Tư vấn chọn loại thang máy phù hợp cho công trình kiến trúc

0
(0)

Thang máy là công trình xây dựng không thể tách rời với những tòa nhà cao tầng. Sự hiện diện của thang máy đã thay đổi cách con người di chuyển, sinh sống và làm việc; trở thành một nét bản sắc của cuộc sống đô thị. Thay vì đi ra ngoài, chúng ta đi lên cao. Thay vì phân tán, ta hội tụ và lĩnh hội.

Tuy sử dụng thang máy hằng ngày, nhưng thực tế rằng ta không thực sự hiểu sản phẩm kỹ thuật này để đầu tư hay lắp đặt. Bài viết này đưa cho bạn một góc nhìn mới về giá trị của thang máy trong cuộc sống và những lời gợi ý về cách chúng ta có thể trao đổi với đơn vị thiết kế thang máy nhằm hiện thực hóa giải pháp này.

tư vấn loại thang máy phù hợp

Các loại thang máy

Thang máy có thể sử dụng linh hoạt cho mọi nhu cầu và mục đích sử dụng, phù hợp với nhiều công trình đông dân cư hay yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nguyên lý kỹ thuật cho việc lắp đặt thang máy được giữ vững cho mọi chủng loại thang máy trên thị trường.

Thang máy có thể chia ra làm 2 loại chính: Thang máy tải khách và thang máy tải hàng.thang máy tải khách

Thang máy tải khách

Thang máy tải khách có tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất, nhằm đảm bảo sự an toàn cho hành khách và hàng hóa đi kèm. Thang máy tải khách là dòng thang máy sử dụng nhiều nhất cho nhiều công trình xây dựng hướng tới con người: chung cư, văn phòng, trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện, công viên, khu nghỉ dưỡng…

Thang máy tải khách cũng vô cùng đa dạng về thiết kế buồng cabin cũng như cấu tạo kỹ thuật nhằm mang lại sự thuận tiện cho việc lắp đặt và có tính thẩm mỹ tinh tế cho tổng thể kiến trúc.

Thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng, được ví như chú ngựa chiến trong ngành vận tải hàng hóa, tập trung chuyên môn về hiệu suất vận tải. Một chuyến chở của thang máy tải hàng có thể có trọng lượng gấp đôi tới gấp 10 lần một chiếc thang máy tải khách trọng tải trung bình từ 630 – 1000kg. Do đó, thang máy tải hàng sẽ di chuyển chậm hơn thang máy tải khách, nhằm đảm bảo hàng hóa trong thang nguyên. Chi phí đầu tư cho một chiếc thang máy tải hàng thường phụ thuộc vào tính năng thang máy (trọng tải lớn, cường độ làm việc cao…) và cấp độ an toàn cho tải hàng và tải khách.

Thang máy tải hàng trọng tải lớn kèm người – là một chiếc thang máy yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật lắp đặt cao nhất, nhằm đảm bảo an toàn khi chở người và hàng hóa.

Tùy vào mục đích sử dụng mà các loại thang máy tải hàng trọng tải lớn kèm người được thiết kế và mang tên gọi riêng:

 • Thang máy bệnh viện: Chuyên trở bệnh nhân;
 • Thang máy khách sạn: Chuyên trở người và hành lý;
 • Thang máy siêu thị: Chuyên trở người, xe chở hàng và hàng hóa.

thang máy tải hàng

 

Hệ thống vận thăng thang máy

Thang máy được cấu tạo với hệ thống vận năng khác nhau. Điều này giúp cho thang máy được lắp đặt linh hoạt theo điều kiện công trình thực tế, đồng thời tối ưu chi phí đầu tư theo mục đích sử dụng:

Máy kéo không hộp số: Hệ thống kéo không hộp số sử dụng cáp thép cùng vật đối trọng lực nhằm di chuyển buồng cabin. Hệ thống này có khả năng tăng tốc thang máy nhanh nhất, nên thường được lắp đặt cho thang máy tòa nhà cao tầng.

