Tin tức

Tại sao không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn?

Thang máy ngày nay đang dần là một thiết bị thay thế cho cầu thang bộ đối với các ngôi nhà tầng. Bởi sự thuận tiện và linh hoạt, phụ giúp con người có thể di chuyển lên các tầng nhanh chóng, không bị mỏi mệt. Tuy nhiên, ở một số tình huống sự cố khi xảy ra thì ta lại không nên sử dụng thang máy. Đó là xảy ra hỏa hoạn.

Canh-bao-khong-su-dung-thang-may-khi-cho-chay
Cảnh báo không sử dụng thang máy khi có cháy

1.Tại sao không nên sử dụng thang máy khi cháy xảy ra?

Khi đám cháy xảy ra, hệ thống thông báo hỏa hoạn reo ầm ỹ, thông thường lúc này, tâm lý con người ta sẽ thường bị tác động bởi sự sợ hãi, vậy nên thường sẽ làm những điều không được khuyến khích. Ví dụ như cố tình sử dụng thang với hy vọng thang máy sẽ giúp mình ra khỏi đám cháy nhanh nhất.

Nguoi-ben-trong-thang-gap-nguy-hiem-khi-hoa-hoan-xay-ra
Hình ảnh người tỏng thang gặp nguy hiểm do đám cháy xảy ra

Hành động này là hành động cực kỳ nguy hiểm, không những không giúp bạn thoát khỏi đám cháy nhanh chóng mà nó còn có thể khiến bạn gặp nguy hiểm hơn như là ngạt khói, mắc kẹt trong thang nếu thang mất điện đột ngột hay thâm chí có thể khiến bạn tử vong. Vì khi hỏa hoạn xảy ra, thang máy thường được khuyên không nên sử dụng mà nên dùng thang bộ do các nguyên do nguy hiểm sau.

2.Các nguyên do bạn không nên sử dụng thang máy khi gặp hỏa hoạn

Nguyên nhân 1: Khi phát hiện cháy nổ xảy ra, người quản lý tòa nhà sẽ thường ngay lập tức thực hiện ngắt toàn bộ hệ thống điện để đảm bảo hệ thống điện lưới của cả tòa nhà. Thế nên, trường hợp nếu có người bên trong cabin lúc đó sẽ vô tình bị nhốt lại và không thoát ra được.

Nguyên nhân 2: Giếng thang khi có hỏa hoạn là lúc chúng làm việc như một cột ống hút khói lớn để khói thoát nhanh ra khỏi toà nhà. Chỉ vài phút sau khi có cháy xảy ra, giếng thang sẽ hút rất nhiều khói và có thể khiến người trong thang khi ấy có thể bị ngạt khói.

Ho-thang-may-giong-nhu-mot-cot-hut-khoi-khong-lo
Hố thang máy giống như một cột hút khói khổng lồ

Nguyên nhân 3: Hệ thống cửa thang máy đa phần là cửa không có khả năng chống cháy (Cửa chống cháy chỉ thường áp dụng trong môi trường sản xuất công nghiệp, dễ cháy nổ vì chi phí cửa khá cao), chúng chỉ chịu dựng được ở một khoảng nhiệt độ nhất định.

Nguyên nhân 4: Hệ thống an toàn thang máy vô tình đưa bạn vào nguy hiểm mà bạn không biết trước. Trường hợp này xảy ra khi thang máy có công nghệ phòng ngừa cháy bởi cảm biến cháy nổ. Khi cảm biến cháy nổ được kích hoạt thì thang máy sẽ tự động di chuyển cabin về một tầng an toàn đã được cài sẵn (thường là tầng 1). Trong trường hợp sơ ý đám cháy xảy ra từ tầng mà thang thực hiện di chuyển về thì hậu quả đem đến là cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì chế độ này chỉ đúng trong trường hợp tầng an toàn của thang khi xuống không bị xảy ra cháy, hay cháy không quá lớn

Hinh-anh-hau-qua-sau-dam-chay
Hình ảnh hậu quả sau đám cháy xảy ra ở thang máy

Nguyên nhân 5: Trường hợp nguy hiểm cuối cùng cũng là trường hợp nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người đó là cabin bị rơi tự do. Bởi, nếu đám cháy xảy ra ở tầng trên cùng và lan vào hố thang, thì qua một thời gian lửa nung nóng, nhiệt độ cáp tải tăng cao gây ra đứt cáp, lúc này hệ thống thắng cơ cabin cũng bị đám cháy làm hư hại sẽ khiến cabin bị tuột xuống nhanh chóng.

Tổng kết lại, khi hỏa hoạn xảy ra, lời khuyên chân thành nhất cho các bạn là không nên sử dụng thang máy lúc này. Nếu sử dụng thang máy thì cơ hộ sống sót là không cao. Vậy nên, nếu các bạn đang ở hoặc làm việc tại các tòa nhà chung cư, văn phòng hay các căn nhà gia đình thì nếu ở đo có xảy ra hỏa hoạn thì tuyệt đối không sử dụng thang máy, mà thay vào đó là nên sử dụng thang thoát hiểm.

>> Xem thêm: 

Tổng hợp sự cố thang máy phổ biến thường thấy nhất

Những góc khuất khi sử dụng thang máy

Công ty TNHH Thang máy và thiết bị Đông Đô, đơn vị giải pháp lắp đặtnâng cấp thang máy cho các căn nhà xây mới, nhà cải tạo tại khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, và nhiều tỉnh trên miền bắc.

Hãy liên hệ cho chúng tôi để bạn được nhận những ưu đãi tốt nhất!


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

 

Chia sẻ :

Bình luận


Doãn Bình
Doãn Bình
20 Oct 2022 02:28 AM
Bài viết rất hữu ích!
Tiền
Tiền
21 Oct 2022 10:24 PM
Năm nay hỏa hoạn nhiều quá @@
Biên
Biên
04 Nov 2022 04:12 AM
hi vọng từ giờ tới cuối năm bà hỏa đi vắng, chứ năm nay tang thương quá rồi

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again