Kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy

5
(1)
Kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy

Kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy

Hố PIT thang máy là bộ quan trọng trong công trình xây dựng thang máy, hoạt động thi công xây dựng hố PIT thang máy cần đảm bảo rất nhiều yếu tố về kỹ thuật để đảm bảo nền móng cho chiếc thang máy được vững chắc, an toàn nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy đúng tiêu chuẩn và những mẹo trong quá trình thực tế giúp thi công hố PIT thang máy hiệu quả hơn.


Hố PIT thang máy là gì?

Hố pit thang máy là một phần của hố thang được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng đầu tiên có cửa thang máy đến mặt đáy hố thang. 

Thường có 3 loại hố PIT thang máy 

 • Hố bê tông cốt thép.
 • Hố có cấu tạo bằng thép.
 • Hố cột bê tông tường gạch.

Chức năng

Hố PIT thang máy

Hố PIT thang máy

 

Đây là bộ phận giảm chấn trong quá trình vận hành thang máy. Trong hố PIT có 1-2 cọc giảm chấn được bố trí trên mặt đáy là cọc bằng cao su hoặc lò xo. Khi thang máy chạy xuống tầng dưới cùng để bảo trì thì đáy cabin sẽ gác lên giảm chấn để giữ an toàn cho kỹ thuật bảo trì.

 

Kinh nghiệm xây dựng hố pit thang máy đúng tiêu chuẩn

Kinh nghiệm lắp đặt hố PIT thang máy

Kinh nghiệm lắp đặt hố PIT thang máy

 

Thi công bất cứ công trình gì cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn về kích thước, kỹ thuật và độ an toàn. Đối với hố PIT thang máy việc này rất quan trọng, các tiêu chuẩn đảm bảo bảo gồm:

 

Vị trí xây dựng

Tùy vào thiết kế việc chủ đầu tư thống nhất với đơn vị thiết kế, bố trí thang máy và đơn vị nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành xây dựng hố PIT theo kế hoạch.

Khi xây dựng hố PIT nên lựa chọn tránh những nơi gần mạch nước ngầm hoặc tránh các công trình bể nước, bể phốt, nhà vệ sinh, hồ bơi, ống nước… Bên cạnh đó  không có dấu hiệu sụt lún.  

Bên cạnh đó hiện nay nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt thang máy tại vị trí tầng 2, phần hố PIT thang máy vì thế mà được xây dựng nổi tại tầng 1 nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Tuy nhiên tại vị trí này vẫn phải đảm bảo yêu cầu về kích thước, kỹ thuật như xây dựng hố PIT thang máy như thiết kế thông thường!

Tham khảo thêm: Thiết kế xây dựng thang máy cho nhà ống từ tầng 2

 

Kết cấu hố PIT thang máy 

Kết cấu hố PIT thang máy

Kết cấu hố PIT thang máy

 

Hố PIT thang máy

Hố PIT thang máy

 

Có thể thấy kết cấu hố PIT phụ thuộc nhiều vào kích thước hố thang máy; bộ giảm chấn và các bộ phận an toàn trong hố PIT thang máy. 

 

Để đảm bảo tiêu chuẩn hố pít thang máy về kết cấukhả năng chịu lực thì thiết kế hố pít thang máy phải tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản chung với quá trình thiết kế móng nhà. Từ lúc ép cột bạn cần chú ý đến vị trí 4 góc là bốn cột được ép với số lượng và độ sâu cọc phù hợp.

Thi công cọc thép thang máy

Thi công cọc thép thang máy

 

Quá trình đan thép móng cần chú ý đến liên kết thép cột hố pít và thép giằng móng để đảm bảo được tính chịu lực dàn đều cho hệ thống dầm cột chung của nhà. 

Tham khảo thêm: Phương án ép cọc hố thang máy tại Tài liệu kỹ thuật Cẩm nang lắp đặt thang máy gia đình

 

Kích thước hố PIT 

Với mỗi loại công trình và nhu cầu sử dụng khác nhau, kích thước hố PIT/ giếng thang cũng có những sự thay đổi nhất định. Chiều sâu hố PIT thang máy tiêu chuẩn thông thường là 1200mm – 1400 mm (bao gồm nạo vét, vệ sinh hố). Đối với các công trình thang máy có độ sâu bị hạn chế do một số các tác động từ bên ngoài thì người ta sẽ xây chiều sâu hố PIT thang máy 600mm. 

