Tin tức

7 Kỹ năng phòng chống quấy rối trong thang máy

Hiện nay, tại những nơi công cộng như Rạp chiếu phim, xe Bus, tàu hỏa, máy bay, bể bơi hay thang máy. thì bất cứ người nào cũng đều có thể trở thành nạn nhân cho những đối tượng quấy rối, đặc biệt là với trẻ em và chị em phụ nữ. Vì thế, hãy chủ động tìm hiểu và trang bị cho mình các kỹ năng để phòng chống những kẻ có ý đồ không tốt này nhé.

1.Quan sát kỹ xung quanh

Điều đầu tiên trước khi vào thang máy các chị em phụ nữ nên quan sát xung quanh và theo dõi thang máy mình sử dụng có đông người không, người đi cùng mình có biểu hiện khả nghi hay không, để từ đó có thể phán đoán và đưa ra quyết định đúng đắn phòng ngừa rủi ro bị quấy rối.

Viec-quan-sat-xung-quanh-truoc-khi-vao-thang-may-se-dam-bao-an-toan-cho-ban
Việc quan sát xung quanh trước khi vào thang máy sẽ đảm bảo an toàn cho bạn

Bởi trong trường hợp bạn chuẩn bị bước vào trong thang máy, nếu có một người ở trong đó họ có cử chỉ, hành động bất thường khiến bạn có cảm giác không an toàn và bất an. Điều này cho bạn thấy rằng mình nên có hành động tìm cớ để không đi thang nữa, và đứng chờ lượt thang tiếp theo hoặc sử dụng thang bộ ở gần đó.

2.Ra khỏi thang máy khi cảm thấy bất ổn

Với trường hợp thang máy bạn có lỡ vào thang máy trước khi nhận ra có điều bất thường, thì lúc này điều đầu tiên bạn phải làm đó là nên đứng ở các khu vực có gắn camera an ninh có thể chiếu vào bạn. Camera lúc này như một lá chắn, đe dọa những đối tượng có hành vi xấu với bạn. Đồng thời nhanh chóng bấm thang gần nhất để có thể ra khỏi thang sớm nhất, đảm bảo an toàn cho mình.

3.Luôn đứng cạnh bảng điều khiển thang máy

Ưu-tien-dung-o-gan-phia-bang-goi-tang-thang-may-de-nhanh-chong-co-the-thoat-ra
Ưu tiên đướng gần phía bảng gọi tầng để bạn có thể chủ động bước ra nhanh chóng.

Việc luôn đứng bên cạnh bảng gọi tầng thang máy sẽ giúp bạn chủ động trong xử lý nếu như có bất kỳ tình huống xấu nào có thể xảy ra. Thứ nhất, bạn có thể chủ động dừng tầng thang gần nhất nếu cảm thấy không an toàn. Thứ hai là bạn có thể sử dụng chuông báo hay điện thoại để bạn có thể nhanh chóng liên hệ với đội an ninh khi bạn bị quấy rối.

4.Tập trung cao độ cho mọi trường hợp

Mọi sự tập trung của bạn sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tỉnh táo, ngoài ra bạn có thể chủ động phòng bị bởi những vật dụng có trong túi xách của bạn như nước hoa, thuốc xịt, hay vật cứng như chìa khóa, bấm móng tay có đầu lưỡi sắc để làm hạn chế sự tấn công của đối tượng trước khi bạn thoát được ra khỏi thang máy để kêu cứu.

5.Giao tiếp với đối phương bằng ánh mắt

Luon-dung-huong-ve-phia-doi-tuong-nham-chu-dong-cho-moi-tinh-huong
Luôn chủ động hướng về phía đối tượng nhằm chủ động cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Tuyệt đối không vì lo sợ mà đứng quay lưng lại với đối tượng quấy rối. Bởi vì điều này sẽ rất nguy hiểm nếu đối phương bất ngờ tấn công khống chế bạn từ phía sau, bạn sẽ không thể nào vùng vẫy thoát ra khỏi vòng tay của hắn nhanh nhất, thậm chí còn có thể khiến cho bạn bị thương.  Lúc này bạn nên bình tĩnh đứng đối mặt với đối tượng, tự tin giao tiếp bằng ánh mắt để cho hắn thấy bạn không có sự sợ hãi, bình tĩnh và có bản lĩnh, giúp hắn cảm nhận được bạn là người không dễ dây vào và không giám thực hiện hành vi xấu trong thang máy nữa.

>> Xem thêm: Những góc khuất khi sử dụng thang máy hiện nay

6.Hãy luôn thủ sẵn “vũ khí” tự vệ

Tu-san-vu-khi-tu-ve-cung-la-mot-cach-phong-tranh-huu-hieu
Vũ khí tự vệ cũng là một sản phẩm phòng ngừa hữu hiệu ( Chuông báo cao tần)

Việc sử dụng thang máy hay đi lại thường xuyên sẽ bắt buộc bạn phải nên chủ động cho mình những vũ khí tự vệ chính đáng để bảo vệ bản thân mình. Những sản phẩm như đèn pin sắt, dụng cụ phát âm với tần số lớn, còi báo động, bình xịt hơi cay dạng thỏi son, móc khóa tự vệ là những thứ bạn nên xem xét và trang bị cho mình. Ngoài ra những loại mỹ phẩm thông dụng như nước hoa, thuốc xịt cũng là một sản phẩm hữu hiệu giúp bạn tự vệ khi bạn xịt vào mắt đối tượng giúp kéo dài thời gian cho bạn trước khi nghĩ ra phương án xử lý.

7.Thông báo với lực lượng an ninh bảo vệ tòa nhà

Việc thông báo cho bộ phận an ninh tòa nhà được thực hiện chỉ khi bạn hoặc ở gần bảng gọi tầng thang máy, có thể thực hiện các nút gọi cứu hộ thông qua nút gọi chuông báo và gọi điện bên trong cabin,  hoặc là bạn phải thoát được ra khỏi cabin thang máy và chạy nhanh đến khu vực trực ban an ninh để được cứu và khống chế, vây bắt đối tượng.

Bo-phan-an-ninh-se-bao-ve-ban-trong-bat-ky-tinh-huong
Bộ phận an ninh sẽ bảo vệ bạn trong bất kỳ tình huống nào.


Trên đây là những kiến thức, kỹ năng cơ bản giúp bạn phòng ngừa nạn quấy rối đang diến ra nhức nhối hiện nay. Để bảo vệ bản thân mình, các bạn nên có những hành động cứng rắn, dứt khoát không nên vì xấu hổ mà giữ im lặng, sẵn sàng tự vệ và có kỹ năng xử lý quyết đoán để đối tượng xấu không thể có cơ hội thực hiện hành động quấy rối đối với bạn, giúp đem lại một cộng đồng văn minh, an toàn và hạnh phúc.

>> Xem thêm: Văn hóa khi sử dụng thang máy nơi công cộng


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again