Tin tức

Các loại cảm biến được sử dụng trong thang máy

Hệ thống thang máy luôn cần đảm bảo độ an toàn và chính xác nên mỗi thiết bị thang máy đều được cài đặt những thiết bị cảm biến. Thang máy gồm 3 thiết bị cảm biến là cảm biến trọng lượng, cảm biến dừng tầng và cảm biến cửa thang máy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về các loại cảm biến này

1. Cảm biến trọng lượng của thang máy

Mỗi thang máy có một tải trọng riêng. Tải trọng này được ghi bên trong cabin, phía trên bảng gọi tầng. Nếu vượt quá tải trọng này thang sẽ không hoạt động và phát tín hiệu cảnh báo.

cam-bien-trong-luong-cua-thang-may
Cảm biến trọng lượng của thang máy

Cảm biến trọng lượng là một loại cảm biến đo lực tác dụng. Cảm biến này tạo ra một đầu ra điện thay đổi tùy thuộc vào lượng tải được đặt vào. Cảm biến trọng lượng thang máy có nhiều loại khác nhau như: Cảm biến trọng lượng kiểu biến dạng kế, cảm biến trọng lượng áp điện, cảm biến trọng lượng thủy lực và cảm biến trọng lượng kiểu khí nén.

Bộ phận cảm biến nằm dưới sàn, hoạt động như một chiếc cân di động. Điều này giúp cho thang máy hạn chế tình trạng quá tải, gây giảm tuổi thọ và độ bền của thang máy.h

2. Cảm biến dừng tầng của thang máy

cam-bien-dung-tang-cua-thang-may
Cảm biến dừng tầng của thang máy

Cảm biến dừng tầng có chức năng giúp thang máy xác định điểm dừng và vị trí dừng chính xác, nơi cửa cabin và cửa tầng bằng nhau. Trong trường hợp cảm biến dừng tầng bị lỗi, tầng dừng sai và cửa cabin, của tầng không bằng nhau gây mất an toàn. Thậm chi nếu độ lệch tầng quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho hành khách trong thang máy, nhất là tại các tòa nhà, bệnh viện,… hoặc thang máy tải thực phẩm cần di chuyển bằng các xe đẩy có bánh lăn.

3. Cảm biến cửa của thang máy

Hệ thống cảm biến cửa của thang máy hay còn gọi là Photocell có nhiệm vụ nhận biết các vật chặn ở cửa thang máy, từ đó phát tín hiệu để cửa mở ra. Hiện nay có 2 loại Photocell là Photocell dạng điểm và Photocell dạng thanh.

cam-bien-cua-thang-may
Cảm biến cửa của thang máy

Photocell dạng điểm sử dụng hai tia hồng ngoại được gắn ở hai mép cửa của thang máy. Khoảng cách gắn Photocell là cách mặt sàn 50cm đến 90cm. Với số tia và khoảng cách này, Photocell dạng điểm không phát hiện được hết các vật cản. Chính điều này khiến cho các đơn vị lắp đặt thang máy ưu tiên sử dụng Photocell dạng thanh.

Photocell dạng thanh là dạng photocell được thiết kế dạng thanh dài lắp dọc theo chiều cao của cửa. Việc lắp thế này giúp cho Photocell dạng thanh phát hiện vật cản dễ dàng và chính xác hơn. Qua đó nâng cao độ an toàn khi sử dụng thang máy

4. Lưu ý khi lựa chọn đơn vị lắp đặt thang máy

Như đã nói ở trên, hệ thống cảm biến của thang máy vô cùng quan trọng. Hệ thống này giúp thang máy hoạt động an toàn và chính xác, hạn chế hỏng hóc. Nhưng hiện nay một số đơn vị lắp đặt thang máy lựa chọn loại cảm biến chất lượng không tốt nhằm đánh vào tâm lý thích rẻ của một bộ phận khách hàng, từ đó gây ra những hậu quả khôn lường.

Thang máy là thiết bị có giá trị lớn, thời gian sử dụng lâu dài nên để đảm bảo sự an toàn, giảm các chi phí sửa chữa thì khách hàng nên lựa chọn những đơn vị thang máy uy tín, chuyên nghiệp. Công ty TNHH Thang máy và Thiết bị Đông Đô hiện là đơn vị lắp đặt, bảo trì và sửa chữa thang máy được nhiều cơ quan, doanh nghiệp và gia đình lựa chọn. Đến với thang máy Đông Đô, bạn sẽ được tư vấn thiết kế thang máy phù hợp với công trình của bạn sao cho giá cả hợp lý nhưng vẫn có tính thẩm mĩ cao.

>> Xem thêm: Những tính năng cần có trong thang máy năm 2023

NMA


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686, 037 504 3686033 717 3686038 615 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

 

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again