Tin tức

Bảo trì thang máy: 03 Mẹo hay giúp kéo dài tuổi thọ thang máy lên tới 50 năm

Để có được một chiếc thang máy chất lượng cũng phải bỏ ra một số tiền. Do đó, những điều người mua quan tâm khi sở hữu một khối tài sản lớn như vậy chính là tuổi thọ thang máy là bao lâu? Có cách nào để kéo dài được tuổi thọ của thang máy hay không? Những yếu tố ảnh hưởng đến thang máy là gì? Trong bài viết này Công ty Thang máy Đông Đô sẽ giải đáp các thắc mắc trên để bạn có một cái nhìn  toàn diện những vấn đề liên quan đến tuổi thọ thang máy.

Tuổi thọ thang máy thường bao lâu? 

tuoi-tho-thang-may
Tuổi thọ thang máy 

 

Tùy vào tần suất sử dụng thang máy, cách bảo trì nó ra sao, mục đích sử dụng ta có thể đánh giá được tuổi thọ của thang máy được bao nhiêu. Thông thường tuổi thọ trung bình của thang máy 15 - 20 năm và sau đó hiệu suất của thang máy có thể giảm đi, khi điều này bắt đầu xảy ra thì bạn nên xem xét có nên nâng cấp hay thay thế thang máy của mình.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang máy

Đây là những yếu tố nên được chú ý trong quá trình sử dụng thang máy nếu bạn muốn tuổi thọ của thang máy được tăng lên.

 • Hoạt động bảo trì thang máy kém chất lượng: Với những công trình thang máy gia đình, không ít khách hàng lơ là về hoạt động bảo trì thang máy. Khi hỏng mới sửa, hoặc coi nhẹ việc vệ sinh, kiểm tra độ an toàn của chiếc thang máy. Nguy hiểm hơn là cắt giảm chi phí cho bảo trì thang máy. Nhiều chủ đầu tư ưu lựa chọn đơn vị bảo trì thang máy giá rẻ, chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Các trường hợp kẹt thang, kẹt cửa tầng gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến linh kiện và tuổi đời thiết bị máy.
 • Thay thế linh kiện hỏng hóc sau mỗi lần bảo trì thang máy: Đây là hạng mục cần thiết giúp “bảo vệ sức khỏe” cho chiếc thang máy gia đình bạn. Một linh kiện hoạt động sai không sớm thì muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống thiết bị máy.
  thay-the-linh-kien
  Điện trung tâm điều khiển
 • Quy trình lắp đặt thang máy không đúng: Đây là yếu tố hy hữu xảy ra trong quá trình lắp đặt, tuy nhiên không hiếm. Nguyên nhân thường là do linh kiện thang máy bị ảnh hưởng bởi môi trường (ẩm do chống thấm không kỹ, xây phòng máy không đủ điều kiện về nhiệt độ, chiều cao tiêu chuẩn). Điều này ban đầu chủ đầu tư sẽ chưa nhận ra ngay nhưng theo thời gian, thiết bị máy sẽ gặp các vấn đề liên quan đến môi trường vận hành.
 • Sử dụng nhiều - Thang tải vượt quá công suất tối đa: Sai lầm thường xuyên với thang máy chung cư, gia đình. Vào giờ tan tầm thang máy báo quá tải quá nhiều. Theo thời gian hệ điều khiển chính sẽ bị ảnh hưởng gây ra nhận sai tín hiệu, quá tải nhưng thang vẫn chạy. Thiết bị thang sẽ hoạt động sai gây mất an toàn cho người di chuyển trong thang máy.
 • Sử dụng không đúng cách, chẳng hạn như sử dụng thang máy tải người để tải hàng.
 • Tiếp xúc với thời tiết: Với những thang máy lắp đặt ngoài trời thường sẽ có tuổi thọ kém hơn so với thang lắp đặt trong nhà. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến tuổi thọ thang.

Điều gì xảy ra khi không bảo trì thang máy

Sửa chữa định kỳ nhiều hơn: Việc lơ là chăm sóc thang máy của bạn sẽ dẫn đến việc tốn tiền để sửa chữa nó. Một thang máy gia đình không được bảo trì hiệu quả thường có nhiều vấn đề hơn cần phải được thay thế từ một chuyên gia. Mặt khác, khi bạn chăm sóc thang máy, bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề tốn kém bằng cách yêu cầu kỹ thuật viên thay thế các linh kiện bị hỏng.

Sự cố tiềm ẩn: Nếu bạn có thang máy trong nhà, bạn cần nó hoạt động mọi lúc. Thật không may, bất kỳ phần tử nào cũng có thể ngừng hoạt động kể cả có những cái bạn không nghĩ đến. Do đó, bạn sẽ cần dịch vụ khẩn cấp, việc này thường tốn nhiều tiền hơn. Đặt lịch hẹn thường xuyên với kỹ thuật viên có thể giúp ngăn ngừa các lỗi hệ thống ngẫu nhiên.

Hộp điều khiển trung tâm 

Rủi ro về an toàn: Bạn có thể tự đặt mình vào nguy hiểm nếu đã dùng thang máy lâu mà chưa kiểm tra thang máy lần nào. Khi bất kỳ bộ phận phức tạp nào trong hệ thống thang máy của bạn ngừng hoạt động, bạn có thể tự làm mình bị thương khi cố gắng sử dụng nó. Bạn có thể  muốn gọi một chuyên gia để sửa chữa thang máy của mình nếu bạn nhận thấy bất kỳ âm thanh lạ hoặc chuyển động rung lắc nào trong khi vận hành.