Máy kéo bánh răng: Hệ thống kéo bánh răng sử dụng bộ giảm tốc kiểu bánh răng và bánh răng sâu để quay bánh xe nâng. Hệ thống kéo này thường chậm hơn hệ thống kéo không hộp số nên yêu cầu một động cơ kéo chất lượng thấp hơn máy kéo không hộp số.

Thang máy không phòng máy: Thang máy không phòng máy có thể sử dụng hệ thống vận nâng cáp kéo hoặc thủy lực. Điểm đặc biệt của loại thang máy này đó là hệ thống nâng kéo nhỏ gọn hơn do đó không yêu cầu nhiều chiều cao để xây phòng máy cho thang máy.

Thang máy thủy lực: Thang máy thủy lực thường được lắp trong những công trình từ 6 tầng đổ xuống. Hệ thống đẩy thang thủy lực không yêu cầu hệ thống vận nâng thang máy lớn như hệ thống lực kéo có hộp số và không hộp số. Thay vào đó, loại thang máy này được nâng bởi một piston thủy lực tại giếng thang.

 

Bản vẽ thang máy

Khi trao đổi yêu cầu thiết kế và lắp đặt với bên nhà thầu thang máy, bạn cần nắm được một số thuật ngữ kỹ thuật sau đây:

Hành trình di chuyển tối đa: Nắm bắt được quãng đường vận chuyển dài nhất mà thang máy phải di chuyển theo chiều dọc giúp đơn vị thiết kế xác định được đúng loại thang máy cần lắp đặt cho công trình xây dựng. Ví dụ loại thang máy thủy lực thường phù hợp với công trình dưới 6 tầng trong khi đó loại thang máy kéo phù hợp với tòa nhà từ 5 tầng trở lên.

Chiều cao tối thiểu của tầng: Thông tin này biểu thị cho khoảng cách hạ cánh giữa các tầng của buồng thang máy, giúp cho đơn vị thiết kế thang máy lập trình chế độ dừng tầng của thang và các giới hạn về chiều cao cũng như kích thước của buồng thang máy.

Kích thước giếng thang: Thiết kế thang máy thuận lợi nhất là khi chưa có công trình xây dựng. Điều này giúp cho đơn vị thiết kế thang máy dễ dàng lên thiết kế bản vẽ và kế hoạch xây dựng tuân thủ theo các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng. Còn đối với công trình đã xây dựng hoàn thiện, hãy cung cấp cho đơn vị thiết kế thang máy thông tin về chiều rộng, ngang và độ cao của vị trí đã được quy hoạch sẵn cho giếng thang.

lắp đặt thang máy

Độ rộng cửa cabin: Độ rộng, chiều cao và chiều sâu cửa cabin được thiết kế linh hoạt tùy theo mục đích sử dụng thang máy. Ví dụ với thang máy bệnh viện, yêu cầu cửa cabin có kích thước tiêu chuẩn khoảng 1.2 – 1.5m chiều ngang và 2.1m chiều cao để vận tải hành khách và hành lý bệnh viện. Do đó, hãy trao đổi với đơn vị thiết kế mong muốn thiết kế cửa phù hợp với mục đích và đối tượng sử dụng.

Kích thước buồng cabin: Tương tự như lối vào, thiết kế kích thước buồng cabin có thể linh hoạt theo mục đích sử dụng bao gồm: trọng tải mong muốn, độ rộng/ chiều sâu cabin mong muốn. Ví dụ: Một chiếc thang máy tải khách có thể rộng từ 1.5 – 2.1m và sâu từ 2.1 – 2.7m cho trọng tải từ 750 – 2000 kg.

 

Thiết kế cabin thang máy

Tiếp đó, ta có thể kể đến chính là phần thiết kế nội thất cabin, mang lại sự thoải mái và tiện nghi cho hành khách. Các vị trí yêu cầu tính thẩm mỹ cho cabin thang máy bao gồm:

thiết kế buồng cabin thang máy

Loại cửa tầng: Cách mở cửa tầng có thể ảnh hưởng tới tốc độ mở cửa và độ rộng của cửa cabin và buồng thang máy. Các loại cửa thang máy bao gồm: Cửa lùa (Mở về 1 phía), cửa mở từ tâm sang 2 bên, cửa mở lùa từ trên xuống, cửa mở từ tim trên dưới. Trong đó, cửa mở từ tìm sang 2 bên là loại cửa thông dụng nhất và có thể tăng độ rộng cửa cửa cabin bằng việc tăng số cửa gấp từ 1 – 4 cửa về 2 bên.

