Tin tức

Thẻ từ kiểm soát thang máy là gì? Ứng dụng và lợi ích

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng, việc tội phạm hoành hành đang ngày càng diễn ra nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do sự lơ là, chủ quan của chủ nhà nên dẫn đến mất an ninh và an toàn khu vực. Vì vậy, đối với thang máy hiện nay, để phòng ngừa đảm bảo an ninh, hệ thống thẻ từ kiểm soát thang máy đầu đọc thẻ được thiết kế và được sử áp dụng phổ biến. Vậy thẻ từ thang máy là gì? Việc sử dụng thẻ từ thang máy ra sao? Đông Đô sẽ giải thích cho các bạn mọi thắc mắc xung quanh bộ thẻ từ này.

1.Thẻ từ thang máy là gì?

The-tu-nhan-dien-trong-thang-may
Thẻ từ nhận diện tỏng thang máy là gì?

Thẻ từ thang máy là một dạng chìa khóa từ được lập trình mã hòa và kiểm soát bằng bộ đầu đọc thẻ. Người sử dụng thang máy muốn gọi tầng thang máy thì phải có thẻ từ mới có thể kích hoạt thang máy hoạt động được. Thẻ từ thang máy được phân ra làm 2 loại:

  • Thẻ từ kiểm soát thang máy theo nhóm tầng cố định
  • Thẻ từ kiểm soát thang máy theo từng tầng riêng biệt

Trong đó, cả 2 loại thẻ từ kiểm soát có phân tầng và không phân tầng đều được sử dụng tương tự nhau, khách hàng đưa thẻ từ vào bộ đầu đọc thẻ, dựa vào các dữ liệu mà thẻ đã đăng ký trước đó mà hệ thống điều khiển sẽ cho phép người sử dụng điều khiển thang máy lên tầng mà mình muốn đến.

2.Cấu tạo của thẻ từ thang máy

Thẻ từ thang máy có cấu tạo khá đơn giản, nó giống như một chiếc thẻ ATM hoặc có thể giống như thẻ từ cho chiếc xe máy của bạn, được thiết kế 3 lớp với công nghệ an toàn vượt trội.

Đối với dạng thẻ từ có thiết kế giống với thẻ ATM chúng có cấu tạo thiết kế gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng được thiết kế bằng nhựa cứng chống thấm nước và chống bào mòn trong mọi môi trường, lớp thứ 2 là lớp bảo vệ và cố định cho lớp trong cùng, và lớp cuối cùng chính là chip từ, và có vòng anten thu song radio hay còn có tên khác là tần số.

The_tu-thang-may-dang-chip
Thẻ từ dạng ATM gắn chip

Với dạng thẻ từ có dạng giống móc chìa khóa xe máy thì cũng có thiết kế 3 lớp. Tuy nhiên lớp ngoài lại được thiết kế là loại nhựa ABS dèo giúp chống va đập và đàn hồi hiệu quả, lớp 2 và lớp 3 cũng giống với thẻ từ dạng ATM là lớp bảo vệ và lớp chip thu sóng từ.

San-pham-the-tu-dang-chip-nho-gon
Bộ thẻ từ chip nhỏ gọn

3.Cách sử dụng thẻ từ thang máy

Đối với những thang máy có tích hợp thẻ từ thì trong thang máy, trên bảng điều khiển sẽ luôn luôn lắp đặt một đầu lọc thẻ từ. Và hệ thống điều khiển thang sẽ được kết nối với bộ đầu lọc thẻ này để có thể kiểm soát việc di chuyển của người sử dụng.

Người sử dụng sẽ quẹt thẻ tại vị trí đầu lọc thẻ trên bảng điều khiển, sau đó bấm chọn số tầng mình cần đến để thang nhận tín hiêu và thực hiện di chuyển nhanh nhất. Tuy nhiên, người dùng nên chú ý là nên quẹt thẻ ở khoảng cách nhỏ hơn 10cm. Bởi vì nếu quẹt quá xa khu vực đầu lọc thẻ, đầu thu sẽ không thể bắt được tín hiệu và xác nhận kích hoạt cho thang di chuyển. Do đó, khi bạn sử dụng thang máy, bạn nên quẹt thẻ sát vào đầu lọc để thang máy có thể nhận được tín hiệu nhanh nhất và di chuyển đưa ban di chuyển sớm nhất, tránh lãng phí khoảng thời gian vô ích bên trong thang máy.

