Tin tức

Có Nên Lắp Đặt Thang Máy Gia Đình? Cách Chọn Thang Máy Gia Đình

kinh-nghiem-lap-dat-thang-may-gia-dinh
Kinh nghiệm lắp đặt thang máy gia đình

Có nên lắp đặt thang máy gia đình? Thang máy gia đình, tuy chỉ sở hữu khoảng 10-15% diện tích đất không gian ngôi nhà, nhưng đóng vai trò quan trọng để người chủ ngôi nhà khi đứng tuổi có thể tận hưởng cuộc sống an nhiên, đặc biệt khi tuổi xế chiều, và nâng tầm chất lượng sống của mọi thành viên gia đình.

 

Xu Hướng Lắp Đặt Thang Máy Gia Đình Loại Nhỏ

lap-dat-thang-may-gia-dinh-loai-nho
Lắp đặt thang máy gia đình loại nhỏ

Nếu bạn đã từng xem bộ phim “Up” nói về tình yêu và hạnh phúc hôn nhân trường tồn theo thời gian thì hình ảnh đáng nhớ nhất là khi người chồng dìu vợ mình leo lên dốc đồi mà họ hay thường cắm trại thời trẻ. Cuộc đời thật chớp nhoáng trong 10 phút đầu tiên của bộ phim. Và ấy là khi chúng ta nhận ra rằng, điều thiêng liêng của cuộc sống gia đình là cùng nhau đi qua chặng đường dài của cuộc đời này. Ta cùng nhau đi dạo, ăn bữa cơm ngon, nghe một bản nhạc hay đơn giản là cùng nhau thức dậy mỗi ngày và chăm sóc nhà cửa.

Khi còn trẻ ta không thấy việc cần phải chăm lo tương lai của bản thân và người thân trong tương lai. Nhưng khi về già, việc tự chăm sóc chính mình bằng cách đi lại thuận tiện cũng chính là cách ta có thể chăm sóc chính mình và chia sẻ yêu thương. 

Trong bộ phim Up cũng có hình ảnh chiếc thang máy ghế dọc hành lang. Tuy không gần gũi như thang máy chiều dọc thẳng đúng, nhưng ta có thể thấy, thang máy rất hữu ích cho sự di chuyển thuận tiện trong nhà.

Có nên lắp đặt thang máy gia đình?

lap-dat-thang-may-gia-dinh
Lợi ích của việc lắp đặt thang máy gia đình

Có 3 lợi ích của việc lắp đặt thang máy nhỏ cho gia đình mang lại:

 • Biến ngôi nhà trở thành nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời

Có rất nhiều gia đình hiện nay, mặc dù có con cái thành đạt đủ điều kiện chăm sóc bố mẹ khi về già. Nhưng bố mẹ vẫn lựa chọn ở riêng để chủ động cuộc sống của chính mình. Việc lắp đặt thang máy gia đình là tiền đề tạo không gian sống, nghỉ hữu thư thái cho chủ nhà, đặc biệt là nhà cao tầng.

 • Sử dụng hiệu quả tầng trên cao

Thông thường tầng cao chỉ được sử dụng để thờ cúng, hoặc phòng sinh hoạt cho người trẻ. Việc lắp đặt thang máy vừa thuận tiện cho việc đi lại lên tầng cao, bưng bê đồ đạc. 

ban-ve-lap-dat-thang-may-gia-dinh
Bản vẽ lắp đặt thang máy gia đình

Ngoài ra, lắp đặt thang máy từ tầng 2 trở lên giúp tạo một vách ngăn vô hình giữa 2 không gian sinh hoạt ở tầng trệt là khu vực kinh doanh, sinh hoạt chung và từ tầng 2 là không gian sống cá nhân.

 • Nâng tầm giá trị ngôi nhà

Một ngôi nhà cao tầng khi gia tăng tiện ích sinh hoạt và lao động cũng đồng thời gia tăng giá trị mua bán. Lắp đặt thang máy gia đình không chỉ kết nối giá trị sử dụng tổng thể của toàn ngôi nhà, mà đồng thời nâng tầm chất lượng sống của người sử dụng, từ đó khiến cho giá trị ngôi nhà cao hơn.

