Tin tức

Quy trình lắp đặt thang máy tải hàng đúng kỹ thuật

Quy trình lắp đặt thang máy tải hàng đúng kỹ thuật như thế nào? Kỹ sư đã có 10 năm kinh nghiệm lắp đặt thang máy tải khách thì có gặp khó khăn gì khi chuyển sang lắp thang máy tải hàng không?

quy-trinh-lap-dat-thang-may-tai-hang
Quy trình lắp đặt thang máy tải hàng

Nếu xét về góc độ kỹ thuật, thang máy tải hàng có cấu trúc giống tới 90% thang máy tải khách. Nhưng việc lắp đặt thang máy tải hàng sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho kỹ sư thang máy. Vậy đó là những khó khăn gì?

Trong khuôn khổ bài viết này, Thang máy Đông Đô sẽ cho mọi người nắm được về quy trình lắp thang hàng. Đối tượng chính của bài viết sẽ là các chuyên viên kỹ thuật thang máy, Đông Đô sẽ hướng dẫn chi tiết cho các kỹ sư mới bắt đầu triển khai lắp thang hàng có thể năm được quy trình lắp đặt thang máy tải hàng đúng kỹ thuật.

Nếu kỹ sư nào đã có kinh nghiệm vui lòng góp ý thêm để bài viết có thể đầy đủ hơn hoặc có thể bỏ qua bài viết nếu các anh, các bác đã nắm vững thông tin. Thang máy Đông Đô xin cảm ơn.

Xem thêm: Bạn Muốn Lắp Đặt Thang Máy Tải Hàng? Hãy Lưu Ý 06 Câu Hỏi Sau 

1. Những khó khăn khi lắp đặt thang máy tải hàng

 • OH thang máy tải hàng rất cao

Trước hết để dễ hình dung và so sánh về chiều cao phòng máy của thang máy tải khách và thang máy tải hàng, Đông Đô sẽ nhắc lại một chút về chiều cao phòng máy của thang tải khách đã được nhắc đến trong bài 03 Kinh Nghiệm Xây Dựng Phòng Máy Thang Máy Chuẩn. Trong bài viết này, Đông Đô đã đưa ra kích thước tiêu chuẩn với thang có phòng máy là 2000x3200x1800mm (rộng x dài x cao), trong khi đó chiều cao của thang không phòng máy có thể chỉ rơi vào khoảng 1000mm.

oh-thang-may-tai-hang
OH thang máy tải hàng

Còn với thang máy tải hàng, chiều cao của phòng máy tối thiểu phải 1600 - 1700mm. Tại một số công trình, chiều cao phòng máy có thể lên tới 2200mm. Lý giải về việc phòng máy thang hàng phải cao như vậy bởi kích thước máy kéo (motor) của thang hàng lớn, thường rơi vào khoảng 800 - 1200mm. Ngoài ra thì cũng cần phải tăng cường thêm 3 - 5 thanh thép hình H làm đà đặt máy, tăng khả năng chịu lực, nên chiều cao lại càng phải tăng lên.

Do đó, OH của thang máy tải hàng cũng sẽ có độ cao tương ứng từ 4600 - 5500mm tùy công trình.

 • Yêu cầu chống thấm khắt khe

Tương tự như việc chống thấm cho hố thang máy tải khách, đây cũng là công việc bắt buộc khi thi công hố thang máy tải hàng. Tuy nhiên việc chống thấm cho hố thang máy tải hàng được yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều. Bởi vì các nhà xưởng thường được xây dựng trên nền đất nông nghiệp, canh tác lâu năm, hay đất ao hồ san lấp nên đất sẽ rất ẩm và yếu. Mà hố thang máy tải hàng lại là hạng mục nằm sâu dưới lòng đất, chịu nhiều tác động từ các yếu tố khác nhau, đặc biệt là mạch nước ngầm tại khu vực. Nên việc xử lý chống thấm theo nhiều bước là yêu cầu bắt buộc để tránh bị dột và ngấm nước gây hư hại tới thiết bị thang máy tải hàng đắt tiền.

chong-tham-ho-pit-thang-may-tai-hang
Chống thấm hố PIT thang máy tải hàng
 • Trọng tải của thiết bị rất lớn

Trung bình một chiếc máy kéo của thang hàng sẽ nặng hơn máy kéo của thang khách từ 1,5 - 2 lần. Có trường hợp máy kéo nặng gấp 3 - 5 lần tùy vào trọng tải quy định của thang máy. Hiểu đơn giản thì thang tải khách có tải trọng bao nhiêu thì các thiết bị như máy kéo, cabin, đối trọng cũng sẽ có trọng tải bấy nhiêu. Dẫn tới trường hợp của thang hàng, có khi tải trọng lên tới 5 tấn thì các thiết bị khác cũng sẽ phải có trọng tải tương tự. Do đó, kỹ sư thang máy cần tính toán thật kỹ lưỡng khi thi công lắp đặt thang máy tải hàng.

