Tin tức

Quạt Thông Gió Thang Máy: 5 Điều Bạn Cần Biết

Quạt thông gió thang máy có chức năng đối lưu khí trong cabin và giếng thang.

 

Bước vào 1 không gian kín như cabin thang máy, nếu quạt thông gió thang máy đang vận hành không tốt, bạn sẽ cảm thấy choáng váng, xây xẩm mặt mày do thiếu không khí. Quạt thông gió thang máy được đặt trên trần cabin thang máy, khuất mắt người nhìn nên ít được nhớ đến. Tuy nhiên, quạt thông gió rất quan trọng cho thang máy để mang lại sự thoải mái cho hành khách khi di chuyển trong thang máy.

 

Quạt thông gió thang máy là gì?

Thiết kế quạt thông gió thang máy
 

Quạt thông gió thang máy được đặt ở trên trần cabin, khuất dưới hệ thống bao trần. Với nhiệm vụ hút và đẩy không khí trao đổi trong buồng cabin và giếng thang máy tạo sự đối lưu không khí, quạt thông gió đảm bảo luôn có đủ lượng không khí trong cabin thang máy cho hành khách.

Ngoài ra, quạt thông gió thang máy có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng nữa đó là tản nhiệt, làm cân bằng nhiệt độ giữa trong buồng cabin, giếng thang nơi có nhiều thiết bị điện vận hành và bên ngoài hành lang thang máy. Do không khí đi vào từ tầng dưới và lưu thông lên phía trên, nên nếu thiếu quạt thông gió, các thiết bị điện phía trên sẽ bị nóng do bí khí. Nhiệt độ chênh lệch có thể từ 4 – 10oC. Do đặt ở trần cabin, gần với các thiết bị điện, quạt thông gió sẽ tản không khí quanh và bên trong cabin, giúp khí luôn đối lưu và vận hành ở nhiệt độ cho phép.

Sở hữu khoảng 25 Kw, quạt thông gió vận hành với tiếng ồn khoảng 47DB, chỉ hơn tiếng vận hành của tủ lạnh 1 chút trong 40DB, nên quạt thông gió không gây tiếng ồn khó chịu. Ngược lại, việc lắp đặt quạt thông gió thang máy chứng minh giảm tiếng ồn trong cabin, đặc biệt là tiếng ồn khi đóng mở cửa thang, tiếng vận hành của thang máy khi đứng từ bên trong.

 

Độ ồn âm thanh. Nguồn: cdc.gov

Chính vì 3 lợi ích trên, quạt thông gió thang máy rất quan trọng đảm bảo cho thang máy của toà nhà cao tầng vận hành tốt nhất.

Hệ thống quạt thông gió và đèn thang máy luôn được lắp cùng với hệ thống điện dự phòng của thang máy. Do đó khi thang máy mất điện hay chập điện, quạt thông gió và đèn vẫn hoạt động bình thường, thang máy được vận hành ở trạng thái bảo hộ thoát hiểm, đưa hành khách tới tầng gần nhất. Ngoài ra khi thang máy không sử dụng, quạt thông gió và đèn được tắt tự động để tiết kiệm điện.

Thang máy Fuji được trang bị chức năng tắt quạt và đèn khi không sử dụng.

Thang máy Fuji

 

Phân biệt quạt thông gió thang máy – quạt thoát khói thang máy – điều hoà thang máy

Việc điều hoà không khí thang máy phức tạp hơn chúng ta tưởng rất nhiều bởi liên quan mật thiết đến an toàn tính mạng hành khách về thiếu không khí hoặc hoả hoạn. Có 3 loại quạt mà chúng ta cần lưu ý lắp khi lắp đặt thang máy, đặc biệt là thang máy toà nhà cao tầng:

(Chèn hình ảnh ở đây)

Loại

Vị trí đặt

Chức năng

Quạt thông gió thang máy

Trên trần cabin thang máy

Đối lưu không khí và cân bằng nhiệt trong cabin và giếng thang. Đảm bảo cabin có đủ không khí cho hành khách. Quạt thông gió thang máy cũng có chức năng lọc bụi khuẩn để không khí trong cabin chất lượng hơn.

