Tin tức

Tải miễn phí bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng

Lắp đặt bất kỳ thiết bị thang máy nào cũng đều cần có bản vẽ lắp đặt. Ngay cả khi kỹ thuật viên thang máy đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lắp đặt thang máy thì chắc chắn vẫn cần xem bản vẽ khi lắp đặt thang máy tải hàng. Trong bài viết này, Đông Đô sẽ cung cấp bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng mới nhất và hướng dẫn đọc bản vẽ lắp đặt thang hàng chi tiết nhất.

1. Thang máy tải hàng là gì? Có mấy loại thang máy tải hàng?

Thang máy tải hàng là một thiết bị cơ khí tự động hóa được sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ một tầng của một tòa nhà hoặc kho lên các tầng khác trong cùng một tòa nhà. Thang máy này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nặng với kích thước lớn hoặc không thể vận chuyển bằng tay. Thang máy tải hàng thường bao gồm hệ truyền động (motor hoặc thủy lực) với cabin buồng kín hoặc buồng thang hở với các thanh chắn, cửa an toàn và các thiết bị kỹ thuật khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

thang-may-tai-hang-cong-nghiep
Thang máy tải hàng công nghiệp


Thang máy tải hàng thường được sử dụng trong các kho, xưởng công nghiệp, cửa hàng, nhà hàng, siêu thị và hầm chứa để giảm thời gian và công sức vận chuyển hàng hóa. Thiết bị này giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm nguy cơ bị thương tích từ việc vận chuyển bằng tay.
Sự tiện ích và hiệu quả của thang máy tải hàng đã làm tăng nhu cầu sử dụng tại nhiều công ty, tổ chức và trở thành một phần quan trọng trong hệ thống vận chuyển và logistic hiện đại.

Có nhiều loại thang máy tải hàng được sử dụng trong các công trình nhà hàng, siêu thị, công nghiệp, kho, nhà xưởng. Dựa trên mục đích sử dụng, có thể phân ra một số loại thang máy tải hàng như:

 • Thang máy tải thực phẩm: được sử dụng trong trường học, cơ quan, nhà hàng, cơ sở sản xuất-chế biến thực phẩm
thang-may-tai-thuc-pham
Thang máy tải thực phẩm
 • Thang máy tải hàng kèm tải người: được dùng trong các cửa hàng, kho, xưởng, nhà máy
 • Thang máy tải hàng công nghiệp, hóa chất: chuyên dùng cho các cơ sở nghiên cứu, chế tạo sản phẩm có hại với sức khỏe con người, có sẵn băng chuyền để di chuyển hàng hóa ra vào cabin

Xem thêm: Thang Máy Tải Hàng Trọng Tải 300 – 1000 Kg Không Chở Người

 • Thang tời hàng: được dùng để vận chuyển hàng hóa các cỡ, loại thang này đơn giản chỉ có sàn thang và vách bằng khung sắt, thiếu các thiết bị an toàn cơ bản, không được phép chở người
thang-toi-hang
Thang tời hàng
 • Thang máy tải oto: thang máy cỡ lớn, được dùng tại một số gara oto trong nội thành, bị hạn chế đường dẫn ra vào bãi xe
thang-tai-oto
Thang tải ô tô

Những loại thang máy tải hàng này đã giúp tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa và nâng cao hiệu suất làm việc trong các ngành công nghiệp và thương mại. Chúng là một phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh hiện đại.

>> Xem thêm: Các loại thang máy tải hàng phổ biến hiện nay

2. Tổng quan về bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng

Bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng là một tài liệu quan trọng trong việc thiết kế, xây dựng và lắp đặt thang máy tải hàng trong các công trình như nhà kho, nhà xưởng hoặc các tòa nhà công nghiệp. Bản vẽ này thường bao gồm chi tiết về các phần chính, vị trí và kích thước của thang máy, cung cấp một hướng dẫn chi tiết cho việc lắp đặt thang máy tải hàng.

ban-ve-thang-may-tai-hang
Bản vẽ thang máy tải hàng

Bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng thường bao gồm các yếu tố sau:

 • Thông tin về tòa nhà: Bản vẽ sẽ cung cấp thông tin về tòa nhà như kích thước, mục đích sử dụng, vị trí xây dựng, số tầng và các yếu tố khác liên quan đến việc lắp đặt thang máy tải hàng.
 • Vị trí và kích thước của thang máy: Bản vẽ sẽ chỉ ra vị trí chính xác của thang máy trong tòa nhà, bao gồm cả vị trí của các cửa và hướng di chuyển của thang máy. Nó cũng cung cấp các kích thước chi tiết của thang máy để đảm bảo rằng nó phù hợp với không gian có sẵn trong tòa nhà.
 • Hệ thống động cơ và điện: Bản vẽ còn cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống động cơ và điện của thang máy, bao gồm các vật liệu, động cơ, bộ truyền động, hệ thống dẫn đường và các linh kiện điện khác.
 • Bảo vệ và an toàn: Bản vẽ cũng chú trọng vào các biện pháp bảo vệ và an toàn, bao gồm các thiết bị cảm biến, hệ thống tiếp đất và các quy định an toàn khác để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn cho người sử dụng và người điều khiển thang máy.
 • Chi tiết kỹ thuật: Bản vẽ cung cấp các chi tiết kỹ thuật về cấu trúc và lắp đặt của thang máy, bao gồm các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng, phụ kiện và các yếu tố khác liên quan đến việc lắp đặt thang máy.

Bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng giúp cho các kỹ sư và nhà thiết kế có thể nắm rõ kiến trúc và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống thang máy. Nó cũng là tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà thầu và công nhân trong quá trình lắp đặt và bảo trì thang máy tải hàng.

3. 5 sự khác nhau cơ bản giữa bản vẽ thang máy tải hàng và bản vẽ thang máy tải khách

5 điểm khác nhau trên bản vẽ 2 loại thang máy

Thang máy tải khách

Thang máy tải hàng

Độ dày đáy hố PIT

Đáy hố PIT dày 200 - 250mm.

Chống thấm đầy đủ để khoan sâu ±100mm không thấm nước

Đáy hố PIT dày 250 - 350mm.

Chống thấm đầy đủ để khoan sâu ±150mm không thấm nước

Phương án bố trí ray cabin

2 ray

4 ray

Phương án bố trí pully

03-04 pulley

- 02 pulley cabin

- 01-02 pulley đối trọng

09 pulley

- 02 pulley đối trọng

- 01 pulley bệ máy

- 04 pulley cabin

- 02 pulley phụ cabin

Thông số móc treo

ɸ14 - 16

> ɸ18

Thông số cửa thang máy tải hàng

Mở tim CO

Mở tim 2CO, 3CO, sắt xếp, mở lùa,…

 

ban-ve-bo-tri-pully-thang-may-tai-hang
Bản vẽ bố trí pully thang hàng
ban-ve-thang-may-tai-khach
Bản vẽ thang máy tải khách

4. Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thang máy tải hàng sao cho đúng

Thang hàng có đặc điểm rất khác so với thang máy tải khách. Do đó, để lắp đặt thang máy tải hàng an toàn, kỹ sư thang máy cũng cần phải đọc hiểu tốt bản vẽ lắp đặt thang hàng. Dưới đây là các bước hướng dẫn lắp đặt thang máy tải hàng đúng kỹ thuật:

dac-tinh-ky-thuat-thang-hang
Đặc tính kỹ thuật thang hàng
 1. Cần đọc đúng bảng đặc tính kỹ thuật để kiểm tra xem thang hàng sắp lắp có tải trọng thế nào, sử dụng loại thang gì, đặc điểm máy kéo thang hàng ra sao,...
 2. Kiểm tra kỹ hố thang, hố pit, nguồn điện xem đúng theo bản vẽ thiết kế chưa
 3. Đọc bản vẽ mặt ngang hố thang, bản vẽ bố trí pully, bản vẽ đặt bệ máy, gác máy, đối trọng,...
 4. Kiểm tra hệ thống móc treo thang máy
 5. Kiểm tra cửa chờ thô, bản vẽ mặt cắt cửa
 6. Đọc bản vẽ thả chì
 7. Đọc bản vẽ đặt bo đối trọng
 8. Đọc bản vẽ bassket và cụm buffer đối trọng
 9. Đọc bản vẽ dầm dưới
 10. Đọc bản vẽ dầm trên
 11. Đọc bản vẽ gióng cabin và gióng đối trọng

5. Tải bản vẽ lắp đặt miễn phí

Để lắp được thang máy tải hàng, trước hết kỹ sư lắp đặt thang máy cần đạt được một trong hai yêu cầu sau:

 • Có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên trong công việc lắp đặt thang máy tải khách
 • Đã lắp đặt được trên 200 cây thang máy tải khách

Tùy theo điều kiện nào đến trước, chỉ cần đạt được 1 trong 2 điều kiện thì kỹ sư thang máy sẽ có thể tiến hành công việc lắp đặt thang máy tải hàng an toàn.

Ngoài ra, để lắp đặt thang máy tải hàng chuẩn xác, kỹ sư cần có bản vẽ chuẩn từ nhà máy. Đây là tài liệu hiếm, chỉ có những đơn vị được ủy quyền lắp đặt thang máy tải hàng mới được cấp. Mỗi công trình sẽ có một bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng khác nhau. Sau nhiều năm thi công lắp đặt thang máy tải hàng, Đông Đô đã phác thảo ra được một bản vẽ mẫu để đội ngũ kỹ sư lắp đặt thang máy tham khảo. Đường dẫn tải bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng miễn phí được gắn tại đây.

ban-ve-thang-may-tai-oto-mau
Bản vẽ thang máy tải oto mẫu

6. Đơn vị lắp đặt thang máy tải hàng uy tín

Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp nước ngoài với minh chứng là số vốn FDI đổ vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2023 vẫn rất tích cực dù cho khó khăn hậu covid vẫn được ghi nhận. Theo báo Nhân Dân, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 14 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, bằng 95,7% so với cùng kì. Kéo theo đó là nhu cầu xây dựng nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp có lắp đặt thang máy tải hàng cũng gia tăng. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà thầu thang máy lại là vấn đề cực kỳ đau đầu với các chủ đầu tư. Nhưng Thang máy Đông Đô đã có mặt để giải quyết vấn đề này.

Để được tư vấn và lắp đặt thang máy tải hàng uy tín, vui lòng liên hệ Thang máy Đông Đô. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin có thể đem tới giải pháp thang máy tải hàng tối ưu nhất cho mọi khách hàng.

Xem thêm:


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again