2. Kiểm tra lại vị trí lắp đặt thang máy trên bản vẽ

Sau khi đã xác định và khắc phục khó khăn khi lắp đặt thang máy tải hàng. Kỹ sư thang máy sẽ tiến hành lần lượt các bước lắp thang hàng theo tiêu chuẩn. Bắt đầu với bước “Kiểm tra vị trí lắp đặt thang máy tải hàng” trên bản vẽ thiết kế của công trình.

ban-ve-cong-trinh-co-thang-may-tai-hang
Bản vẽ công trình có thang máy tải hàng

Tại bước này, kỹ sư sẽ xác định xem hố thang đã được đặt đúng vị trí chưa. Kích thước hố thang có đúng như trên bản vẽ không, độ sai số là bao nhiêu? Đối chiếu lại TCVN 6395-1998, kiểm tra xem hố thang đã bằng phẳng, khô ráo chưa? Hố thang có đủ hệ thống điện, đèn, lối lên xuống an toàn chưa?

Vẫn chiếu theo TCVN 6395-1998, các kỹ sư thang máy sẽ phải kiểm tra độ thẳng đứng của hố thang theo phương pháp thả rọi. Độ sai lệch kích thước được chấp nhận như sau:

 • +25 mm đối với giếng thang đến 30 m;
 • +35 mm đối với giếng thang từ trên 30 m đến 60 m;
 • +50 mm đối với giếng thang từ trên 60 m đến 90 m;

Như vậy với các công trình nhà xưởng, khu công nghiệp, hố thang máy tải hàng sẽ không được lệch quá 25mm so với bản vẽ thiết kế.

Sau khi đã kiểm tra đầy đủ vị trí lắp đặt thang máy tải hàng, chúng ta sẽ cùng qua bước 2.

3. Kiểm tra lại bản vẽ lắp đặt thang hàng

Trong bài Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thang hàng sao cho đúng, Đông Đô đã đề cập tới tầm quan trọng của việc đọc bản vẽ thang hàng trước khi lắp đặt. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với mọi kỹ sư thang máy, kể cả những kỹ sư đã có nhiều năm lắp đặt thang máy tải khách cũng không được chủ quan.

Do đó, đọc kỹ bản vẽ đóng vai trò rất lớn trong quá trình triển khai lắp đặt thang hàng theo tiêu chuẩn. Mọi người có thể tải miễn phí bản vẽ lắp đặt thang máy tải hàng tại đây.

ban-ve-thang-may-tai-hang
Bản vẽ thang máy tải hàng

4. Kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thiết bị thang hàng

Khi hàng thang máy được chuyển tới công trình, các kỹ sư sẽ phải đồng kiểm cùng với bộ phận nhập hàng để đảm bảo hàng hóa được nhập đúng theo hợp đồng. Để đảm bảo hàng hóa đúng chất lượng, đơn vị bán thang máy tải hàng sẽ cần cung cấp được những giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Bảng kê đóng gói hàng hóa chi tiết
 • Giấy chứng nhận xuất sứ hàng hóa (CO)
 • Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (CQ)
 • Thông số kỹ thuật thang máy
ve-hang-thang-may-tai-hang
Về hàng thang máy tải hàng

5. Chuyển hàng vào vị trí và dán cảnh báo các tầng

Sau bước kiểm tra hàng hóa thang máy, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ cần chuyển hàng vào đúng vị trí đã xác định, gần với hố thang máy. Sau đó sẽ chia các thiết bị thang máy tới từng tầng để thuận tiện cho quá trình lắp đặt thang hàng. Trước khi tiến hành công việc, cần dán cảnh báo tại các tầng để đảm bảo an toàn cho mọi người trong công trình.

6. 6 bước lắp đặt thang hàng đúng kỹ thuật

Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và an toàn của thang máy tải hàng. Các bước lắp đặt thang hàng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cần được tuân thủ chặt chẽ. Theo tiêu chuẩn của hiệp hội thang máy tải hàng, quy trình lắp đặt thang hàng tiêu chuẩn sẽ gồm 6 bước sau:

6.1. Lắp đặt sàn thao tác

Sàn thao tác cần được lắp đầu tiên để các kỹ sư có thể đứng thoải mái và lắp đặt các bộ phận khác cho thuận tiện.