Khung cửa thang máy: Là phần vách kim loại tại cửa gọi tầng thang máy nhằm mang đến một vẻ ngoài cứng cáp và đồng nhất giữa cửa tầng thang máy và buồng cabin bên trong. Thiết kế khung cửa thang máy có thể theo hình chữ nhật, hình thoi hoặc hình vòng cung.

Thiết kế nội thất cabin: Vách tường, trần và sàn cabin được cấu tạo bởi chất liệu Inox hoặc thép không rỉ cao cấp, kính chịu lực. Ngoài ra, buồng cabin cũng có thể được thiết kế cá nhân hóa với các chất liệu thép sơn màu, kính chịu lực có màu, gỗ ép, nhựa vinyl, ốp đá hoặc trải thảm.

Hệ thống bảng gọi tầng: Là hệ thống điều khiển cabin tới tầng chỉ định. Bảng gọi tầng có thể được thiết kế đẹp mắt với giao diện thân thiện với người dùng, ốp kính, nút bấm khác biệt và màn hình hiển thị LCD chất lượng cao.

 

Hiệu suất vận hành thang máy

Ngoài kết cấu kỹ thuật và cabin tinh tế, một chiếc thang máy chất lượng cần đảm bảo khả năng vận hành hiệu quả:

Tốc độ: Thang máy lắp máy kéo không hộp số có tốc độ vận hành trung bình từ 60 – 120 m/phút, tương đương với việc hoàn thành hành trình của 1 tòa nhà 10 – 40 tầng trong vòng 1 phút.

Thang máy kéo có hộp số cho tòa nhà dưới 8 tầng có vận tốc trung bình 60 m/phút, từ 8 – 12 tầng là 90 m/phút, từ 12 – 15 tầng là 120 m/phút, trên 15 tầng là 150 m/phút.

Đối với thang máy thủy lực vận hành trung bình15 m/phút. Hành trình di chuyển tối đa của thang máy cũng là yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ vận hành của thang. Để tránh vượt tốc và giảm tốc đột ngột gây tai nạn, thang máy chỉ vận hành tối đa trong 30s từ tầng thấp nhất tới tầng cao nhất.

Khả năng tải trọng: Thang máy tải khách thường có tải trọng trung bình từ 450 – 2,850 kg, trong đó loại thang máy tải hàng có thể tải hàng tối đa tới 10,000 kg.

Khả năng tiêu thụ năng lượng: Trung bình, một chiếc thang máy sẽ tiêu thụ khoảng 5% tổng mức điện năng của tòa nhà. Ở phương diện này, thang máy kéo không hộp số sử dụng bảng điều khiển VVVF tiết kiệm điện nhất.

Chống cháy: Thang máy cần được lắp đặt chính xác theo yêu cầu tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Một số thang máy được trang bị cửa chống cháy hoàn toàn nếu như lắp ở vị trí dễ có hỏa hoạn.

lắp đặt thang máy ngoài trời

Thiết kế chiếc thang máy phù hợp với điều kiện tài chính và yêu cầu sử dụng của hành khách là điều rất quan trọng. Để hướng tới một giải pháp đồng bộ và trọn gói, bạn có thể tìm hiểu dịch vụ thiết kế và lắp đặt các loại thang máy qua việc theo dõi các bài viết của Thang máy Đông Đô hoặc đăng ký nhận bản vẽ thiết kế sơ bộ và báo giá thang máy dưới đây.

