Tin tức

Thang Máy Tải Hàng: Giải Đáp Tất Tần Tật Mọi Điều Bạn Cần Biết

Được ví như một chú ngựa thồ trong ngành vận tải công nghiệp, thang máy tải hàng thỏa mãn mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng cho việc vận tải hàng hóa nặng, cồng kềnh trong tòa nhà, cảng, nhà máy. Thang máy tải hàng có tốc độ chạy trung bình chậm hơn các loại thang máy tải khách nhưng thang máy tải hàng có thể tải hàng hóa nặng hơn và có thể độ bền vững chắc trước sự khắc nghiệt của thời tiết. Với sự phát triển của nhiều khu công nghiệp, khu thương mại, dịch vụ tại Việt Nam, thang máy tải hàng dần trở thành một phương tiện vận tải cần thiết, hỗ trợ việc tải hàng hóa thuận tiện và nhanh chóng. 

Với chi phí cao cũng như yêu cầu kỹ thuật đặc thù, việc lắp đặt thang máy tải hàng yêu cầu chủ đầu tư cần tìm hiểu chi tiết về sản phẩm cũng như các yêu cầu kỹ thuật, để đưa ra lựa chọn phù hợp cho diện tích sử dụng cũng như nhu cầu sử dụng.

Tại bài viết này hãy cùng giải đáp tất tần tật mọi điều cần biết về thang máy tải hàng nhé!

giai-dap-ve-thang-may-tai-hang

1/ Những yếu tố bạn cần cân nhắc khi chọn thang máy tải hàng?

Giả sử bạn là chủ đầu tư của 1 công trình công nghiệp, khách sạn, 1 đại lý xe hơi hay khu trung tâm mua sắm, bán lẻ, việc lựa chọn thang máy tải hàng để vận tải hàng là điều rất cần thiết. Thông thường có 3 yếu tố cần xem xét khi cân nhắc lựa chọn thang máy tải hàng: 

 • Kích thước buồng cabin và các loại tải trọng ảnh hưởng tới thang máy

 • Chiều dài quãng đường vận tải theo chiều dọc (Chiều cao tòa nhà)

 • Các loại hàng hóa được vận tải trong thang (Chi tiết tại mục …)

Xem chi tiết tại: Sản phẩm thang máy tải hàng theo tải trọng

2/ Sự khác biệt giữa thang máy tải hàng và thang tời nâng hàng là gì?

Một số điểm khác biệt chính giữa thang máy tải hàng và thang tời nâng hàng gồm:

 • Thang máy tải hàng có thể trở trọng tải lớn hơn thang tời nâng hàng, từ 300 kg – 10,000 kg. Trong khi đó, thang tời nâng hàng chở trung bình từ 200 – 1,000kg.

 • Thang máy tải hàng có buồng vách từ thép/ Inox 304 khép kín, tránh va đập, độ ổn định cao, giúp cho hàng hóa vận chuyển an toàn hơn, đặc biệt là với những món hàng cồng kềnh, đóng hộp.

 • Thang máy tải hàng trọng tải lớn đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật về tính an toàn, do đó có thể trở được người. Thang tời nâng hàng không dùng để chở người.

 • Hệ thống điều khiển thang máy tải hàng đặt bên trong và ngoài tầng. Hệ thống điều khiển thang tời đặt ở ngoài thang. 

 • Hệ thống cửa thang máy tải hàng có khả năng chịu va đập cao, giảm thiểu tai nạn thang khi có va đập lớn của xe cộ hoặc hàng hóa.

 • Thang máy tải hàng có tính thẩm mỹ cao, phù hợp để lắp đặt không chỉ tại khu công nghiệp, cảng, kho bãi, mà còn có thể tại các khu dịch vụ, khách sạn, khu thương mại, siêu thị bán lẻ. 

 • Thang máy tải hàng có kết cấu lắp đặt an toàn và tinh xảo hơn thang tời nâng hàng, do đó có độ bền cao hơn, chịu được sự ảnh hưởng và ăn mòn của thời tiết, muối, axit. 

thang-may-tai-hang-thang-may-nang-hang

3/ Các loại thang máy tải hàng, phân biệt theo cấu tạo?

Cấu tạo động cơ kéo đẩy của thang máy tải hàng tương tự với thang máy tải khách, bao gồm 3 loại cấu tạo chính:

 • Thang máy tải hàng có phòng máy: Đây là loại thang sử dụng cáp tải và đối trọng để vận tải thang máy cùng người và hàng hóa. 

  • Phù hợp để lắp đặt tại những công trình cao, hoặc tải trọng hàng hóa lớn.

  • Thời gian di chuyển trung bình của thang khá nhanh nhưng vẫn chậm hơn so với thang máy tải khách có phòng máy.

