Tin tức

Ứng Dụng Công Nghệ 4.0 Trong Sản Xuất & Cung Cấp Thang Máy

Cách mạng công nghiệp 4.0 (Industrial Internet of Things) đang khiến thế giới thay đổi từng ngày từng giờ. Việc sản xuất và ứng dụng công nghệ trong cuộc sống nhằm nâng cao chất lượng sống của con người được coi là cuộc cách mạng lớn. Đối với ngành thang máy Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất thang máy đã tạo ra sự thay đổi gì? Ứng dụng thang máy thông minh giúp trải nghiệm thang máy tuyệt vời hơn, thông minh hơn? Hãy tìm hiểu bài viết của Thang Máy Đông Đô.

Cách mạng 4.0 và điều kỳ diệu

Công nghệ 4.0 trong sản xuất thang máy

Giống như những bộ phim khoa học viễn tưởng đầu những năm 2000, máy móc có thể giao tiếp và giúp con người tiết kiệm nhân lực, thời gian, cắt giảm chất thải… đó đều là nhờ vào Internet of Things (IOT). Điều diệu kỳ là hệ thống kết nối các thiết bị này với các thiết bị khác, cho phép các thiết bị làm việc thông minh và có tính liên kết với nhau. Nó mở rộng khối lượng công việc mà một thiết bị có thể làm nhiều hơn so với đó là một sản phẩm độc lập không có kết nối giúp rất nhiều ngành công nghiệp nặng cần sử dụng các máy móc thiết bị lớn và có yếu tố nguy hiểm cao.

Mô hình nhà máy thông minh đã và đang được ứng dụng xây dựng nhà máy đầu tư và sử dụng công nghệ, giải pháp và phương pháp của công nghiệp 4.0 với trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) - Robotics. Công nghiệp 4.0 giúp cho trong nhiều sản xuất. Ngành thang máy cũng không nằm ngoài sự phát triển chung này.

Cách mạng 4.0 trong sản xuất thang máy

Trong sản xuất cung cấp thang máy công nghệ 4.0 đã tạo ra 03 sự thay đổi lớn từ khâu sản xuất, lắp đặt vận hành và bảo trì bảo dưỡng thang máy. Các nhà sản xuất thang máy lớn trên thế giới như Otis, Schindler, Mitsubishi… đã và đang đẩy hết tốc lực trong cuộc đua công nghệ. Đơn cử như Schindler, một trong Top 3 nhà sản xuất thang máy lớn nhất thế giới đã chi hàng tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm ứng dụng những tiến bộ công nghệ vào việc cải tiến quy trình quản lý vận hành thang máy, mang đến những dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

1/ Robot thay thế con người trong sản xuất thang máy 

Trong các nhà máy sản xuất thang máy những cánh tay robot đã và đang thay thế con người làm các công việc nguy hiểm, độc hại trong quá trình sản xuất thang máy. Dưới sự điều khiển của các kỹ thuật viên các thiết bị điện tử điều khiển robot tham gia từ khâu sản xuất động cơ, điều khiển cho đến các công đoạn chấn dập khung cabin, bệ máy, vách cabin và cửa thang.

Những phát minh và ứng dụng robot trong sản xuất thang máy tạo ra hiệu quả chính xác tuyệt đối, giảm rủi ro liên quan đến an toàn lao động và đẩy nhanh hoạt động sản xuất lên rất nhiều lần. 

cong-nghe-4.0-trong-san-xuat-thang-may
Công nghệ 4.0 trong sản xuất thang máy

2/ Thi công cơ khí lắp đặt thang máy 

Sức lao động của công nhân được giải phóng khi máy móc làm việc thay cho quá trình thi công cơ khí vất vả, tốn nhiều thời gian công sức. Đặc điểm thi công cơ khi cần sự chính xác, tỉ mỉ gần như tuyệt đối chỉ cho phép sai số là 0,15mm. 