Người chủ nhà có thể xây ngôi nhà cao tầng của mình như một tòa nhà hỗn hợp mini với nhiều phân khúc dịch vụ: cho thuê văn phòng, kho để đồ, hầm để xe ô tô, nhà ở cá nhân… tạo nhiều cơ hội đầu tư sinh lãi trên cùng một diện tích đất. 

the-tu-thang-may-gia-dinh
Thẻ từ thang máy gia đình

Việc bảo mật an ninh ngôi nhà với thang máy cũng dễ dàng hơn so với thang bộ, khi bạn có thể trang bị camera, thẻ từ, cài đặt hệ thống di chuyển tới tầng nhất định với từng loại thẻ từ. Thang máy trở thành người bạn vận hành cuộc sống tiện lợi nhưng cũng bảo mật an ninh cao.

Cách Chọn Thang Máy Gia Đình Từ Kinh Nghiệm Thực Tế

Dù bạn chưa sẵn sàng xây dựng thang máy gia đình ngay khi đang xây nhà vì việc đầu tư thang máy gia đình là một khoản khá lớn từ 300 triệu – 1.5 tỷ đồng, nhưng việc nghiên cứu và lên kế hoạch lắp đặt thang máy gia đình ngay từ sớm mang lại cho bạn cơ hội chọn mua sản phẩm phù hợp nhất.

cach-chon-thang-may-gia-dinh
Cách chọn thang máy gia đình

 

 • Xác định kích thước thang máy gia đình phù hợp

Dựa vào tải trọng thang máy ta có thể xác định được diện tích đất và kích thước thang máy gia đình phù hợp.

4 loại tải trọng thang máy gia đình phổ biến nhất:

  • Thang máy 300 kg (4 người)
  • Thang máy 450 kg (6 người)
  • Thang máy 630 kg (9 người)
  • Thang máy 750 kg (11 người)

Lưu ý: với những thang máy siêu nhỏ 280-320kg bạn nên tham chiếu khung kích thước thang máy 300 Kg.

Một số khái niệm dưới đây sẽ chỉ tập trung phân tích cho thang máy gia đình, do đó, nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thang máy, trước khi đọc tiếp, bạn nên tìm hiểu thiết kế hệ thống vận năng thang máy.

 • Kích thước giếng thang máy gia đình

kich-thuoc-gieng-thang-may-gia-dinh
Kích thước giếng thang máy gia đình

Thông thường diện tích thang máy gia đình chiếm từ 10 – 15% diện tích đất căn nhà. Giả dụ kích thước giếng thang máy 450kg không phòng máy1600×1600 mm. Nếu ta xây thêm tường dày 200x200mm thì kích thước giếng thang kèm tường là 2000x2000mm tương đương với 4m2. Diện tích này so với những ngôi nhà có diện tích từ 30 – 40m2 trở lên sẽ phù hợp để xây dựng. 

Ngoài ra so với dòng thang máy vách tường bê tông thì thang máy quan sát kính cường lực khung thép không rỉ có kích thước nhỏ hơn khi loại bỏ được độ dày tường 200x200mm cũng là sự lựa chọn tối ưu cho căn nhà ống.

 • Chiều sâu hố PIT

chieu-sau-ho-pit-thang-may-gia-dinh
Chiều sâu hố PIT thang máy gia đình

Lưu ý tiếp theo đó là chiều cao hố PIT. Hố PIT càng sâu thì tốc độ thang máy càng cao. Chiều sâu hố PIT từ 1250mm tương đương với tốc độ cài là 45 m/phút. Tương tự 100mm60 m/phút1600mm90m/phút

Với những tòa nhà có chiều cao tầng trên 5 tầng, hành trình di chuyển trên 20m thì việc lắp đặt thang máy gia đình có tốc độ cài 45 – 60m/phút là lý tưởng. Thang máy vận hành nhanh, êm và chi phí tối ưu.

