Thiết bị Đông Đô đang cung cấp dòng sản phẩm thang máy Fuji nhập khẩuLiên doanh với chất lượng đảm bảo cùng dịch vụ lắp đặt - bảo trì thang máy trọn gói uy tín. Khách hàng tham khảo sản phẩm thang máy cáp kéo công nghệ Fuji tại mục "Sản phẩm"  của chúng tôi để có lựa chọn tốt nhất. 

Thang máy trục vít - công nghệ thang máy 

Thang máy trục vít được xem là giải pháp lắp đặt cho những tòa nhà không gian nhỏ vì tiết kiệm ngân sách, thời gian lắp đặt và diện tích.

1/ Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Thang máy trục vít vận hành dựa trên động cơ điện, hệ thống trục vít và dây curoa. 

Nguyên lý hoạt động của thang máy trục vít dựa vào các bánh răng và hệ thống dây curoa sẽ hoạt động nhịp nhàng với trục vít quay, tạo nên chuyển động kéo cabin di chuyển lên xuống theo yêu cầu.

2/ Ưu điểm và nhược điểm của thang máy trục vít 

Thang máy trục vít có thời điểm từng là xu hướng lắp đặt thang máy tại các nước phương Tây bởi những tính năng ưu việt vượt trội. Hiện nay thang máy trục vít được lắp đặt phổ biến hơn tại Việt Nam và ứng dụng nhiều dành cho gia đình với tốc độ thấp và số tầng hạn chế từ 5 tầng trở xuống.

04 ưu điểm của công nghệ thang máy trục vít khách hàng có thể tham khảo:

  • Thẩm mỹ cao với phong cách thiết kế Châu Âu hiện đại, sang trọng. 
  • Đặc điểm thi công không cần xây dựng hố PIT, phòng máy rất phù hợp với công trình có diện tích nhỏ. Bên cạnh đó thang máy trục vít với công nghệ trục vít kết hợp với thiết kế khung thép vách kính.
  • Độ an toàn lơn nhờ phanh hãm tốc độ đảm bảo vận hành êm ái, an toàn
  • Hệ điều khiển thông minh, siêu nhạy bén thân thiện với người dùng 

Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ thang máy trục vít khách hàng cần lưu ý khi lựa chọn lắp đặt như sau:

  • Trục vít với hạn chế tốc độ vận chuyển thấp (0.15m/s), giới hạn chiều cao hành trình vận hành thang máy. Tính ứng dụng với tòa nhà cao tầng 10-20 tầng và siêu cao tầng là không thể.
  • Hạn chế bởi tiếng ồn khi trục vít hoạt động phát ra đôi khi ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.
  • Chi phí bảo trì cao, thường xuyên phải thay thế linh, phụ kiện thang máy.

Đơn vị cung cấp thang máy trục vít chất lượng

Địa chỉ mua thang máy trục vít chất lượng khách hàng có thể ghé qua các công ty thang máy Cibes, Gamalift, Sao Việt... đây đều là những đơn vị thang máy tại Việt Nam cung cấp dòng sản phẩm thang máy trục vít tốt với dịch vụ thang máy chất lượng dành cho khách hàng. 

Thang máy chân không - Công nghệ thang máy của công trình hạn chế chiều cao

Những chiếc thang máy hình trụ tròn với thiết kế bắt mắt, là tâm điểm thẩm mỹ cho trong những tòa biệt thự sang chảnh. Điểm đặc biệt thang máy chân không chỉ có thể ứng dụng lắp đặt với tải trọng 158kg, 205kg, 238kg và tối đa 4 điểm dừng. Thang máy chân không được mệnh danh là thang máy dành cho những công trình hạn chế chiều cao.

1/ Cấu tạo và nguyên lý hoạt động thang máy chân không 

Thang máy chân không là sự kết hợp một xi-lanh đứng với một cabin đồng trục, nó sẽ di chuyển lên và xuống thông qua trọng lực và chênh lệch áp suất không khí.

– Khi máy tạo chân không hút không khí ra khỏi phòng điều áp nằm bên trên cabin. Thang máy sẽ đưa hành khách lên phía trên với một tốc độ ổn định.

