Tin tức

Bạn đã biết hết ý nghĩa của các nút bấm thang máy chưa?

Di chuyển bằng thang máy ngày nay không còn quá xa lạ với người Việt. Cách sử dụng đơn giản với các nút bấm thang máy giúp ta điều khiển thang máy đến khu vực tầng mong muốn. Tuy nhiên khi sử dụng các dòng thang máy khác nhau, tại các địa điểm khác nhau liệu bạn đã biết hết ý nghĩa của các nút bấm thang máy chưa?

Nút bấm thang máy là gì?

Nút bấm thang máy tên gọi khác là nút nhấn thang máy, đây là phụ kiện không thể thiếu trên tất cả các thang máy hiện nay. Có thể có nhiều dạng như nút bấm cơ, nút bấm cảm ứng… Khi di chuyển, sử dụng thang máy hầu hết mọi hoạt động của một chiếc thang máy đều thông qua các nút bấm. 

Khi bấm nút thang máy trên bảng gọi tầng thang máy sẽ mở cửa để người sử dụng di chuyển vào trong và tiếp tục bấm nút để điều khiển thang đến vị trí tầng mong muốn. Bên cạnh giá trị sử dụng các nút bấm thang máy ngày nay còn mang lại giá trị thẩm mỹ như vật trang sức trên cabin thang máy

ky-hieu-nut-bam-thang-may
Nút bấm thang máy là gì? Hướng dẫn nhận biết ký hiệu nút bấm thang máy

Lý giải những ký hiệu trên nút bấm thang máy

Trên bộ phận bảng gọi tầng thang máy các nút bấm được sắp xếp và thiết kế dễ cho người sử dụng. Trên mỗi nút bấm thang máy là các số biểu thị vị trí tầng bên cạnh đó còn có các ký hiệu đặc biệt mà với người sử dụng thang máy lần đầu không rõ. 

Với thang máy gia đình: Các ký hiệu trên nút bấm thang máy thường đơn giản và ít hơn. Thường chỉ có các số bấm, các nút liên lạc và chuông báo. 

Với thang máy trong khách sạn 4 - 5 sao: Tại các kiểu công trình này thang máy được sử dụng và di chuyển đến nhiều địa điểm hơn, phân chia chức năng và vị trí cũng khác nhau. Các lý giải ký hiệu trên nút bấm thang máy giới đây sẽ giúp bạn hiểu về ý nghĩa của chúng:

 • 1 - n: Số tầng tương ứng.
 • G - ground: Tầng trệt.
 • R - restaurant: Nhà hàng.
 • L - Lounge hoặc Lobby: Sảnh chờ.
 • UL - upper lobby: Sảnh trên.
 • LL - lower lobby:Sảnh dưới.
 • UG - upper ground: Tầng lửng.
 • B - basement: Tầng hầm.
 • Garage: Tầng để xe.

Với thang máy trong mall, siêu thị, chung cư và tòa nhà văn phòng: Tại các công trình này sẽ có thêm các khu vực thang máy di chuyển tới mà không thể biểu thị bằng số. Việc thiết kế thêm các nút bấm với ký hiệu bằng chữ sẽ giúp khách hàng dễ phân biệt hơn.

 • 1 - n: Số tầng tương ứng.
 • G - ground: Tầng trệt.
 • B - basement: Tầng hầm.
 • R (hoặc RT) - rooftop: Tầng thượng.
 • MB - motorbike: Tầng để xe máy.
 • P - parking: Tầng để xe.
Ky-hieu-cac-nut-bam-tren-thang-may
Các ký hiệu đặc biệt trên nút bấm thang máy có thể nhiều người chưa biết

Tại sao bảng gọi tầng thang máy thường không có con số 4, 13, 14?

Khi sử dụng thang máy tại các cơ quan, khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch… bạn có nhận thấy đôi khi một vài số, nút bấm bị thiếu và thay thế bởi các ký hiệu khác, dễ thấy nhất là thường không có con số 4,13,14 Vì sao vậy?