Tuy nhiên, với những tòa nhà thấp tầng, không ưu tiên tốc độ có thể lựa chọn dòng thang máy hố PIT thấp, thiết kế linh hoạt trên dưới 200mm – 800mm.

 • Chiều cao OH

 

chieu-cao-OH-thang-may-co-phong-may-thang-may-khong-phong-may
OH Thang máy gia đình

Thang máy gia đình hiển nhiên phải nhỏ gọn, tuy nhiên nếu bạn lắp đặt thang máy gia đình, bạn cần quan tâm tới chiều cao OH. Nếu lắp đặt thang máy có phòng máy, thông thường phòng máy sẽ trở thành 1 tầng riêng. Giả sử bạn xây là 5 tầng, thì tầng 5 sẽ là tầng chứa phòng máy. Chiều cao OH và phòng máy từ 6700mm – 7300mm. Điều này tuy gây bất tiện 1 chút, nhưng thang máy có phòng máy chính là dòng thang khỏe nhất và tiết kiệm nhất cả về phương diện chi phí lắp đặt lẫn sử dụng. 

Trong trường hợp bạn không muốn để riêng 1 tầng làm phòng máy, bạn nên cân nhắc dòng thang máy không phòng máy, với hệ thống máy kéo siêu nhỏ gọn, xử dụng hệ thống tải trọng đôi nên tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với máy kéo thang có phòng máy. Ngoài ra máy kéo đặt trong giếng thang nên sẽ chỉ cộng thêm 1 chút rơi vào khoảng 4000 – 4500mm vừa cho 1 TUM ở ở tầng trên. Do đó bạn vẫn có thể xây cả 5 tầng mà không bị ảnh hưởng phòng máy

 • Kích thước cabin và Kích thước cửa cabin

cabin-thang-may-gia-dinh
Cabin thang máy gia đình

Dòng thang máy gia đình tải trọng 300 – 750kg có kích thước cửa từ 700-800mm, cửa mở từ tâm. Độ rộng này có thể mở thêm 10 – 20mm mỗi cánh theo khả năng thiết kế của công ty thang máy lên 750 – 850mm. Cửa thang máy sở hữu công nghệ VVVF hiện đang là công nghệ vận hành tiết kiệm điện nhất, cho chuyển động êm ái.

Kích thước cabin thang máy gia đình thông thủy tối thiểu là 1000x1000mm. Tuy nhiên nên lưu ý tới đối trọng của thang máy. Thang máy có đối trọng đặt sau hoặc đặt ngang. Nên nếu diện tích đất của bạn là hình chữ nhật thực chất sẽ mang lại diện tích cabin rộng và vuông vắn hơn.

 • Giá thành lắp đặt thang máy gia đình

Thang máy gia đình có mức giá giao động rất lớn từ 300 triệu – 2 tỷ/ thang máy. Lý do đến từ nguồn gốc xuất xứ của chiếc thang máy. Bạn có thể tìm hiểu thêm báo giá thang máy Fuji liên doanh và thang máy nhập khẩu nguyên chiếc. 

Dòng thang máy liên doanh có mức giá rẻ hơn, thiết kế linh hoạt hơn, linh kiện rẻ và chi phí bảo dưỡng thấp, phù hợp với những căn nhà tối ưu về mặt công năng sử dụng. Một vài thương hiệu kể đến ta có: Thang máy Fuji, Mitsubishi, Huyndai… dòng thang máy Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan tuy số ít nằm trong Top thương hiệu thang máy với bề dày phát triển lâu dài nhưng cập nhật công nghệ nhanh chóng, do đó mức giá cũng khá bình dân. Giao động từ 300 – 500 triệu cho công trình 5-7 tầng tiêu chuẩn.