Bài viết đọc thêm:

 


[TƯ VẤN MIỄN PHÍ] THIẾT KẾ & LẮP ĐẶT THANG MÁY

thiết kế và lắp đặt thang máy tải khách, thang máy gia đình

thiết kế và lắp đặt thang máy tải khách, thang máy gia đình

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

BẠN MUỐN TƯ VẤN TRỰC TIẾP BỞI KỸ SƯ HÀNG ĐẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ 093 559 2509

Vì sao chọn chúng tôi

 • Đông Đô là công ty thiết kế, lắp đặt, sửa chữa thang máy chất lượng cao, đẳng cấp khác biệt.
 • Thiết kế thang máy may đo, chi phí tiết kiệm, hỗ trợ hoàn toàn dịch vụ kiểm định chất lượng.
 • Là đơn vị có thời gian bảo hành thiết bị lâu nhất trên thị trường hiện nay.
 • Đội ngũ kỹ sư tay nghề cao trong 4 lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, thiết kế, giám sát xây dựng.
 • Đã phục vụ trên 3000 khách hàng. Hơn 95% khách hàng tuyệt đối hài lòng.
 • Làm việc nhanh chóng, chính xác về thời gian trong tất cả dịch vụ: lắp đặt, bảo hành, sửa chữa…
 • Thủ tục hồ sơ nhanh chóng, thuận tiện nhất cho khách hàng. Giấy tờ pháp lý đơn giản .
 • Giải ngân minh bạch, chính xác, nhanh chóng theo giai đoạn lắp đặt.

Ý kiến khách hàng

Anh Hưởng ban quản lý quận ba đình

Ông Hưởng

BQLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình

0 (0) Công ty Thang máy & Thiết bị Đông Đô thi công đáp ứng đúng theo tiến độ yêu […]

Xem chi tiết »

Ông Tùng - Tổng giám đốc Cty XNK An Phát

Ông Tùng

Tổng Giám đốc Công ty XNK An Phát

0 (0) Tôi biết Công ty Thang máy & Thiết bị Đông Đô trong quá trình cùng vào dự án […]

Xem chi tiết »

Bà Phạm Thị Vân Anh

Bà Phạm Thị Vân Anh

Phó Giám đốc Trung tâm Thống kê khu vực I

0 (0) Trước đây cơ quan tôi dùng thang máy của một bên công ty khác. Thang máy gặp trục […]

Xem chi tiết »

Bà Nguyễn Thị Hải

Bà Nguyễn Thị Hải

Người dân Chung cư 129D Trương Định

0 (0) Hồi trước chưa cải tạo sửa chữa thang máy chung cư hay hỏng với trục trặc lắm. Nhiều […]

Xem chi tiết »

Ông Hùng Trưởng phòng HC-TH

Ông Hùng

Trưởng phòng HC-TH Học viện Tài Chính

0 (0) Công ty TNHH Thang máy & Thiết bị Đông Đô thực hiện gói thầu “Cung cấp, lắp đặt […]

Xem chi tiết »

30 shine - Mr. Tường

Ông Tường

Trưởng phòng vật tư chuỗi Showroom 30 SHINE

0 (0) Đặc thù của 30 Shine là phục vụ khách số lượng nhiều và dịch vụ khách hàng yêu […]

Xem chi tiết »

Ông Phạm Mạnh Toàn

Ông Phạm Mạnh Toàn

Tổng Giám đốc Công ty TNHH cơ điện Viettech

0 (0) Công ty Thang máy & Thiết bị Đông Đô làm việc rất chuyên nghiệp, xử lý sự cố […]

Xem chi tiết »

Ông Dương Quốc Tuấn

Chủ tich HDQT Cty Cổ Phần Đồng Tháp

0 (0) Dự án của chúng tôi sử dụng toàn bộ thang máy do Cty Thang Máy và Thiết Bị […]

Xem chi tiết »

Ông Phan Văn Diễm

Giám đốc Cty TNHH Thương Mại và Sản Xuất Phan Lam

0 (0) Tôi hoàn toàn yên tâm giao cho Cty Đông Đô gói thầu thang máy cho nhà máy giai […]

Xem chi tiết »

anh-binh

Ông Vũ Tuấn Bình

Giám đốc Cty TNHH Khách Sạn COCO Tuần Châu

0 (0) Cty Tôi đã phân vân rất nhiều giữa các đơn vị, sau đó tôi biết đến Sa – […]

Xem chi tiết »