 • Thang máy tải hàng không phòng máy

 • Thang máy tải hàng thủy lực

  • Phù hợp để lắp đặt tại những công trình có tầm cao vừa phải. Thời gian di chuyển trung bình của thang máy thủy lực nên dưới 60’ cho cả tòa nhà.

  • Tối ưu cho khu công nghiệp

  • Có thể lắp thang dưới dạng có hố hoặc không có hố thang. Tuy nhiên thang máy càng cao thì hố thang càng lớn.

  • Tuy nhiên, nhược điểm của dòng thang này là tốc độ chạy rất chậm, sử dụng nhiều dầu máy dễ gây ô nhiễm lòng đất, thang máy vận hành ồn, chuyển động kém mượt mà, chi phí bảo hành và sửa chữa cũng cao hơn.

thang-may-tai-hang-co-phong-may

>>Xem thêm: Thang máy tải hàng là gì, cách lựa chọn thang máy phù hợp

4/ Thang máy tải hàng có cần lắp tiếp địa không?

Lắp tiếp địa là khâu thao tác kỹ thuật cơ bản nhằm đảm bảo thang máy an toàn, tránh hỏng hóc chập điện do thời tiết, thiên tai như sấm sét, gây rò điện và hở mạch điện. Đối với các công trình đang mới xây dựng ở giai đoạn làm móng, có thể lắp khâu tiếp địa của thang máy cùng với tiếp địa của toàn bộ hệ thống tiếp địa của công trình, hoặc có thể lắp tiếp địa dành riêng cho thang máy. 

Đối với thang máy tải hàng là dòng sản phẩm có giá trị đầu tư cao, bản thân chiếc thang máy đã có những yêu cầu kỹ thuật cho an toàn và bảo vệ điện như: automate, chế độ an toàn điện. Để đảm bảo tối đa an toàn do sấm sét, hở mạch điện, hay lắp đặt thang máy ngoài trời, việc lắp tiếp địa vẫn quan trọng để đảm bảo thang máy an toàn tối đa.

>> Xem thêm: Các loại thang máy tải hàng phổ biến hiện nay

5/ Các loại hàng chuyên chở của thang máy tải hàng?

Thang máy tải hàng chuyên dụng có thể trở các loại hàng hóa như sau: 

 • Hàng hóa nói chung: Đóng hộp, đóng thùng, vật liệu, dụng cụ

 • Xe cộ, xe hơi, xe tải

 • Xe tải chở hàng, trung chuyển hàng hóa

 • Xe trung chuyển hàng kèm hàng hóa

Con người luôn có mặt trong việc vận tải và trung chuyển hàng hóa tại từng dừng của thang máy tải hàng. Do đó, sự an toàn của thang máy tải hàng luôn phải ở mức cao nhất, đảm bảo sự an toàn cho người đóng dỡ hàng, phương tiện di chuyển trong thang máy và hàng hóa nguyên vẹn.

phan-loai-thang-may-tai-hang

6/ Trọng tải và kích thước tiêu chuẩn của thang máy tải hàng là bao nhiêu?

Thang máy tải hàng có mức trọng tải giao động từ dưới 500 kg – 10,000 kg. Tùy vào nhu cầu sử dụng, và loại hàng hóa sử dụng, ta có thể xác định được mức tải trọng yêu cầu, từ đó tính ra khung kích thước cabin lớn nhất và tối thiểu cho quá trình lắp đặt.

Tham khảo các mức kích thước cabin tiêu chuẩn cho thang máy tải hàng:

Mã sản phẩm

Thương hiệu

Trọng tải

(kg)

Tốc độ 

(m/phút)

Cửa cabin

(mm)

Kích thước cabin

(mm)

Giếng thang

(mm)

OH

(mm)

PIT

(mm)

Kích thước phòng máy

(mm)

FLA300-G1

DDE

300

20

1000×2100

1000x1000x1500

1500×1500

3500

800

1500X1500X1500

FLA500-G1

DDE

500

20

1000X2100

1200X1000X1500

1600X1600

3500

800

1600X1600X1500

FLA750-G1

DDE

750

30

1200×2100

1200x1200x2000

1800×1600

3500

800

1800x1600x1500

FLA1000-G1

DDE

1000

30

1200×2100

1500x1300x2000

1900×1800

3800

800

1900x1800x150

7/ Tốc độ trung bình của thang máy tải hàng là bao nhiêu?

Thang máy tải hàng có tốc độ di chuyển khá chậm so với thang máy tải khách. Lý do chính vì khối lượng tải trọng lớn hơn, kích thước cabin cũng lớn hơn rất nhiều so với thang máy tải khách. Việc di chuyển tốc độ chậm hơn đảm bảo cho chuyển động thang máy an toàn, êm ái và cân bằng ở mọi vị trí đứng trong buồng cabin. 