Sự thay đổi này ảnh hưởng nhiều từ kích thước giếng thang và tải trọng. Cụ thể, thang máy yêu cầu tốc độ nhanh thì hố PIT càng cần sâu.

 

Tham khảo bảng kích thước dưới đây:

TẢI TRỌNG

KG

KÍCH THƯỚC GIẾNG THANG

Rộng x Sâu

OH

PIT

300

1500 X 1500

4200

1400

450

1600 X 1600

4200

1400

550

1800 X 1450

4300

1500

630

1800 X 1450

4300

1600

1000

2100 X 2100

4500

1700

Chú ý: Tốc độ thang máy càng cao thì hố PIT thang máy càng sâu và ngược lại.

Xem thêm kích thước hố PIT tại đây

Về độ dày, đáy hố dày từ 150mm đến 300mm, bởi  vì hố PIT phải được đóng 2 cọc giảm chấn khi lắp đặt thang có độ sâu 80mm nên nếu bê tông quá mỏng sẽ dẫn tới ngấm nước.

 

Về kích thước rộng, dài của hố pit chính bằng kích thước hố thang máy phía trên. Thường đối với thang máy gia đình thì kích thước hố thang máy sẽ là 1500mm x 1500mm. Với thang máy diện tích bé thì người ta sử dụng loại thang máy nhỏ hơn. Kích thước hố thang máy 1300mm x 1000mm.

 

Kinh nghiệm thi công chống thấm hố PIT thang máy 

Kinh nghiệm chống thấm hố PIT thang máy

Kinh nghiệm chống thấm hố PIT thang máy

Chống thấm hố PIT thang máy

 

Thang máy sau khi xây dựng về cấu trúc đã hoàn thiện, hoạt động quan trọng nhất cần đảm bảo chống thấm thang máy hiệu quả. Bởi lẽ tiêu chuẩn của một hố PIT ngoài yếu tố kích thước, kết cấu còn luôn khô ráo và sạch.

Thi công chấm thấm hố PIT thang máy 2 biện pháp chính: Chống thấm thuận chống thấm ngược. 

Cụ thể hơn, hố PIT bằng gạchhố PIT bê tông cũng có sự khác biệt trong cách chống thấm như sau:

 

Hố PIT thang máy bê tông cốt thép

Hố PIT thang máy bê tông cốt thép thường thấy ở các tòa nhà, chung cư cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn hoặc nhà liền kề 6 đến 7 tầng trở lên.

Hố PIT thang máy xây bằng bê tông cốt thép

Hố PIT thang máy xây bằng bê tông cốt thép

 

Giải pháp 

Chủ đầu tư nghiên cứu trước về mực nước ngầm và khả năng xâm thực của nước và lên phương án chống thấm hố PIT thang máy phù hợp nhất. Giải pháp tốt cần đảm bảo:

 • Mức chống thấm không thấp hơn mức chống thấm cần thiết (chọn theo tỷ lệ chiều cao cột nước/chiều dày kết cấu);
 • Tỷ lệ N/X không lớn hơn giá trị chọn theo yêu cầu về cường độ chịu nén và cấp chống thấm của bê tông;
 • Lượng hạt mịn (hạt có kích thước nhỏ hơn 0,3mm) trong 1m3 bê tông khoảng 450-800kg tuỳ theo Dmax của cốt liệu lớn và loại cốt liệu lớn là sỏi hoặc đá dăm;
 • Lượng xi măng trong 1m3 bê tông không nên nhỏ hơn 350kg và không nên lớn hơn 480kg;
 • Hỗn hợp bê tông cần có độ dẻo phù hợp với phương pháp đổ, thiết bị đầm và không bị tách nước.
 • Có các biện pháp chống thấm bổ xung nếu nền đất khu vực công trình không đảm bảo, mực nước ngầm cao 

 

Hố PIT thang máy cột bê tông tường gạch

Hố PIT thang máy cột bê tông tường gạch và hố có cấu tạo bằng thép thường thấy ở nhà dân, khách sạn từ 6 tầng trở xuống (Đây là loại hố thang máy thường thấy ở các công trình quy mô nhỏ, nền đất cao hoặc là nền sét. Cũng do quy mô nhỏ nên hố thang máy thường nông, không phải chịu tải, chống đỡ nhiều.)