lap-dat-thang-may-kinh-gia-dinh
Lắp đặt thang máy kính gia đình

Đối với dòng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc có xuất xứ từ Thụy Điển, Đức, Mỹ, Ý… khối Châu Âu hoặc Châu Á: Fuji, Mitsubishi, Otis, Schindler, Hitachi, Yungtay, Getis, Calibres, Kleeman… có mức giá giao động từ 550 triệu – 2 tỷ. Dòng thang máy nhập khẩu rất đa dạng về thiết kế: thang máy quan sát, thang máy mini cho biệt thự, thang máy hố PIT thấp, thang máy tải khách có phòng máy, không phòng máy. Do đó, giá thành giao động cao hơn rất nhiều.

lap-dat-thang-may-gia-dinh-theo-phong-cach-ca-nhan
Lắp đặt thang máy gia đình theo phong cách cá nhân

Kinh nghiệm để chọn thang máy gia đình nhập khẩu phù hợp đó là lựa chọn thang máy có thiết kế nhỏ gọn: thang máy không phòng máy, công nghệ đột phá về chức năng thang máy: màn cảm ứng hồng ngoại, an toàn cứu hộ, vận hành thang máy khi mất điện… mang lại cho bạn những thuận lợi trong việc sử dụng thang máy lâu dài. 

Ngoài ra thang máy gia đình nhập khẩu sẽ thiết kế đúng theo chuẩn kích thước của nhà sản xuất nên bạn cần nghiên cứu kỹ kích thước giếng thang và chiều cao hành trình phù hợp trước khi đặt mua.

 • Chi phí bảo dưỡng thang máy gia đình

Thang máy gia đình có hệ số an toàn bằng 10, vô cùng an toàn với người sử dụng. Theo tiêu chuẩn kiểm định của bộ kiểm định kỹ thuật quốc gia

Dự theo quy trình kiểm định QTKĐ 21/2014/BLĐTBX và QTKĐ 25/2016/BLĐTBXH, thời gian kiểm định thang máy được yêu cầu cụ thể như sau:

Thời hạn kiểm định định kỳ đối với thang máy mới là 03 năm. Đối với thang máy điện đã sử dụng trên 10 năm đến dưới 20 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm. Đối với thang máy điện đã sử dụng trên 20 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm.

 1. Trường hợp nhà chế tạo quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chế tạo hoặc yêu cầu của cơ sở.
 2. Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.
 3. Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia thì thực hiện theo quy định của Quy chuẩn đó.
bao-duong-thang-may-gia-dinh
Bảo dưỡng thang máy gia đình

Do đó, thang máy gia đình nên được thường xuyên bảo trì định kỳ, nhất là sau khi hết thời hạn bảo hành (2-3 năm). Điều này đảm bảo thang máy luôn vận hành tốt nhất và tạo sự an tâm tuyêt đối cho bạn sử dụng.

Thông thường với thang máy gia đình, chi phí bảo trì hàng tháng rơi vào từ 200,000đ với thang máy liên doanh và 600,000đ với thang máy nhập khẩu. Chi phí này đã bao gồm thay thế 1 số vật tư hỏng hóc phát sinh nhỏ, như bảo hiểm sức khỏe dành cho thang máy gia đình của bạn.

Đối với việc thay thế lớn hơn cho các bộ phận đặc biệt như hệ thống mạch điện, điều khiển, dây kéo… thì nên được tính vào dịch vụ sửa chữa thang máy. Chi phí sửa chữa = chi phí bảo trì + chi phí thay thế linh kiện trong khoảng trên dưới 1 triệu đồng.

Thang máy gia đình có thường xuyên gặp trục trặc?

bao-tri-thang-may-gia-dinh
Bảo trì thang máy gia đình

Những lỗi hỏng hóc 80% xảy ra trong quá trình lắp đặt, 20% lỗi còn lại do quá trình sửa chữa không triệt để. Vì là một sản phẩm kỹ thuật cao, nếu không được thiết kế và lắp đặt chính xác, thang máy gia đình có thể hỏng nhanh chóng.