Ứng dụng này bước đầu được áp dụng cho lắp đặt thang máy cuốn do Schindler - hãng thang máy tên tuổi đến từ Thụy Sĩ nghiên cứu, chế tạo robot lắp đặt thang máy. Schindler mới đây đã giới thiệu mẫu thử nghiệm robot này với tên gọi là RISE

cong-nghe-4.0-trong-lap-dat-thang-may
Công nghệ 4.0 trong lắp đặt thang máy

Ứng dụng 4.0 trong bảo hành, bảo trì thang máy 

Nền tảng công nghệ IoT, (internet of Things) kết nối vạn vật những năm gần đây đã trở nên phổ biến hơn trên thế giới. Ứng dụng giúp dễ dàng kết nối vạn vật với mạng lưới phát triển giúp dễ dàng kiểm soát và quản lý chúng. 

Ứng dụng công nghệ này hãng thang máy Schindler đã cho ra đời giải pháp machine learning, big data Schindler Ahead giúp quản lý vận hành thang máy thế hệ mới được ứng dụng giúp khách hàng dễ dàng quản lý và theo dõi tình trạng thang máy mọi lúc mọi nơi chỉ qua chiếc smartphone. 

Với mỗi thang máy tham gia mạng lưới IoT, Schindler lắp đặt thêm một chip thiết bị như máy tính thu nhỏ, kết nối vào thang để thu thập, xử lý và truyền dữ liệu vận hành trực tiếp về trung tâm điện toán đám mây. Qua đó, “nhất cử nhất động” của thang được theo dõi theo thời gian thực tế và 24/7. Hoạt động thang máy khi được kiểm soát bởi công nghệ cao có thể cảnh báo trước rủi ro, “chuẩn bệnh” từ xa và tối ưu hóa hiệu quả vận hành. 

Nằm trong giải pháp Schindler Ahead, doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số toàn diện trong đội ngũ, đặc biệt với mảng dịch vụ bảo trì thang máy. Mỗi kỹ thuật viên của Schindler đều được cấp smartphone kết nối với hệ thống lưu trữ dữ liệu.

ung-dung-cong-nghe-4.0-trong-bao-tri-thang-may
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo hành, bảo trì thang máy

Công nghệ 4.0 trong trải nghiệm thang máy thông minh

Có thể thấy, từ chiếc thang khách đầu tiên được sản xuất tại châu Âu vào năm 1857, chỉ có một tốc độ cố định, cabin có kết cấu đơn giản, cửa tầng đóng bằng tay, tốc độ di chuyển thấp. Đến nay, thang máy vẫn không ngừng cải tiến với các tính năng vượt trội nhằm tăng thêm độ an toàn, tính hiệu quả vận hành cao và trở thành thiết bị tự động hóa phổ biến, thân thiện với người sử dụng.

Trong trải nghiệm thang máy đối với người sử dụng công nghệ 4.0 cũng đã tạo ra nhiều đột phá lớn. 

cong-nghe-4.0-trai-nghiem-thang-may-tuyet-voi
Công nghệ 4.0 giúp trải nghiệm thang máy tuyệt vời 

Ứng dụng thông minh gọi thang máy bằng điện thoại ElevatorMe của hãng thang máy Schindler. Bằng những thao tác đơn giản người dùng chỉ cần quét mã QR dán trên các thang máy qua ứng dụng này là đã có thể di chuyển đến tầng mong muốn. Công nghệ này được đánh giá cao về giải pháp di chuyển thang máy mùa COVID-19. 

Với sự phát triển như vũ bão, mỗi giây con người tạo ra hàng nghìn những phát minh mới sử dụng công nghệ 4.0, trong số đó đã góp phần cải tiến thiết thực vào nhu cầu sống tiện lợi của mình. Công nghệ 4.0 trong sản xuất, cung cấp thang máy sẽ tiếp tục được phát triển trong thời gian tới? Hãy cùng chờ đón!

 


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again