Tin tức

Cáp tải thang máy là gì? Cách lựa chọn cáp tải phù hợp

Cáp thang máy là một trong những linh kiện quan trọng trong hệ thống vận hành của thang máy, nó là sản phẩm đóng vai trò trực tiếp đến an toàn cũng như tính mạng của người sử dụng. Chúng có vai trò là trung gian kết nối giữa cabin và đối trọng, và nó được thiết kế chịu lực nâng và lực ma sát với puly theo tiêu chuẩn an toàn cho phép trong lắp đặt thang máy. Vậy cáp thang máy là gì? Cách lựa chọn thang máy phù hợp cho từng loại tải trọng, Thang máy Đông Đô sẽ giải thích cho bạn để hiểu hơn về bộ phận này.

1.Cáp tải thang máy là gì?

Cáp thang máy (cáp tải thang) là một bộ phận được thiết kế nằm phía trên cabin và đối trọng, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thang máy. Do thang máy thường chịu tải trọng tương đối lớn giữa 2 bên cabin và đối trọng nên dây cáp thường có yêu cầu cấu tạo chắc chắn, khả năng chịu lực cao, bền bỉ, và chống đứt trong quá tình hoạt động của thang máy.

Cap-tai-thang-may-co-nhung-loai-nao
Cáp tải thang máy bao gồm những loại như thế nào

2.Cấu tạo và đặc điểm của hệ thống cáp thang máy

Cáp thang máy thường được cấu tạo từ rất nhiều sợi cáp nhỏ có đường kính từ 0.2mm – 3mm, và được bện quấn lại vào nhau. Mặt khác, mỗi sợi cáp lại được tổng hợp thành nhiều tao cáp.

Đặc điểm của cáp thang máy thường được sử dụng hầu hết trong mọi ngành nghề có liên quan đến kéo, treo, nâng. Đặc biệt là trong ngành thang máy, nó có vai trò giúp thang máy được vận hành ổn định êm ái và an toàn nhất. Ngoài ra nó còn là sản phẩm trung gian liên kết giữa cabin và đối trọng khi di chuyển đối xứng nhau.

cau-tao-cua-cap-thep-thang-may
Cấu tạo của cáp tải thang máy

Tuy nhiên, cáp tải thang máy cho dù được sản xuất hiện đại và bền bỉ đến đâu, thì vẫn không tránh được sự bào mòn qua thời gian hoạt động. Vì vậy, đối với thang máy, khi cáp có hiện tượng mòn và cắn cáp thì lời khuyên tốt nhất cho khách hàng là nên bảo dưỡng và thay thế nếu cần để đảm bảo an toàn cũng như sự yên tâm nhất khi sử dụng thang máy.

3.Tiêu chuẩn của cáp thang máy

Theo tiêu chuẩn TCVN 7550:2005 về cáp thang máy gia đình cần tuần thủ đó là: 

 • 1570N/mm2, hoặc 1770 N/mm2 đối với cáp có các sợi thép cùng độ bền;
 • 1370N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong, khi độ bền của các sợi khác nhau.
Cap-thang-may-va-puly-thang-may
Cáp tải thang máy thường được thiết kế với tiêu chuẩn riêng biệt

>> Xem thêm: Các hệ thống truyền động thang máy

4.Các sản phẩm cáp thang máy hiện nay

Hiên nay, trên thị trường, thang máy thường sử dụng phổ biến 2 loại cáp thang máy chính đó là: Cáp thép phủ nhựa và cáp thép truyền thống.

4.1.Cáp thép phủ nhựa

Cáp thép phủ nhựa là sản phẩm cáp mới được nghiên cứu và sản xuất nhằm mục đích dần thay thế cho cáp thép truyền thống, với ưu điểm vượt trội như:

 • Cáp thép phủ nhựa có khả năng kéo tải tốt hơn so với cáp thép truyền thống. Vì vậy, nên sử dụng cáp này sẽ mang tới hiệu quả cao và an toàn hơn cho con người khi sử dụng thang máy.
 • Do tính chất thiết kế có lớp phủ nhựa bên ngoài nên thường không sợ những bụi bẩn, ngoài ra lớp nhựa còn giúp cho cáp giảm bớt đi sự mài mòn do quá trình hoạt động kéo và ma sát giữa cáp và các hệ thống PULY thang máy.
 • Cáp phủ nhựa có khả năng bám bánh puly tốt, chống ma sát trượt và tăng tuổi thọ sử dụng cho thang máy.