Những lỗi hỏng có thể đến từ sai sót trong quá trình thiết kế và lắp đặt thang máy gia đình:

 • Vị trí máy kéo không đủ diện tích nên cáp kéo ăn mòn ròng rọc. Thang máy bị rung lắc dữ dội.
 • Mối hàn dầm thang máy không đạt chất lượng, máy kéo thang máy bị hỏng, uốn.
 • Cáp kéo thang máy kém chất lượng, bị đứt dây.
 • Ray dẫn cabin thang máy bị lệch trên 0.1mm.
 • Kích thước giếng thang không đủ lớn kiến dây cáp kéo bị cứa cọ vào thành khung ray thang máy
 • Máy kéo kém chất lượng bị chảy dầu.
 • Hệ thống cứu hộ không được kích hoạt gây nguy hiểm cho hành khách.

Để tránh những vấn đề này chủ nhà nên chọn công ty thang máy uy tín, chất lượng. Họ thường rất hiểu và xử lý các nghiệp vụ lắp đặt nhanh chóng, không rủi ro. 

Có nên chọn Công ty Thang máy Đông Đô là đơn vị thiết kế, lắp đặt thang máy gia đình uy tín?

Không chiếc thang máy gia đình nào giống y hệt nhau. Để lắp đặt thang máy gia đình vừa vặn và kết nối thẩm mỹ hoàn hảo với không gian kiến trúc, bạn cần có những kỹ sư thang máy đáng tin cậy để giúp triển khai hoàn thiện thang máy theo từng bước rõ ràng: Thiết kế, mua bán, vận chuyển, lắp đặt, kiểm định thang máy.

Công ty Thang máy Đông Đô thiết lập chất lượng đồng nhất cho từng sản phẩm thông qua 6 điểm ưu việt.

Tư vấn giải pháp: Thang máy Fuji không phòng máy

 

thang-may-fuji-khong-phong-may
Giải pháp thang máy Fuji không phòng máy

Ưu điểm: Sở hữu công nghệ máy kéo vượt trội, giá thành rẻ. Thiết kế linh hoạt tiết kiệm diện tích với kích thước cabin và cửa rộng. Sở hữu thiết kế thẩm mỹ cao, chức năng thang máy tiết kiệm điện, an toàn cứu hộ. Riêng với thang máy liên doanh có thiết kế chất lượng cao do đội ngũ kỹ sư đã quen với sản phẩm.

Nhược điểm: Sản phẩm ít tên tuổi, hoạt động theo hình thức liên doanh. Tại Việt Nam chưa có đơn vị sửa chữa, bảo trì thang máy ủy quyền từ thang máy Fuji Nhật Bản.

Giá thành: 300 triệu – 500 triệu/thang liên doanh và 550 triệu – 1.2 tỷ đồng/thang nhập khẩu.

Với đặc điểm là diện tích đất hẹn, công năng sử dụng thường xuyên, thang máy gia đình lắp đặt cho công trình nhà ống cần đảm bảo các điều kiện:

 • Vệ sinh dễ dàng
 • Vận hành ổn định, cường độ làm việc cao 4h – 8h/ngày
 • Thiết kế nhỏ gọn, PIT và OH thấp
 • Kích thước cabin và cửa rộng rãi thoải mái
 • Tuổi thọ lâu dài trên 12 năm
 • Kinh phí vận hành và sửa chữa thấp (<1 triệu đồng)

Trên đây là một số lời tư vấn về lắp đặt thang máy gia đình và lựa chọn sản phẩm phù hợp đối với những công trình nhà ống, nhà cao tầng, những tòa nhà phức hợp mini tận dụng không gian diện tích sống tối đa. 

Liên hệ tư vấn thang máy tại hotline 086 504 3686. Bạn có thể tìm hiểu và đọc thêm các bài viết hữu ích khác của Thang máy Đông Đô về kiến thức thang máy: Thiết kế & Lắp đặt thang máy tại đây.


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại: https://bit.ly/dongdolift

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again