Hố PIT thang máy gây bằng gạch

Hố PIT thang máy gây bằng gạch

 

Giải pháp

https://www.youtube.com/watch?v=mv1P79_0qXM

 

Với hố PIT xây bằng vật liệu gạch cần thiết phải phối trộn các loại phụ gia chống thấm vào vữa trước khi thi công. Vật liệu này phải là loại có gốc Silane/Siloxane để có độ chống thấm toàn khối ngay từ đầu.

Ngoài ra để hố PIT chống thấm triệt để cần đảm bảo khoan vào 100mm không thấm nước, biện pháp này nên kiểm tra sau 21 – 28 ngày. Làm như vậy sẽ đảm bảo sau này lắp thang không bị thấm từ các lỗ khoan, bắt vít.

Đảm bảo quét lớp chống thấm cho tường thang máy phía tiếp xúc với mưa, dọc hố thang, phòng máy, hố PIT không bị mưa tạt, thấm, dột nước

Yêu cầu chung:

 • Hố PIT chịu được va đập, rung lắc,
 • Chống thấm mạch ngừng, tường, đáy hầm, chống ăn mòn,
 • Chịu được áp lực nước và có tuổi thọ lâu,
 • Chống thấm chống rỉ sét cho trụ, bệ máy

Lưu ý: Phương án chống thấm tốt nhất là chống thấm từ khi công trình bắt đầu thi công, cần nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về chống thấm hố PIT thang máy để đảm bảo yêu cầu chống thấm chịu được va đập, rung lắc, an toàn khi thi công thang máy lên cao hơn.

 

Bố trí linh kiện thang máy trong hố PIT thang máy

Bố trí linh kiện trong hố PIT thang máy

Bố trí linh kiện trong hố PIT thang máy

Hố PIT thang máy là khu vực bố trí ít linh kiện thang máy nhất (tham khảo thêm về linh kiện thang máy) chỉ bao gồm:

 • Cọc giảm chấn đối trọng
 • Giảm chấn cabin

 

Bên cạnh đó còn có thể chứa thêm các bộ phận an toàn của thang máy như: Hệ thống chống vượt tốc Cabin, hệ thống tín hiệu nhận biết sự đóng kẹt cửa thang, hệ thống chuông báo động, hệ thống công tắc chống vượt hành trình,…

Với linh kiện chính là bộ giảm chấn cabin và giảm chấn đối trọng 2 cọc giảm chấn khi lắp đặt thang có độ sâu 80mm.

 

Vệ sinh hố PIT thang máy 

Sau khi thi công về kết cấu và đảm bảo độ chống thấm cho thang máy an toàn, hiệu quả đơn vị thi công cần tiến hành vệ sinh hố PIT thang máy trước khi đưa vào thi công các bộ phận khác như hố thang, phòng máy và tiến hành lắp đặt linh kiện. 

 

Đặc biệt sau khi thang đã hoàn thiện và các hoạt động bảo trì sau này cũng luôn phải đảm bảo hố PIT được vệ sinh sạch sẽ, không có hiện tượng ngấm nước và rác trong hố PIT thang máy.

Xem thêm Quy trình 6 Bước bảo trì thang máy Fuji theo tiêu chuẩn

 

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công hố PIT thang máy tốt

 

Thông thường đơn vị thi công hố PIT thang máy không đồng nhất với đơn vị lắp đặt thang. Có thể chính là đơn vị thầu xây dựng cả công trình hoặc một đơn vị chống thấm chuyên biệt khác được thuê. Tuy nhiên đơn vị thi công hố PIT thang máy tốt cần đảm bảo:

 • Uy tín và có kinh nghiệm thi công hố PIT chuyên nghiệp
 • Phối hợp tốt với đơn vị giám sát, lắp đặt thang máy
 • Đảm bảo đúng bản vẽ kỹ thuật, chống thấm hiệu quả

 

Qua kinh nghiệm nhiều năm lắp đặt cho nhiều khách hàng Đông Đô luôn kết hợp cùng đơn vị nhà thầu lên kế hoạch thi công chuẩn xác nhất. Trong mỗi công đoạn thi công luôn có đơn vị giám sát chặt chẽ, kịp thời can thiệp những trường hợp sai lệch và có phương án giải quyết hiệu quả đáp ứng niềm tin của khách hàng. 

 

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm về thi công xây dựng hố PIT thang máy mà thang máy Đông Đô cung cấp tới quý khách hàng. Luôn luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình xây dựng và trải nghiệm thang máy an toàn, chất lượng, nâng tầm giá trị cuộc sống! Liên hệ hotline 09 3559 2509 hoặc nhận tư vấn trực tuyến miễn phí tại đây!

