Tin tức

Thang máy tải hàng tự chế có nguy hiểm không?

Thang máy tải hàng chính hãng, thang máy tải hàng tự chế, sử dụng thang máy tự chế có an toàn không? Là những từ khóa khiến các chủ đầu tư luôn đau đầu phải nghiên cứu và tìm hiểu khi có nhu cầu lắp đặt thang máy tải hàng phục vụ cho nhu cầu công việc của mình. Vậy hãy cũng Đông Đô tổng hợp và tìm hiểu sơ qua về kiến thức thang máy tải hàng này nhé.

1.Thang máy tải hàng là gì?

Thang máy tải hàng là dòng thang máy được chế tạo và sản xuất phục vụ tại các nhà máy công nghiệp sản xuất, kho bãi kinh doanh buôn bán với mục đích vận chuyển và lưu trữ hàng hóa giữa các tầng một cách nhanh chóng.

Việc lựa chọn sử dụng một chiếc thang máy tải hàng chính hãng sẽ giúp hàng hóa vận chuyển được đảm bảo và an toàn hơn, hàng hóa được nâng lên cao một cách êm ái, tránh bị rơi vỡ. Mặt khác, sử dụng thang máy tải hàng di chuyển các hàng hóa đến các kệ giá trên tầng cao sẽ giúp tránh được sự ẩm mốc và hư hỏng khi để ở dưới thấp, và người vận hành kho bãi có thể sắp xếp hàng hóa được gọn gàng theo khu vực chỉ định, giúp tiết kiệm thời gian khi bốc xếp hàng hóa.

>> Xem thêm: Thang Máy Tải Hàng: Giải Đáp Tất Tần Tật Mọi Điều Bạn Cần Biết

2.Thang máy tải hàng tự chế

2.1.Thang máy tải hàng tự chế là gì?

Thang máy tải hàng tự chế hay có tên gọi khách là thang chế tời hàng là sản phẩm thang máy thường được các chủ đầu tư tính đến để tiết kiệm chi phí lắp đặt cho mình. Nó được tạo ra bằng cách tự chế tạo những bộ phận linh kiện cơ khí, lược bỏ đi những công nghệ an toàn vốn có cho thang tải hàng. Tuy nhiên điều này vô hình chung gây ra nguy cơ tiềm ẩn cho loại thang này. Vì thế nên chủ đầu tư cần xem xét thật kỹ trước khi lựa chọn lắp đặt chiếc thang máy tự chế.

Thang tự chế thường không được sản xuất theo một dây chuyền công nghiệp, không được lắp ráp chuẩn xác và thường không được kiểm định nên độ an toàn của loại thang này khá thấp. Đặc biệt, nếu chủ đầu tư lựa chọn đơn vị lắp đặt có năng lực thấp, thì thường sẽ không có cả chế độ cho việc bảo trì, bảo dưỡng nên qua thời gian sử dụng sẽ thường gây ra những nguy cơ tai nạn vô cùng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Thang máy tải hàng là gì, cách lựa chọn thang tải hàng phù hợp

2.2.Cấu tạo của thang máy tải hàng tự chế

Thang máy tự chế thường được lắp đặt bởi các bộ phận như:

 • Động cơ motor, máy kéo cáp
 • Tủ điều khiển trung tâm vận hành và động lực máy
 • Cabin thang máy
 • Cửa tầng, cửa cabin thang máy
 • Đường ray và cáp thang máy
 • Phanh chống trượt thang máy
 • Giảm chấn thang máy
 • Đối trọng cho thang máy
 • Các thiết bị khác như khung cư khí bệ máy, button tầng,…

>> Xem thêm: Tải miễn phí bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng

2.3.Nguyên lý vận hàng thang máy tải hàng tự chế

Thang máy tải hàng tự chế có nguyên lý hoạt động giống như thang máy thông thường, cụ thể như:

 • Hệ thống cáp và động cơ máy kéo được liên kết với cabin thang máy và đối trọng. Còn hệ thống điện sẽ được liên kết với ròng rọc. Khi di chuyển, động cơ sẽ truyền động làm ròng rọc quay, kéo theo cáp và làm cabin thang máy di chuyển theo phương thẳng đứng từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới.
 • Cabin và đối trọng được thiết kế bám chặt vào và trượt trên ray dẫn hướng, theo phương thẳng đứng. Đường ray đóng vai trò giữ vững cabin và đối trọng, hạn chế tối đa sự rung lắc khi di chuyển, đảm bảo cabin hoạt động được an toàn một cách tối đa.

Cho nên, đặc biệt đối với thang máy tự chế, chủ đầu tư nên cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin cũng như chức năng của thiết bị, để đảm bảo thang máy tự chế này có đạt tiêu chí về an toàn hay không. Trường hợp thang máy không được đảm bảo an toàn, thì khách hàng nên hướng đến các dòng thang máy chính hãng chất lượng, được kiểm định an toàn từ nhà sản xuất.

