Tin tức

So sánh giữa đối trọng bo thép và bo bê tông

Đối trọng thang máy là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống của thang máy cáp kéo. Vậy tác dụng của đối trọng đem lại là gì? Ứng dụng của đối trọng khi hoạt động trong thang máy là như thế nào? Đối trọng thường làm bằng những vật liệu gì?... Với bài viết dưới đây, Thang máy Đông Đô sẽ giải thích tất tần tật cho các bạn những thắc mắc thường gặp và để bạn hiểu rõ hơn về đối trọng của thang máy nhà mình.

1.Đối trọng thang máy là gì

Đối trọng thang máy là bộ phận cơ khí được thiết kế nhằm mục đích cân bằng tải trọng của cabin thang máy khi di chuyển có tải hoặc không tải. Đối trọng có tác dụng:

  • Tạo ra lực căng cho cáp và từ đó tạo ra lực kéo nhất định giữa cáp và puly máy kéo.
  • Giảm công suất cho máy kéo ( Thay vì phải kéo cabin và khối lượng tải của cabin thì có đối trọng sẽ giúp giảm tải sức kéo nặng của động cơ phải kéo), Giúp tiết kiệm điện năng và vận hành an toàn và êm ái hơn.
Lap-dat-hoan-thien-doi-trong-cho-thang-may
Hình ảnh đối trọng thang máy được lắp đặt hoàn thiện

1.1.Cấu tạo của hệ thống đối trọng thang máy bao gồm:

  • Khung đối trọng
  • Shoe dẫn hướng
  • Puly kéo cáp đối trọng
  • Bo đối trọng (được đúc bằng bê tông hoặc bằng gang, thép)

1.2.Khối lượng của một bộ đối trọng thông thường là bao nhiêu?

Trọng lượng của đối trọng thường được tính bằng tổng khối lượng của cabin không tải + 50% tải trọng định mức của thang máy.

Ví dụ: Khi ban lắp đặt một cây thang máy có khả năng chịu tải trọng định mức là 450Kg, khối lượng không tải khoảng 800Kg thì khối lượng của đối trọng ta có thể tính bằng: 800 + 450/2 = 1025Kg