 

Đọc thêm

 


[TẢI MIỄM PHÍ] TÀI LIỆU KỸ THUẬT

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

BẠN MUỐN TƯ VẤN TRỰC TIẾP BỞI KỸ SƯ HÀNG ĐẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ 098 7346 944

Vì sao chọn chúng tôi

 • Đông Đô là công ty thiết kế, lắp đặt, sửa chữa thang máy chất lượng cao, đẳng cấp khác biệt.
 • Thiết kế thang máy may đo, chi phí tiết kiệm, hỗ trợ hoàn toàn dịch vụ kiểm định chất lượng.
 • Là đơn vị có thời gian bảo hành thiết bị lâu nhất trên thị trường hiện nay.
 • Đội ngũ kỹ sư tay nghề cao trong 4 lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, thiết kế, giám sát xây dựng.
 • Đã phục vụ trên 3000 khách hàng. Hơn 95% khách hàng tuyệt đối hài lòng.
 • Làm việc nhanh chóng, chính xác về thời gian trong tất cả dịch vụ: lắp đặt, bảo hành, sửa chữa…
 • Thủ tục hồ sơ nhanh chóng, thuận tiện nhất cho khách hàng. Giấy tờ pháp lý đơn giản .
 • Giải ngân minh bạch, chính xác, nhanh chóng theo giai đoạn lắp đặt.

Ý kiến khách hàng

Anh Hưởng ban quản lý quận ba đình

Ông Hưởng

BQLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình

0 (0) Công ty Thang máy & Thiết bị Đông Đô thi công đáp ứng đúng theo tiến độ yêu […]

Xem chi tiết »

Ông Tùng - Tổng giám đốc Cty XNK An Phát

Ông Tùng

Tổng Giám đốc Công ty XNK An Phát

0 (0) Tôi biết Công ty Thang máy & Thiết bị Đông Đô trong quá trình cùng vào dự án […]

Xem chi tiết »

Bà Phạm Thị Vân Anh

Bà Phạm Thị Vân Anh

Phó Giám đốc Trung tâm Thống kê khu vực I

0 (0) Trước đây cơ quan tôi dùng thang máy của một bên công ty khác. Thang máy gặp trục […]

Xem chi tiết »

Bà Nguyễn Thị Hải

Bà Nguyễn Thị Hải

Người dân Chung cư 129D Trương Định

0 (0) Hồi trước chưa cải tạo sửa chữa thang máy chung cư hay hỏng với trục trặc lắm. Nhiều […]

Xem chi tiết »

Ông Hùng Trưởng phòng HC-TH

Ông Hùng

Trưởng phòng HC-TH Học viện Tài Chính

0 (0) Công ty TNHH Thang máy & Thiết bị Đông Đô thực hiện gói thầu “Cung cấp, lắp đặt […]

Xem chi tiết »

30 shine - Mr. Tường

Ông Tường

Trưởng phòng vật tư chuỗi Showroom 30 SHINE

0 (0) Đặc thù của 30 Shine là phục vụ khách số lượng nhiều và dịch vụ khách hàng yêu […]

Xem chi tiết »

Ông Phạm Mạnh Toàn

Ông Phạm Mạnh Toàn

Tổng Giám đốc Công ty TNHH cơ điện Viettech

0 (0) Công ty Thang máy & Thiết bị Đông Đô làm việc rất chuyên nghiệp, xử lý sự cố […]

Xem chi tiết »

Ông Dương Quốc Tuấn

Chủ tich HDQT Cty Cổ Phần Đồng Tháp

0 (0) Dự án của chúng tôi sử dụng toàn bộ thang máy do Cty Thang Máy và Thiết Bị […]

Xem chi tiết »

Ông Phan Văn Diễm

Giám đốc Cty TNHH Thương Mại và Sản Xuất Phan Lam

0 (0) Tôi hoàn toàn yên tâm giao cho Cty Đông Đô gói thầu thang máy cho nhà máy giai […]

Xem chi tiết »

anh-binh

Ông Vũ Tuấn Bình

Giám đốc Cty TNHH Khách Sạn COCO Tuần Châu

0 (0) Cty Tôi đã phân vân rất nhiều giữa các đơn vị, sau đó tôi biết đến Sa – […]

Xem chi tiết »