4.2.Cáp thép truyền thống

Hien-tuong-cap-puly-thang-may
Cáp và PULY thang máy

Cáp thép truyền thống là cáp thép được sử dụng phổ biết và lâu đời. Những cáp thép dạng này thường sẽ có độ hao mòn cao hơn so với loại cáp phủ nhựa hiện đại ngày nay bởi nhiều yếu tố tác động lên chúng như:

 • Trong quá trình thang hoạt động, cáp thang máy bị mòn nhanh do quá trình sử dụng, cáp bị kẹp bởi các rãnh puly và kéo qua lại lẫn nhau tạo ra lực ma sát trượt và lực căng do puly và đối trọng tác động. Việc bị mòn này là điều khó có thể tránh khỏi khi thang máy được vận hành.
 • Một yếu tố khác có khả năng gây ảnh hưởng tới chất lượng của dây cáp chính là trong quá trình sử dụng thang máy, sẽ thường có các loại bụi bẩn, mạt cáp do mài mòn sinh ra, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng ăn mòn cáp nhanh chóng gây hỏng cáp hoặc thậm chí là đứt cáp.

5.Thời điểm nên bảo trì cáp thang máy

Cap-tai-co-uu-diem-gi-trong-thang-may
Thời điểm thích hợp bảo trì cáp tải thang máy

Theo TCVN 7550 : 2005 về tư vấn lắp đặt thang máy gia đình. Thì yêu cầu cho phép của cáp thang máy về độ mòn không được quá 10% so với kích thước ban đầu của thang máy. Bởi vì, nếu vượt quá 10% này cáp thường không được đảm bảo an toàn và gây nguy hiểm cho người sử dụng thang máy. Vậy khi nào khách hàng nên bảo trì thang máy:

 • Dựa vào tuổi thọ của cáp thang máy: Thông thường, sau một thời gian sử dụng khoảng 5 năm thì cáp sẽ có hiện tượng mòn dần, với những gia đình có tần suất sử dụng thang máy cao thì cáp thang máy sẽ mòn nhiều hơn.
 • Độ mòn của cap thang máy trong quá trình sử dụng: Độ mòn của cáp không chỉ bởi nguyên nhân sử dụng mà nó còn có nguyên nhân khác tác động phải đó là nguồn gốc xuất xứ của thang máy. Với các sản phẩm cáp không đảm bảo chất lượng và nguồn gốc không rõ ràng, thì nếu bị mòn, cáp sẽ nhanh chuyển màu trắng và sợi cáp nhỏ sẽ bung ra nhanh hơn so với các loại cáp có chất lượng tốt.
 • Trường hợp cáp bị khô dầu, hay gỉ sét hoặc có hiện tượng bất thường nào đó thì bạn nên kiểm tra cáp thang và bảo trì sớm nhất để đảm bảo an toàn nhất.

6.Hướng dẫn để kéo dài tuổi thọ cho cáp thang máy

Cac-van-de-trong-cap-tai-thang-may
Bảo trì cáp tải thang máy đúng cách

Để cáp thang máy có thể được vận hành an toàn tuyệt đối, Khách hàng nên:

 • Kiểm tra, bảo trì và vệ sinh dây cáp thang máy thường xuyên để đảm bảo cáp hoạt động được bền bỉ nhất.
 • Với những thang máy mới lắp đặt dưới 5 năm, thì cáp thang máy thường được kiểm tra bảo trì tổng hợp theo gói bảo trì 2 tháng/1 lần. Việc bảo trì thường xuyên sẽ giúp khách hàng nắm rõ tình trạng thang máy . Giúp Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thang máy.
 • Trong trường hợp thang khách hàng sử dụng thang máy với tần suất không cao thì việc khách hàng kiểm tra và bảo trì thường xuyên vẫn là điều nên làm. Bởi vấn đề thang , máy có thể xảy ra bởi rất nhiều yếu tố khách nhau không chỉ riêng việc hoạt động nhiều.

Ngoài ra, để đảm bảo cáp thang máy được hoạt động tốt nhất, bền bỉ và có tuổi thọ lâu dài thì khách hàng nên tìm đến những đơn vị lắp đặt và cung cấp thang máy uy tín, chính hãng, điển hình như Thang máy Đông Đô chúng tôi.

>> Xem thêm: Tài liệu tổng hợp lắp đặt thang máy trọn gói mới nhất

MH


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686, 037 504 3686, 033 717 3686, 038 615 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Đào công Trứ
Đào công Trứ
11 Apr 2023 03:04 AM
Bài viết hữu ích!

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again