Tin tức

Công nghệ thang máy trong tương lai

Công nghệ đang không ngừng phát triển trong từng lĩnh vực, các sản phẩm ngày một đổi mới để hướng tới sự hoàn thiện. Ngành công nghiệp sản xuất thang máy cũng không phải là một ngoại lệ, chúng ta có thể thấy những loại thang máy thời trước và thang máy thời nay sẽ biết được sự phát triển lớn thế nào về công nghệ. Có thể trong tương lai bạn sẽ được trải nghiệm loại thang máy vô cùng hiện đại mà hiện tại bạn cho rằng đây là ý tưởng điên rồ. Hãy cùng Thang máy Đông Đô dự đoán về Công nghệ thang máy trong tương lai ngay sau đây nhé!

1. Thang máy không gian

Với ý tưởng du lịch vào vũ trụ bằng thang máy không gian, một trạm sẽ được đặt tại trái đất và một trạm ở vũ trụ (xa hơn có thể tiến tới các hành trình khác gần trái đất như mặt trăng). Với ý tưởng thang máy không gian này sẽ giúp các nhà du hành vũ trụ dễ dàng tiến vào hơn bao giờ hết.

thang-may-vu-tru
Thang máy vũ trụ

Thành phần cơ bản của thang máy vũ trụ bao gồm: trục cáp (cable) được gắn một đầu xuống Trái Đất, thường là ở vùng biển nằm ở trên đường Xích đạo. Đầu còn lại được móc vào đối trọng ở ngoài không gian, ngoài ra còn có thang máy được gắn vào trục cáp và sẽ có nhiệm vụ vận chuyển người và hàng hóa ra ngoài không gian. Trục cáp có chiều dài dự kiến lên đến 100.000km tức là cao hơn quỹ đạo của các vệ tinh do thám xung quanh Trái Đất nhiều lần.  

thang-may-mong-muon-duoc-hien-thuc-hoa
Thang máy tương lai mơ ước được hiện thực hóa

Đây là ý tưởng táo bạo, nhiều người còn cho rằng đây là ý tưởng điên rồ và ngay cả tỷ phú Elon Musk với nhiều sản phẩm được xem là đi trước thời đại cũng cho rằng đây là ý tưởng bất khả thi

Elon Musk cũng có lý khi cho rằng đây là ý tưởng bất khả thi bởi trình độ khoa học thế giới bây giờ vẫn bị hạn chế để hiện thực hóa loại thang máy này:

  • Hiện nay chưa có một vật liệu nào đủ chắc chắn để làm sợi cáp đủ dài, đủ độ vững chắc để làm cáp tải cũng như hệ thống ống hoặc hố thang cho thang máy vũ trụ
  • Việc tính toán và xử lý các va chạm có thể xảy ra giữa thang máy không gian và với các loại rác vũ trụ
  • Trái đất luôn quay vậy việc xây dựng hai trạm đầu – cuối của thang máy sẽ như nào để có thể thích ứng với việc trái đất luôn quay quanh mình nó.

Tuy nhiên chúng ta cũng nên có niềm tin vào các nhà khoa học đang đầu tư nghiên cứu cho dự án thang máy này.

2. Thang máy không dùng cáp tải

Hiện nay có 3 loại thang máy phổ biến là thang máy dùng cáp tải, thang máy thủy lực và thang máy trục vít – bánh vít, trong đó thang máy dùng cáp tải có đối trọng là loại thang thông dụng nhất được ứng dụng cho hầu hết các loại thang, còn thang máy trục vít – bánh vít và thang máy thủy lực ít được ứng dụng, chỉ chuyên lắp được cho những nhà thấp tầng.

thang-may-khong-cap-tai
Thang máy không cáp tải

Loại thang máy không cần cáp tải do tập đoàn Đức nghiên cứu và phát triển sẽ phá bỏ mọi nguyên tắc từ trước đến nay của ngành thang máy nói riêng, cũng như ngành xây dựng nói chung.

  • Với loại thang máy này, chúng ta không còn phải lo lắng về việc gặp tai nạn khi thang bị đứt cáp
  • Nếu thang máy thông thường chỉ có thể di chuyển theo hai chiều lên- xuống thì với thang máy không cáp tải sẽ chạy được cả sang ngang theo 4 hướng: trên – dưới – trái – phải.
  • Nếu thang máy thông thường chỉ có một hoặc tối đa 2 cabin trong một giếng thang thì loại thang này lại có nhiều cabin trong một hố thang, vì vậy nên công trình sẽ tiết kiệm được tối đa diện tích do không cần xây quá nhiều hố thang mà vẫn đáp ứng được tốt công năng yêu cầu.

Thang máy không dùng cáp tải hoạt động dựa trên nguyên lý đệm từ trường, hiểu rõ hơn là hoạt động giống hệ thống tàu cao tốc với 2 mô tơ (một mô tơ phục vụ cho chiều chuyển động lên – xuống của thang máy và một mô tơ giúp cabin chạy theo chiều ngang trái – phải).

Hiện nay thang máy này đang trong quá trình hoàn thiện và chạy thử nghiệm các công nghệ, hãng cũng cho biết họ kỳ vọng sẽ hoàn tất toàn bộ thang và bắt đầu tiến hành lắp đặt thang máy và chạy thử nghiệm. Đây chính là loại thang máy được kỳ vọng và mong chờ nhất.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết trên là hai ý tưởng thang máy đang được mong đợi nhất đối với ngành thang máy và cũng thấy rằng loại thang máy không dùng cáp tải là loại thang máy chắc chắn được ra mắt trong thời gian sắp tới. Thang máy Đông Đô mong rằng Công nghệ thang máy trong tương lai sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để ngành thang máy có thể tiếp cận được nhiều gia đình hơn nữa.


Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Bình luận


Phạm Duật
Phạm Duật
14 Dec 2023 11:27 PM
Mong tương lai sẽ có thang máy vũ trụ để thỉnh thoảng lên chơi haha

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Tin Tức liên quan

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again