>> Xem thêm: Thông Tin Chi Tiết Về Thang Máy Tải Hàng Theo Tải Trọng

2.3.Các trường hợp có thể tạm dùng thang tải hàng tự chế

Thông thường, đối với thang máy tự chế thì, chủ đầu tư thương sử dụng tại một số công trình có thời gian sử dụng ngắn, không cố định, ví dụ như:

 • Các công trình xây dựng: Với các công trình này, thang tự chế được lắp đặt với mục đích không chở người, mà thường dùng để vận chuyển hàng hóa, vật liệu gọn nhẹ, tuy nhiên tại mội trường này, thang tự chế thường được đánh giá cực kỳ thấp do không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và rất dễ gây nguy hiểm. Vì vậy trong mấy năm gần đây thang tải hàng tự chế thường hạn chế sử dụng hơn.
 • Được sử dụng tại các nhà máy, kho bãi, showroom ô tô: cũng giống như công trình xây dựng, thang tự chế cũng chỉ được áp dụng cho việc tải hàng hàng hóa có tải trọng một cách nhanh chóng.
 • Các tòa chung cư mini, tòa nhà văn phòng, nhà dân dụng: Với các công trình này, thang tự chế lại mang một mục đích khác là để chở người. Tuy nhiên, vì chủ nhà mong muốn giải pháp tối ưu về kinh tế và chi phí lắp đặt, cũng thường sẽ hướng đến tìm hiểu các dòng thang máy này. Thế nhưng, một nhược điểm chí mạng của dòng thang máy này là khi lắp đặt thang tự chế thường có các thiết bị có chất lượng không cao, đa phần đã cũ, được các đơn vị kinh doanh mua về độ chế lại, mặt khác, tay nghề của thợ lắp đặt cũng yêu cầu trình độ năng lực cực kỳ giỏi mới có thể thi công và đảm bảo thang tự chế đủ tiêu chuẩn hoạt động an toàn. Vì vậy, việc hướng đến một chiếc thang máy chính hãng sẽ giúp bạn phần nào yên tâm hơn, đừng nên chỉ tiếc vài ba chục triệu mà có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mình.

3.Có nên dùng thang máy tự chế không?

Vậy liệu thang máy tự chế có nên sử dụng không, để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên tìm hiểu kỹ về ưu nhược điểm của chúng:

3.1.Ưu điểm

 • Đối với thang chế tải hàng, thì nó có khả năng vận chuyển hàng hóa có tải tọng lớn, nhanh chóng, và tiết kiệm thời gian.
 • Tiết kiệm diện tích lắp đặt thang máy, có thể tận dụng mọi không gian nhỏ hẹp để lắp đặt và sử dụng.
 • Chi phí lắp đặt rẻ.

3.2.Nhược điểm

 • Thang máy tải hàng tự chế thường không được đơn vị kiểm đinh nào xác nhận an toàn do thiếu nhiều yêu cầu về quy tắc an toàn trong thang máy. Vì thế, nếu sử dụng thang này, việc không an toàn và gây ra sự cố, tai nạn nguy hiểm, sẽ có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng hay thiệt hại hàng hóa là điều không thể tránh khỏi.
 • Do là thang tự chế nên thường có giá rẻ, thiết bị thường được độ dựng lại nên thường không có cam kết trách nhiệm khi thang máy xảy ra sự cố

Chính vì những đặc điểm này nên khi lựa chọn thang máy tải hàng tự chế, chủ đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ loại sản phẩm này. Ngay cả khi lắp đặt, chủ nhà cũng cần phải lựa chọn những đợn vị lắp đặt có kinh nghiệm lâu năm, để đảm bảo thang máy được vận hành an toàn. Đem lại hiệu quả khi sử dụng.

>> Xem thêm: Bạn Muốn Lắp Đặt Thang Máy Tải Hàng? Hãy Lưu Ý 06 Câu Hỏi Sau

4.Những vụ tai nạn thang máy tự chế và nguyên nhân gây ra tai nạn

Theo thống kê gần đây, có rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến thang máy tải hàng tự chế. Nhưng hầu hết các trường hợp xảy ra tai nạn này thường phổ biến ở các thang tự chế đơn giản, nhưng một vài người do chủ quan hay lơ là cảnh giác đã sử dụng thang này cho việc chở cả người nên mới xảy ra những tai nạn đáng tiếc.
Thang máy tải hàng tự chế là sản phẩm có độ an toàn không cao, vì vậy bạn không nên tự ý lựa chọn và lắp đặt loại thang này cho nhà mình, mà nên tìm các đơn vị thang máy có đủ chuyên môn và trình độ để hỗ trợ lắp đặt cho bạn để thang máy được đảm bảo và an toàn nhất.

Công ty TNHH thang máy và thiết bị Đông Đô là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, lắp đặt và thi công thang máy với nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng và uy tín trên thị trường. Các dịch vụ của chúng tôi cung cấp đều được bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì với đội ngũ nhân viên tư vấn cũng như nhân viên kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

>> Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt thang máy tải hàng công nghiệp

                         Báo giá lắp đặt thang tải hàng 1000-5000Kg mới nhất

MH


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686, 037 504 3686, 033 717 3686, 038 615 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Kiều
Kiều
19 Jul 2023 03:08 AM
Bài viết hữu ích!

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again