Ngoài ra, tốc độ thang máy tải hàng còn bị ảnh hưởng bởi độ cao và số tầng dừng của công trình. Công trình càng cao, càng nhiều số tầng, thì thang máy tải hàng được quy định ở tốc độ chậm để đảm bảo an toàn di chuyển lên xuống. Tốc độ thang máy tải hàng trung bình giao động từ 20m/phút – 40m/phút.

8. Các loại cửa tầng cho thang máy tải hàng và đặc điểm sử dụng?

Không cầu kỳ về mặt thiết kế, thang máy tải hàng chú trọng vào tính tiện dụng và công năng tải của sản phẩm. Độ mở rộng cửa thang máy tải hàng cũng là 1 lưu ý lớn khi lắp đặt thang. 

Có 4 loại cửa mở thang máy tải hàng:

 • Cửa mở lùa (Side-opening):
 • Cửa mở từ tâm (Center-opening):
 • Cửa mở từ tâm 4 cánh (Double-folded center opening):
 • Cửa mở từ tâm 6 cánh (3-folded center opening):
9. Lưu ý về hố PIT cho thang máy tải hàng?

Thông thường xây dựng hố PIT cho thang máy tải hàng không quá khác biệt so với thang máy tải khách. Lưu ý xây dựng và chống thấm hố PIT phải được tiến hành đúng tiêu chuẩn: Với độ sâu tối thiểu là 1m4 và bề rộng hố PIT bằng kích thước hố thang máy; Về độ dày, đáy hố dày từ 150mm đến 300mm, bởi  vì hố PIT phải được đóng 2 cọc giảm chấn khi lắp đặt thang có độ sâu 80mm nên nếu bê tông quá mỏng sẽ dẫn tới ngấm nước. Khi xây dựng hố PIT thang máy để đảm bảo tính kỹ thuật phải được sự giám sát chặt chẽ từ đơn vị lắp đặt thang máy.

10. Các chức năng cần có cho thang máy tải hàng là gì?

Chức năng cơ bản thang máy tải hàng cần có đó chính là chức năng vận chuyển hàng hóa theo mức tải trọng. Nó cần đáp ứng được độ bền, vận chuyển hàng hóa có tính chất đặc thù về kích thước hay chất liệu. Bên cạnh đó, việc di chuyển hàng hóa thường yêu cầu thường xuyên và liên tục. Vì thế thang máy tải hàng cần phải lựa chọn những linh kiện cao cấp, có thời gian hoạt động bền bỉ.

 • Chức năng an toàn được phụ trách bởi các thiết bị chính như Thắng cơ ; Công tắc giới hạn hành trình (Switch B); Switch an toàn cửa thang máy; Bộ cứu hộ tự động ARD; Đèn chiếu sáng khẩn cấp; Cảm biến trọng lượng cabin; Nút báo khẩn cấp & Nút liên lạc với bên ngoài; Bộ giới hạn tốc độ (Governor); Bảo vệ mất và ngược phase, sụt áp, quá dòng.
 • Chức năng tiết kiệm điện năng: thang máy tải hàng tải hàng với số lượng lớn và khối lượng lớn tuy nhiên thang máy tải hàng sở hữu biến tần điều khiển tần số, điện áp động cơ giúp thang di chuyển êm ái, bền bỉ và ổn định; giúp tiết kiệm điện năng tới 30% so với hệ thống cũ. Bên cạnh đó thang máy sẽ tự động tắt các thiết bị như: đèn, quạt sau một thời gian không sử dụng để tiết kiệm điện.
 • Chức năng hoạt động khi mất điện đột ngột: Cũng như thang máy tải khách khi đột ngột mất điện thang máy tải hàng vẫn hoạt động và đưa thang đến tầng gần nhất, mở cửa để đưa hàng hóa ra ngoài. 
 • Chức năng bảo vệ mất pha và ngược pha

Sự cố là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào và là điều mà chúng ta không muốn. Có thể trong khi sử dụng thang máy, nguồn điện có thể bị ngắt, ngược pha, mất pha. Lúc này, bộ kiểm soát nguồn của thang máy sẽ cắt nguồn điện, điều này không chỉ bảo vệ hệ thống trong thang máy mà còn giúp đảm bảo an toàn.

Đó là 04 chức năng cơ bản mà thang máy tải hàng cần có để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó tùy theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa đặc biệt mà thang máy tải hàng sẽ được bổ sung các tính năng khác để phù hợp hơn.

=>> Đăng ký nhận bản vẽ thang máy tải hàng sơ bộ tại đây!


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686, 037 504 3686, 033 717 3686, 038 615 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel


 

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again