4.Thẻ từ thang máy có những ưu nhược điểm gì

Khi bạn sử dụng thang máy có sử dụng thẻ từ thì sẽ đem lại cho bạn những ưu điểm sau:

4.1.Ưu điểm khi sử dụng thẻ từ thang máy

lap-the-tu-thang-may
Ưu điểm khi sử dụng thẻ từ thang máy
  • Kiểm soát người dùng thang máy: Đây là đặc điểm cơ bản dễ thấy nhất về tác dụng của thẻ từ. Việc thẻ từ được tích hợp sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin người dùng cũng như tần suất của người sử dụng thang máy giữa các tầng.
  • Tiết kiệm thời gian: Đối với thẻ từ được cài đặt sẵn số tầng bên trong thẻ, thì bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cho việc chọn tầng mà bạn chỉ cần quẹt thẻ là thang máy đã nhận biết được tầng thang mà bạn muốn di chuyển.
  • Độ chính xác tuyệt đối: Với thẻ từ tích hợp sẵn số tầng sẽ giúp bạn tránh được sự nhầm lẫn khi chọn tầng, giúp giảm thiểu tối đa thời gian chời đợi do nhầm lẫn.
  • An ninh được nâng cao: Khi áp dụng thẻ từ cho thang máy, chỉ những người trogn cư dân khu vực, những người làm việc tại văn phòng đã đăng ký với chủ tòa nhà mới được cấp thẻ sử dụng thang máy. Điều này giúp góp phần kiểm soát an ninh và kiểm tra phòng tránh người lạ xâm nhập bất hợp pháp với những hành vi xấu gây thiệt hại và mất trật tự khu vực.

4.2.Nhược điểm khi sử dụng thẻ từ thang máy

sao-chep-the-tu-thang-may-Dong-Do
Nhược điểm khi sử dụng thẻ từ thang máy
  • Tuy nhiên, đối với thẻ quẹt thang máy lại có một nhược điểm đó là trong trường hợp bạn quên hay mất thẻ thì sẽ khiến bạn không sử dụng được thang máy. Và khiến bạn phải cảm thấy bất tiện nếu đi buộc phải sử dụng thang bộ, đặc biệt là đối với phòng làm việc trên cao.
  • Chi phí cho việc lắp đặt hệ thống từ thang máy và sao chép thẻ từ tương đối cao. Trung bình từ 5-10 triệu đồng.
  • Đối với loại thẻ phân tầng người dùng thì chỉ được cấp di chuyển tới những tầng mà thẻ cho phép nên vì vậy thường sẽ gây bất lợi cho người muốn đi thang sang những vị trí khác.

5.Ứng dụng đem lại của thẻ từ thang máy

Sản phẩm thẻ từ thang máy thường được ứng dung chủ yếu cho các khi văn phòng, Chung cư mini, khu căn hô cao cấp, mà tại đó có yêu cầu an ninh rất cao.

Huong-dan-su-dung-the-tu-trogn-thang-may
Ứng dụng của thẻ từ thang máy

Bởi do chung cư có tần suất sử dụng thang máy rất cao, nên ban quản lý tòa nhà khóa có thể kiểm soát được tốt nhất. Đặc biệt, rất dễ bị kẻ xấu đột nhập vì những kẽ hở này. Do vậy, thẻ từ được áp dụng và khắc phục những yếu điểm này, kết hợp với khóa cửa tầng thang bộ sẽ đảm bảo được an ninh và an toàn hơn.

6.Những lưu ý khi dùng thẻ từ thang máy

Cach-su-dung-the-tu-trong-thang-may
Lưu ý khi sử dụng thẻ từ thang máy

6.1.Quẹt thẻ đúng quy cách

Giữ thẻ quẹt không quá 10cm. Một số loại thẻ có thể nhận từ ngắn hơn 1-5cm. Khi quẹt thang máy thường có đèn báo hoặc chuông thông báo cho bạn là thẻ đã được xác nhận để bạn có thể sử dụng thang máy dễ dàng.

6.2.Không bẻ, bóp méo, uốn cong thẻ

Trong trường hợp bạn sử dụng các hành động như bẻ cong và uốn gãy thẻ sẽ làm cho thẻ từ của bạn bị hỏng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng thang máy của bạn về sau. Vì thế nên thẻ của bạn nên được bảo quản kỹ lưỡng, không nên để gây ra hỏng hóc và biến dạng.

6.3.Luôn mang thẻ theo bên mình

Việc quên và không mang theo thẻ từ thang máy khi đi ra ngoài là điều sẽ thường xuyên xảy ra, điều này sẽ gây ra phiền toái rất nhiều khi bạn sử dụng thang máy có thẻ từ. Vì vậy lời khuyên cho bạn đó là chúng ta nên luôn mang theo thẻ để đảm bảo bạn có thể sử dụng thang máy kịp thời và nhanh chóng.

6.4.Làm thẻ thang máy ở đâu tốt nhất

Công ty TNHH thanng máy và thiết bị Đông Đô là đơn vị lâu năm trong nghề, chuyên cung cấp các dịch vụ lắp đặt bảo trì thang máy gia đình, cung cấp lắp đặt thẻ từ thang máy với mức giá phù hợp nhất, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Chúng tôi tự tin sẽ đem lại mọi dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng khi trao gửi niềm tin đến với chúng tôi.

>> Xem thêm: Tài liệu tổng hợp lắp đặt thang máy trọn gói mới nhất

MH


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686, 037 504 3686, 033 717 3686, 038 615 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Phức
Phức
14 Apr 2023 04:17 AM
Hay tuyệt!

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again