6.2. Lắp đặt máy kéo, tủ điện, cáp gov

Tiếp đó là lắp đặt hệ thống phanh hãm an toàn bên dưới cabin thang máy và bộ khống chế vượt tốc (governor). Tiến hành kiểm tra, thử nghiệm độ ổn định và an toàn của hệ thống.

Sau đó, các kỹ sư sẽ cần vận chuyển máy kéo và tủ điện bằng palang lên khu vực phòng máy để tiến hành lắp đặt. Vị trí máy kéo, pully, dầm gác máy sẽ cần được lắp đặt theo đúng bản vẽ thang máy. Tủ điều khiển cần được thiết lập thông số chuẩn theo thông số mà nhà máy đã cung cấp.

QC-lap-dat-thang-may-tai-hang
QC lắp đặt thang máy tải hàng

6.3. Lắp đặt hệ thống ray

Kỹ sư sẽ cần sử dụng palang điện để kéo ray vào và lắp đặt đúng theo vị trí trên bản vẽ lắp đặt thang hàng. Lắp ray dẫn hướng là bước quan trọng để đảm bảo thang máy di chuyển lên xuống mượt mà, êm ái, không rung lắc.

6.4. Lắp đặt đối trọng, cabin, cửa tầng, thả cáp

Đối trọng sẽ cần được chất vào lần lượt, phù hợp với quá trình lắp đặt các thiết bị khác để tạo ra sự cân bằng và an toàn trong quá trình lắp đặt thang hàng.

Tiếp theo là bước lắp cabin với các chi tiết như sàn cabin, thanh khung đứng, thanh giằng, khung trên.

Sau khi các đồ cơ khí đã được đưa vào và lắp đặt hết trong hố thang thì sẽ tới bước lắp đặt cửa tầng. Bước lắp cửa tầng thang máy được yêu cầu như vậy để đảm bảo cửa tầng sẽ được giữ nguyên trạng cho tới khi bàn giao, không bị móp méo khi vận chuyển hàng thang máy lên xuống giữa các tầng. Cửa tầng sẽ được lắp lần lượt từ trên xuống dưới để đảm bảo độ chính xác và cân bằng.

ray-va-doi-trong-thang-hang
Ray và đối trọng thang hàng

6.5. Vận hành điện và hiệu chỉnh thang máy tải hàng đúng kỹ thuật

Hệ thống dây điện được lắp đặt theo các bước:

 • Lắp hệ thống dây điều khiển trên phòng máy
 • Lắp hệ thống điều khiển và dây kết nối tín hiệu tại các tầng
 • Lắp dây cáp tín hiệu trong hố thang

Sau bước lắp dây điện, thang máy sẽ cần được chạy thử kiểm tra lỗi. Nếu phát sinh vấn đề, các kỹ sư điện thang máy sẽ hiệu chỉnh lại toàn bộ trước khi tới bước cuối cùng.

6.6. Kiểm định và bàn giao thang máy tải hàng

Quá trình kiểm định thang máy sẽ được thực hiện bởi các trung tâm kiểm định chuyên trách được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép. Chỉ khi nào có giấy kiểm định thì thang máy mới được bàn giao và đưa vào hoạt động.

kiem-dinh-thang-may-tai-hang
Kiểm định thang máy tải hàng

>> Xem thêm: Báo giá lắp đặt thang tải hàng 1000-5000Kg mới nhất

Nhận tư vấn lắp đặt thang hàng trực tiếp từ Thang máy Đông Đô

Lựa chọn đơn vị lắp đặt thang máy tải hàng uy tín là yếu tố đầu tiên đảm bảo việc lắp đặt thang hàng diễn ra đúng quy chuẩn kỹ thuật cũng như đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và lắp đặt thang máy tải hàng trên thị trường. Đông Đô rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Chủ đầu tư, các khu công nghiệp, nhà xưởng trong quá trình thiết kế, xây dựng hố thang máy. Chúng tôi hi vọng có thể đem tới những sản phẩm thang máy tải hàng chất lượng nhất để giúp Quý Doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn vốn và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

cong-ty-lap-dat-thang-may-tai-hang-uy-tin
Công ty lắp đặt thang máy tải hàng uy tín

>> Xem thêm: Lắp đặt thang máy tải hàng chính hãng uy tín tại Miền Bắc


 Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 086 504 3686

📍 Địa chỉ: LK 03-03, Khu Đô Thị Hinode Royal Park, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

🌐 Theo dõi Đông Đô tại D.D-Omnichannel

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again