Tin tức

Mẹo sử dụng thang máy: Lưu ý khi mở khóa cửa tầng thang máy

Làm sao sử dụng thang máy hiệu quả để duy trì tuổi thọ, giúp kéo dài quá trình vận hành thang là câu hỏi thường trực của người sử dụng thang máy. Các bộ phận của thang máy được thiết kế với độ chính xác cao nhằm mục đích vận hành an toàn xuyên suốt. Khóa cửa tầng là một trong những bộ phận đó. Do đó, việc thực hiện mở khóa cửa tầng thang máy cũng cần phải có lưu ý nhất định.

Cùng Thang máy Đông Đô tìm hiểu cách mở khóa cửa tầng thang máy an toàn và chính xác nhất.

khoa-mo-cua-tang-thang-may

Khóa cửa tầng thang máy là gì? Là khóa cơ hay khóa điện tử

Khóa cửa tầng là khóa cơ, được trang bị tại vị trí cao gần với cạnh trên cửa thang máy, ít ai có thể với tới được. Thông thường, để tạo thuận lợi cho quá trình cứu hộ và sửa chữa, mỗi cửa tầng thang máy sẽ được trang bị một ổ khóa cơ có chìa khóa chung. Sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, công ty thang máy sẽ bàn giao lại chiếc chìa khóa này cho người đã được trang bị kiến thức mở khóa cửa tầng thang máy.

khoa-cua-tang-thang-may

Ai có thể mở khóa cửa tầng thang máy

Không phải ai cũng có thể khóa mở cửa tầng thang máy một cách tùy tiện. Khóa - mở cửa tầng thang máy phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên thang máy hoặc người phụ trách có hiểu biết về vận hành thang máy an toàn. Người được chọn mở khóa cửa tầng, hay người quản lý thang máy cần giữ gìn cẩn thận chìa khóa. Tuyệt đối không được đưa cho người không có chuyên môn, kiến thức nếu không muốn xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Sử dụng thang máy: Lưu ý khi mở khóa cửa tầng thang máy

khoa-cua-tang-thang-may

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối về việc sử dụng thang máy, hãy đảm bảo không còn người nào ở trong cabin khi mở khóa cửa tầng thang máy. Đây là công việc rất quan trọng để các kỹ sư có thể tiến hành kiểm tra, bảo trì thang máy thuận lợi.

Ngoài ra, xin lưu ý về việc bảo quản, lưu trữ chìa khóa cửa tầng thang máy. Hãy đảm bảo rằng chỉ có chủ nhà hoặc người được ủy quyền mới có thể nắm giữ chìa khóa. Việc sử dụng chìa khóa chỉ nên được đảm nhiệm bởi đơn vị quản lý, công ty thang máy hoặc những người phụ trách chuyên biệt. Tuyệt đối không được để lọt vào tay người không có chuyên môn, tránh gây nguy hiểm đến quá trình sử dụng thang máy. Khóa cửa tầng thang máy có kích thước nhỏ, vì vậy cần được cất giữ cẩn thận.

Những nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng thang máy

Trong trường hợp thang máy có sự cố, người sử dụng thang máy cần bình tĩnh, gọi điện thoại hoặc nhấn nút gọi khẩn cấp trong thang máy. Trong tình huống này, không nên hoảng loạn đập phá, tự ý mở cửa để đảm bảo an toàn của người dùng cũng như tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

ket-thang-may

 

  • Việc tự ý mở cửa đột ngột sẽ có thể khiến cabin thang máy rơi tự do, gây nguy hiểm đến người sử dụng thang máy cũng như là bên cứu hộ thang máy. Ở mức độ nhẹ, người sử dụng thang máy có thể bị chấn thương vùng mềm, xây xát, kẹp tay, kẹp chân,... Nguy hiểm hơn, nếu cabin rơi tự do xuống hố thang sẽ khiến cho hư hại về thiết bị, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng con người.
  • Tự ý mở cửa tầng thang máy còn dẫn đến nguy cơ hỏng hóc thiết bị, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng thang máy. Sự việc này vô tình khiến thang máy có thể gặp nhiều trục trặc, sự cố không mong muốn xảy ra sau này.

Mẹo hay khi sử dụng mở khóa cửa tầng thang máy

  1. Khi nhận được tín hiệu hỏng thang, nên nói chuyện trước với người bị kẹt để trấn an, giúp họ bình tĩnh. Sau đó lên mở tủ điện và tắt nguồn thang máy.
  2. Thao tác trên tủ điều khiển để đưa thang máy về bằng tầng. Để làm được điều này, người cứu hộ thang máy cần sử dụng đồng thời, linh hoạt thắng từ và bánh đà. Xin lưu ý, quay từ từ bánh đà để ngăn không cho cabin bị mất kiểm soát dẫn đến rơi tự do. Trên sợi cáp tải của thang máy có đánh dấu vị trí bằng tầng, rất dễ dàng để thực hiện thao tác quay bánh đà.
  3. Khi thang máy về bằng tầng, sử dụng chìa khóa khẩn cấp mà công ty thang máy đã bàn giao để mở cửa đưa người bên trong cabin thang máy ra ngoài. Khi mở cửa, thao tác đồng thời vặn chìa và kéo cánh cửa.

khoa-cua-tang-thang-may

Mở khóa cửa tầng thang máy là thao tác cần thiết trong một số trường hợp bảo dưỡng, bảo trì thang máy cũng như trong tình huống cứu hộ thang máy. Tuy nhiên, công việc này cần được thực hiện bởi người có chuyên môn, được đào tạo bài bản. Ngoài ra, trong các tình huống cứu hộ thang máy khẩn cấp, không nên tùy tiện mở khóa cửa tầng thang máy. Việc này cần được xem xét kỹ lưỡng sau khi nhìn nhận, đánh giá tình huống.

Thang máy Đông Đô cho rằng, khi có sự cố xảy ra, quý khách hàng nên gọi điện đến nhà cung cấp, công ty thang máy, đơn vị bảo dưỡng, bảo trì thang máy để nhận được sự trợ giúp nhanh nhất và chính xác nhất.

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again