– Khi van điều áp đặt trên nóc của thang máy được mở để tăng áp suất trong phòng điều áp, lúc đó thang máy sẽ đi xuống êm ái và tiết kiệm năng lượng tối đa.

Với trọng lượng nhỏ, dễ lắp ráp và dễ sử dụng, thang máy chân không không cần hố pit, không xây dựng giếng thang hay phòng máy, giúp tiết kiệm diện tích cũng như điện tích sử dụng, không gây ồn hay ô nhiễm môi trường.

thang-may-chan-khong

2/ Ưu điểm và Nhược điểm của thang máy chân không

Thang máy chân không là cũng như các công nghệ thang máy khác đều mang trong mình những ưu nhược điểm điểm. Khách hàng khi lựa chọn mua thang máy cần nắm rõ những đặc điểm này:

Về thiết kế: Thang máy chân không có thiết kế nhỏ gọn, đường kính cabin chỉ từ 1m. Với cấu tạo từ các lớp kính và có hình trụ tròn nên khi sử dụng sẽ có tầm nhìn quan sát lên tới 360 độ. 

Tính linh hoạt: lắp đặt nhanh chóng với các khối rời đồng bộ bên cạnh đó thang máy chân không cũng có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác vô cùng dễ dàng.

Độ an toàn cao: Thang máy chân không hoàn toàn không có hiện tượng rơi tự do. Khi mất điện, thang máy sẽ di chuyển đến tầng gần nhất, hoặc máy bơm ảnh hưởng lên vùng áp suất, hệ thống an toàn sẽ ngay lập tức tác động trọng khoảng di chuyển 5cm.

Đặc biệt với thang máy chân không khách hàng không cần xây dựng hố thang, hố pít nên tiết kiệm diện tích và kinh phí xây dựng

Bảo dưỡng ít:  Thang máy không cần dầu hay chất bôi trơn nên rất tốt cho môi trường, bảo dưỡng cũng chỉ cần 5 năm/lần hoặc 15.000 lần sử dụng mới cần bảo dưỡng.

Về nhược điểm: Thang máy chân không hạn chế chiều cao tầng bởi nó chỉ dưới hạn ở độ cao 4 tầng (dưới 12m) và kinh phí lắp đặt và sản phẩm thang máy chân không có giá thành khá cao. Hiện nay tại Việt Nam thang máy chân ít được lựa chọn sử dụng có lẽ bởi giá thành cao và nhu cầu lắp đặt dòng thang tải trọng nhỏ đã có nhiều phương án lắp đặt tối ưu hơn. 

Đơn vị cung cấp thang máy chân không tại Việt Nam

Thang máy chân không hiện nay ở Việt Nam được cung cấp chủ yếu cho những ngôi biệt thự thấp tầng và di chuyển với tốc độ thấp, địa chỉ uy tín khách hàng có thể tham khảo lắp thang máy chân không có thể là Thang máy Hùng Phát, Thang máy chân không PVE - Mỹ.... 

Mỗi công nghệ thang máy đều mang trong nó những ưu điểm, nhược điểm của dòng sản phẩm, kinh nghiệm để khách hàng lựa chọn được chiếc thang máy phù hợp với thiết kế và nhu cầu sử dụng đó chính là xác định chính xác nhu cầu thực tế và thiết kế công trình để có quyết định đúng. Bạn là khách hàng có điều kiện kinh tế thích vẻ đẹp và thiết kế tối giản phần thiết bị máy hãy chọn thang máy Thủy lực; Thang máy chân không hay trục vít thích hợp với công trình thấp tầng, di chuyển 1-2 người; Khách hàng đam mê với tốc độ di chuyển nhanh chóng, độ bền sản phẩm, đa dạng thương hiệu thang máy lựa chọn, mẫu mã tinh xảo, tính ứng dụng cao với nhiều loại công trình thì sự lựa chọn tốt nhất là công nghệ thang máy cáp kéo....

Bạn đã có sự lựa chọn của mình chưa? Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0865043686 để nhận tư vấn thang máy miễn phí ngay hôm nay nhé!

 


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again