03 mẹo hay giúp kéo dài tuổi thọ thang máy 

Sử dụng thang máy đúng cách

 • Bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên: Bạn càng thường xuyên đáp ứng lịch trình dịch vụ thang máy của mình trong những ngày đầu sau khi lắp đặt hệ thống thang máy, thì số năm mà họ cung cấp càng lớn.
 • Hạn chế tình trạng thang quá tải: Đảm bảo rằng người sử dụng không vận chuyển hàng hóa nặng hoặc quá tải trọng lượng, vượt quá giới hạn tối đa mà thang máy được đánh giá.
 • Ngăn chặn việc giả mạo khóa cửa và các tính năng an toàn khác
 • Bảo vệ Nội thất Thang máy và Tấm tường Thang máy của bạn khỏi Sự phá hoại và thiệt hại do tai nạn do vật sắc nhọn hoặc nặng được vận chuyển.

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng

Ngừng sử dụng thang máy nếu chuyển động bất thường hoặc giật mình, hoặc âm thanh lạ phát ra từ dưới cabin. Luôn đảm bảo rằng thang máy đã dừng hoàn toàn trước khi vào hoặc ra.

Không đẩy vật qua lưới cửa thang máy hoặc khi cửa đang đóng. Đảm bảo rằng các nút của bảng điều khiển luôn hoạt động đầy đủ.

Vệ sinh thang máy 

ve-sinh-thang-may
Vệ sinh thang máy cung cấp bởi đơn vị Đông Đô

 

 • Thường xuyên lau chùi tay vịn, tấm tường bên trong, trần nhà, lỗ thông hơi,...Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cho đảm bảo sức khỏe và sự an toàn khi di chuyển của mọi người trong tòa nhà.Bên cạnh đó nó còn giúp phát hiện ra những sự cố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng thang máy.

>>Xem thêm: Nguyên nhân gây mùi khó chịu trong cabin thang máy

Bảo trì thang máy:Cách kéo dài tuổi thọ lên tới 50 năm

Khi nào thì cần bảo trì thang máy? 

Theo lời khuyên của các nhà sản xuất và các tổ chức uy tín về an toàn thiết bị thang máy trên thế giới, tất cả các công trình sử dụng thang máy cần được bảo dưỡng tối thiểu 1 tháng 1 lần. Đối với các thang máy có tần suất sử dụng cao trong các tòa nhà chung cư, văn phòng, thời gian kiểm tra định kỳ càng ngắn càng tốt. Ngược lại đối với thang máy gia đình do tần suất sử dụng ít nên thời gian kiểm tra định kì có thể lâu hơn. Việc kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các lỗi dù rất nhỏ nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng đi thang máy. 

 Những hoạt động trong việc bảo trì thang máy 

 • Chuẩn bị bảo trì thang máy tiêu chuẩn 
 • Bảo trì hiển thị thang máy: Nút bấm Cabin & các tầng
 • Bảo trì thang máy tiêu chuẩn kiểm tra hoạt động cửa cabin
 • Bảo trì thang máy: Thiết bị trong phòng động cơ thang máy
 •  Kiểm tra bảo trì thang máy bộ phận nóc Cabin
 • Kiểm tra bảo trì thang máy bộ phận cửa tầng 
 • Bảo trì thang máy bộ phận hố thang máy
 • Hoàn thành các bước bảo trì thang máy tiêu chuẩn 

Tìm hiểu thêm về: Quy trình bảo trì thang máy 

Kinh nghiệm lựa chọn công ty bảo trì thang máy phù hợp

Để tìm được đơn vị bảo trì thang máy chất lượng, khách hàng có thể dựa vào các yếu tố sau:

 • Dịch vụ khách hàng: Dịch vụ của một công ty nên mở rộng ra ngoài thay vì chỉ có bảo trì và sửa chữa thang máy để đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái. Họ có nhấc máy kịp thời không? Họ có sẵn lòng và có thể trả lời các câu hỏi của bạn xung quanh dịch vụ mà bạn đang trả tiền không? Họ có đến đúng giờ hẹn không? Nếu câu trả lời cho bất kỳ điều nào trong số này là không, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một công ty uy tín hơn.
 • Chất lượng dịch vụ: Liệu kỹ thuật viên có làm giống như trong danh sách kiểm tra hay không? Tiến độ kiểm tra có đúng như họ đã hứa hay chưa hoặc họ chỉ muốn kéo dài sang ngày kế tiếp?
 • Tuân thủ kiểm tra an toàn: Trước khi chọn một công ty, hãy kiểm tra đánh giá của họ trên nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo không có bằng chứng về các hoạt động mờ ám. Lịch sử đánh giá càng dài, bạn càng có thể đánh giá chính xác xem công ty có thực hiện mọi thứ một cách an toàn và đúng sổ sách hay không.

Bắt đầu bảo trì thang máy ngay hôm nay

Bảo trì thang máy của đơn vị thang máy Đông Đô

Thang máy gia của bạn sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm tới và bảo trì phòng ngừa là cách chắc chắn nhất giúp gia tăng tuổi thọ thang máy theo thời gian. Lên lịch bảo trì thường xuyên có thể giúp bạn yên tâm rằng thang máy của bạn sẽ tiếp tục hoạt động một cách an toàn và đáng tin cậy. Nó cũng có thể giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa thay thế linh kiện thang máy đắt đỏ  hơn trong tương lai.

Để bảo trì thang máy đúng cách, bạn cần tìm những chuyên gia có trình độ mà bạn có thể tin tưởng. Để bắt đầu, hãy tìm đến Công ty TNHH Thang máy & Thiết bị Đông Đô và liên hệ với họ về các dịch vụ bảo trì và sửa chữa.


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686 | 0375043686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại: https://bit.ly/dongdolift

 

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again