Quạt thoát khói thang máy (quạt tăng áp thang máy)

Xuyên suốt giếng thang

Thoát khí, đối lưu không khí và điều hoà nhiệt bên trong giếng thang, phòng máy và môi trường bên ngoài. Thoát khói trong trường hợp hoả hoạn. Đặt ở trên trần giếng thang nhằm hút không khí từ dưới lên trên cùng.

Điều hoà thang máy

Trên trần cabin thang máy

Làm mát và hút ẩm không khí trong cabin thang máy, tuy nhiên điều hoà thang máy không có chức năng đối lưu không khí trong giếng thang và cabin.

 

 

Quạt thoát khói thang máy

Quạt thoát khói, tăng áp thang máy rất quan trọng cho việc an toàn, giảm thiểu rủi ro khi hoả hoạn do giữ được sự cân bằng áp suất không khí trong giếng thang. Do đó, quạt tăng áp rất quan trọng đặc biệt khi lắp đặt cho toà nhà cao tầng 15 – 40 tầng trở lên.

Theo điều 6.16 TCVN 5687:2010: Thông gió – Điều hoà không khí theo tiêu chuẩn thiết kế, việc cấp gió từ ngoài vào khu vực bảo vệ (khu vực thoát nạn) để tạo áp suất khí dương khi có cháy cần được thực hiện như sau:

B) Cấp vào giếng thang máy nếu không có khoang đệm trên lối ra của thang máy

E) Cấp vào giàn máy của thang máy trong nhà sản xuất thuộc cấp nguy hiểm cháy nổ A và B, nơi cần giữ áp suất dương so với bên ngoài.

 

 

Điều hoà thang máy làm mát không khí trong cabin

Điều hoà thang máy là một bộ phân tách rời so với quạt thông gió và không thể thay thế cho quạt thông gió do chỉ có tính năng làm mát và hút ẩm khí trong cabin kín, nhưng không đối lưu không khí. Việc lắp đặt thang máy gia đình hay thang máy tải khách không bắt buộc lắp điều hoà thang máy. Tuy nhiên, nếu như bạn sống ở khu vực rất nóng và ẩm, việc lắp điều hoà cho thang máy mang lại cảm giác dễ chịu và mát mẻ tránh sốc nhiệt khi bước từ khu vực có điều hoà sang khu vực tản gió tự nhiên. Do đó điều hoà thang máy sẽ được lắp đặt ở những kiến trúc cao cấp, đảm bảo trải nghiệm nhiệt độ đồng nhất như trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, sân bay…

Giới hạn của điều hoà thang máy chính là việc lắp đặt khó khăn. Khi lắp điều hoà bạn phải tính toán việc tốn 1 phần không gian cho cục lạnh điều hoà nên sẽ giảm thiểu diện tích cabin thang máy. Ngoài ra việc đi dây điện, ống đồng và ống nước điều hoà cũng phải tính toán và lắp đặt vô cùng cẩn thận để tránh rủi ro chập điện, cháy nổ.

 

Ứng dụng của việc thông gió trong các toà nhà thấp tầng và cao tầng

Có thể thấy việc lắp quạt thông gió thang máy là điều vô cùng thiết yếu cho thang máy. Tuy nhiên với các toà nhà siêu cao tầng 20 – 40 tầng trở lên, việc đối lưu không khí không chỉ phụ thuộc vào quạt thông gió mà phải xây dựng hệ thống đối lưu và làm mát toàn bộ giếng thang và cho nhiều giếng thang. 

