Tin tức

Nguyên nhân gây mùi khó chịu trong cabin thang máy

Với những người thường xuyên sử dụng thang máy thì thang máy có mùi khó chịu là một trong những vấn đề nhức nhối và ám ảnh đối với họ. Bởi với một không gian chật hẹp bí bách như thang máy thì khi có mùi sẽ tạo cảm giác cực kỳ khó chịu, và thậm chí là khó thở khi ta ở trong thang. Vậy tại sao cabin thang máy lại có mùi như vậy? Cách loại bỏ các mùi khó chịu đó như thế nào?  Dưới đây, Đông Đô sẽ giải đáp cho các bạn các câu hỏi trên một cách cụ thể nhất.

Mùi bốc ra trong thang máy, nguyên nhân do đâu?

1.Mùi thang máy do dầu mỡ máy gây ra

Với những chiếc thang máy sử dụng qua một thời gian dài, hiện tượng thang máy có thể xuất hiện những mùi của dầu mỡ, mùi động cơ chạy tỏa ra và chui vào trong cabin thang máy là điều khó có thể tránh khỏi. Để khắc phục các mùi này, điều đầu tiên bạn cần làm đó là nên thường xuyên vệ sinh, bảo trì thang máy để làm hạn chế phát sinh lỗi phần cơ của thang và gây ra mùi.

Thang-may-dong-do-ro-di-dau-gay-mui-thang-may
Rò rỉ dầu mỡ sẽ gây mùi trong thang máy rất khó chịu nếu không khắc phục sớm

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác tác động tạo nên mùi nữa đó là nguyên nhân do môi trường gây ra. Vào mùa hè nhiệt độ ngoài trời khá cao, mà bên trong phòng máy, các thiết bị hoạt động cả ngày cũng tỏa ra nhiệt lượng nhiều, nên việc mùi bị bay xuống cabin do hiện tượng trao đổi nhiệt thường sẽ xảy ra và không thể tránh được.

2.Thang máy có  mùi do con người gây ra

Tại các khu tòa nhà cao tầng, khu chung cư có mật độ dân cư đông đúc, việc có nhiều mùi khó chịu tỏa ra từ các đồ thực phẩm như cá, mắm tôm, sầu riêng, hay đồ phế thải như rác do mọi người mang theo vào thang máy hoặc sơ ý để rơi trong thang máy sẽ thường xuyên xảy ra tại nơi này. Những mùi này thường sẽ lưu lại trong cabin một thời gian dài, nên sẽ làm  cho những người đi thang máy khác có cảm giác khó chịu và buồn nôn khi sử dụng. Vì thế, lời khuyên của Đông Đô cho mọi người là đối với những đồ vật, thực phẩm có mùi, trước khi bước vào thang máy chúng ta nên bọc kín mọi thứ bằng túi trước khi di chuyển vào trong thang. Trong trường hợp đồ của bạn không bọc kín được hoặc quá nặng mùi, mà tầng ở của bạn ở trên cao thì bạn nên di chuyển bằng thang bộ, vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến mọi người trong môi trường công cộng.

Hoat-dong-mang-do-an-se-gay-ra-mui-kho-chiu-trong-thang-may
Việc mang thức ăn tươi sống có mùi trong thang máy sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng cho người xung quanh

3.Thang máy Bốc mùi do hoạt động ăn uống

Trường hợp ăn uống trong khu vực thang máy chắc hẳn bạn không quá xa lạ gì khi sử dụng thang máy dù là 1 lần. Những người có thói quen ăn uống trong lúc đi thang máy hoặc sử dụng thang máy với mục đích dỗ trẻ con ăn sẽ thường xuyên xảy ra. Đây là thói quen được đánh giá là không văn hóa khi sử dụng thang máy. Bởi nó không chỉ khiến cho người khác bị ảnh hưởng mà còn tạo ra những thói quen dần thành tiền lệ xấu cho trẻ nhỏ.

Do đó, nếu bạn có sử dụng thang máy, lời khuyên cho bạn là nếu có ăn uống gì thì bạn nên đợi ra khỏi thang máy mới bắt đầu ăn uống, vì thời gian di chuyển của thang máy khá nhanh, nên sẽ không gây mất nhiều thời gian cho bạn. Như thế sẽ vừa có ý thức vệ sinh và có văn hóa, hạn chế được mùi khó chịu trọng thang.

Hoạt-dong-an-uong-trong-thang-may-cung-gay-mui-kho-chiu
Hoạt động ăn uống trong thang máy cũng gây nhiều mùi khó chịu

Ngoài ra, một cách xử lý nữa khi thang máy nhỡ có người vô ý ăn uống ở trong thang và bị rơi vãi ra sàn thì việc cần làm là vệ sinh thang máy sạch sẽ, tẩy mùi bằng các loại hương thơm xung quanh thang để giảm thiểu tối đa các mùi đồ ăn trong thang, và đảm bảo thang luôn sạch sẽ.

Tuy rằng là vậy nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức chung của mọi người khi sử dụng thang máy tại nơi công cộng. Nếu ý thức tcuar mọi người không cao, dù có dọn sạch sẽ thế nào đi nữa thì việc gây mùi trong thang máy luôn luôn xuất hiện. Nên để phòng ngừa tối đa, bạn có thể treo các biểu tượng cấm ăn uống trong thang máy hoặc ra quy định phạt để mọi người tự ý thức một cách đúng đắn nhất.

4.Thang máy bốc mùi do xác chết côn trùng gây ra

Ngoài các mùi thang máy kể trên, còn một mùi khác do yếu tố tự nhiên tác động gây mùi đó là mùi của xác chết động vật gây ra. Mùi này thường rất hôi và cực kỳ khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu thường do các loại động vật bé nhỏ, chui vào thang máy bị kẹt hay bị điện giật, hoặc các động vật lớn hơn bị tai nạn chết do bị rơi trong giếng thang. Lâu ngày các động vật này xuất hiện dấu hiệu phân hủy và thối rữa tạo ra mùi khó chịu đi vào trong cabin.

Xac-chet-dong-vat-cung-la-nguyen-nhan-gay-ra-mui-kho-chiu
Xác chết động vật cũng là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu

Vì thế nên khi phát hiện những mùi going như mùi xác chết, thì ngay lập tức ta phải đi tìm kiếm và tìm cách loại bỏ chúng ra khỏi thang máy ngay lập tức. Sau khi di rời chúng ra khỏi khu vực thang máy, bạn nên khử khuẩn, khử mùi bằng các loại nước dung dịch sát khuẩn, dung dịch tạo mùi thơm để thang trở về sạch sẽ như ban đầu.

>> Xem thêm: Văn hóa khi sử dụng thang máy nơi công cộng

Đây là 4 nguyên nhân gây ra mùi hôi chính trong thang máy, để thang máy luôn sạch sẽ và thơm tho, chúng ta nên là người có văn hóa khi sử dụng thang máy. Ngoài ra, chúng ta cũng nên thường xuyên bảo trì bảo dưỡng thang máy để đảm bảo phòng ngừa các mùi thang máy từ động cơ, hay xác động vật chết gây ra.

>> Xem thêm: Bảo trì thang máy: 03 Mẹo hay  giúp kéo dài tuổi thọ thang máy lên tới 50 năm


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

 

Chia sẻ :

Bình luận


Huệ
Huệ
07 Dec 2022 09:48 PM
Hay!

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again