Theo như thuật phong thủy thang máy, có thể xem 2 số số 4, 13 là hai con số xui xẻo, chúng mang đến những điều không may cho cuộc sống con người. Xuất phát từ quan niệm của người xưa tại Việt Nam hay trên thế giới cũng thường thấy chúng ta luôn tránh các con số có thể mang đến điềm không tốt lành. Khi thang máy trở nên phổ biến trong hoạt động đi lại nhưng đây cũng là thiết bị nội thất ẩn chứa nhiều nguy hiểm, vì vậy người ta thường “kiêng” không sử dụng 2 con số không may này.

Thay vào đó tại một số tòa nhà văn phòng hoặc chung cư, người ta “kỵ” con số 4-13-14 thay vào đó bằng các số 3A-12A-12B. Như vậy khi đi thang máy bạn nhớ các ký hiệu này để không bị bỡ ngỡ nhé!

khong-co-so-4-so-13-tren-bang-goi-tang-thang-may
Nút bấm số 4,13,14 được thay thế bởi các ký hiệu khác

Những lưu ý sử dụng nút bấm thang máy đúng cách

Nút bấm thang máy là bộ phận sử dụng nhiều nhất nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng cách. Đặc biệt với thang máy gia đình, thang máy tại các cơ quan việc bảo quản, vệ sinh, sửa chữa cần được chú trọng hơn.

Hướng dẫn bấm thang máy, bạn nên xác định trước nhu cầu sẽ di chuyển đến vị trí tầng nào hay vào thang máy để làm gì. Tiến hành bấm nút thang bên ngoài cửa tầng thang máy > Cửa mở > Bấm nút đến tầng cần tới > Cửa mở > Bước nhanh chóng ra ngoài. Lưu ý trong quá trình sử dụng không bấm các nút không liên quan trong quá trình di chuyển; Khi thật sự có nhu cầu liên hệ, cứu hộ từ bên trong bạn bấm nút có hình chuông báo và bấm ký hiệu điện thoại để liên lạc ra ngoài. 

Thang máy khi đưa vào sử dụng thường đảm bảo an toàn cao nhất và các nút bấm điều khiển đã được lập trình thời gian và chức năng rõ ràng. Bạn yên tâm sử dụng và lưu ý đọc trước hướng dẫn sử dụng nút bấm trong cabin thang máy.

bao-tri-nut-bam-thang-may
Bảo trì, kiểm tra hệ thống nút bấm thang máy 

Với chủ đầu tư cần có những biện pháp bảo vệ hệ thống bảng gọi tầng và nút thang máy hiệu quả, hạn chế hỏng hóc gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

 • Vệ sinh: Việc sử dụng các nút bấm thường xuyên ẩn chứa các nguy cơ nhiễm các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Chủ đầu tư nên có biện pháp vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc cồn khử trùng với các nút bấm trong và ngoài thang máy. Đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp cần thường xuyên vệ sinh hơn để đảm bảo an toàn
 • Bảo vệ nút bấm: Không để vật sắc nhọn chà trực tiếp vào nút bấm, ngăn chặn những hành vi gây va đập mạnh làm móp méo, phá hủy các nút bấm.
 • Biện pháp bảo trì, thay thế nút bấm thang máy hỏng: Các linh kiện thang máy sau thời gian dài sử dụng cần được bảo trì thay thế mới để thiết bị hoạt động đúng, an toàn cho người sử dụng. Lưu ý với các nút bấm đã hỏng bạn nên liên hệ với đội sửa chữa thang máy để thay thế sớm. Khi một nút bị hỏng rất dễ ảnh hưởng đến các nút khác và khi có sự cố xảy ra, nguy cơ mất an toàn rất cao.

Như vậy tại bài viết này Thang máy Đông Đô đã giúp bạn chi tiết ý nghĩa của các nút bấm thang máy và những lưu ý khi sử dụng nút bấm thang máy đúng cách. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn di chuyển thang máy an toàn!


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again