Theo nghiên cứu trên bài báo “Môi trường toà nhà và trong nhà” năm 2014 của Viện nghiên cứu môi trường xây dựng toà nhà Hàn Quốc (ISBE) cho thấy ở các toà nhà 40 tầng ở Hàn Quốc khi lắp hệ thống quạt tăng áp, thông khói và làm mát thang máy theo chiều dọc từ trên xuống không thực sự tản nhiệt tối ưu khi bị thiếu đối lưu không khí với môi trường bên ngoài toà nhà và làm tăng nhiệt độ trong đường dưỡng khí giếng thang.

Hệ thống làm mát từ dưới lên cho nhà cao tầng

Khi lắp đặt hệ thống làm mát và đối lưu khí tập trung ở phần dưới giếng thang, không khí lạnh làm mát từ từ từ dưới lên trên và nóng bay lên, khiến cho nhiệt độ giảm đi đáng kể 48%, Song, Doosam & Lim, Hyunwoo & Lee, Joonghoon & Seo, Jungmin. (2014).

Do đó nếu như bạn cảm nhận nhiệt độ thang máy quá nóng, bạn cần xem xét lại quạt thông gió thang máy và hệ thống tản nhiệt. Ngoài ra cũng cần xem xét để phần giếng thang luôn sạch sẽ thoáng khí. Không giao ở tầng 1 luôn thoáng khí, không có vận cản trước cửa thang tầng 1, khí đối lưu đi từ tầng dưới lên trên, để áp suất giếng thang luôn ở mức dương cho phép.

 

Lựa chọn quạt thông gió thang máy theo mức độ sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều loại quạt thông gió thang máy. Thang máy Đông Đô xin tóm tắt 3 mức công suất quạt thông gió thang máy thường được sử dụng phổ biến:

  • Loại 1: Lượng khí thổi 4.0 m/phút. Công suất 20-25W dành cho 9 người trở xuống
  • Loại 2: Lượng khí thổi 5.2 m/phút. Công suất 20-25W dành cho 15 người trở xuống
  • Loại 3: Lượng khí thổi 7.5 m/phút. Công suất 25 – 30W dành cho 24 người trở xuống

Độ ồn của 3 loại này rơi vào khoảng 47DB, và áp lượng khí 59 Pa.

 

Vệ sinh quạt thông gió thang máy khi nào?

Thông thường, theo quy trình bảo trì thang máy, bảo hành thang máy, đội ngũ kỹ thuật sẽ kiểm tra làm sạch hệ thống thông gió thang máy. Nếu thang máy không có chế độ bảo hành hoặc bảo trì định kỳ sau bảo hành thì khả năng cao quạt thông gió bị tắc bụi và hỏng gây những vấn đề được kể ở trên. Nếu như ta để đến lúc quạt hỏng và bí không khí thì đã gây ảnh hưởng tới hệ thống điện tử khá nhiều rồi do không được tản nhiệt tốt. Chính vì lẽ đó, tối thiểu thang máy nên được kiểm tra bảo trì định kỳ trong 3 – 6 tháng, đảm bảo không có vật cảm bụi bẩn hoặc hỏng hóc tiềm năng.

 

Quạt thông gió thang máy có thể lọc khuẩn không?

Quạt thông gió ngoài đẩy gió đối lưu cũng trang bị lớp lọc thô để lọc bụi và nấm mốc trong không khí. Tuy nhiên với vi khuẩn, virus hay nấm mốc siêu siêu nhỏ, quạt thông gió thang máy thông thường không được trang bị mà cần nâng cấp thêm.

Vi khuẩn có thể lưu trong không khí và trên bề mặt cứng từ 32-48h. Do đó, bạn nên làm sạch hệ thống lọc khí điều hoà thang máy thường xuyên nhằm đảm bảo bụi và vi khuẩn không bị ứ đọng trong cabin thang máy có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng.

Một số loại quạt điều hoà thang máy hiện nay có trang bị hệ thống lọc không khí Plasmacuster lọc bụi bẩn, mùi thức ăn và vi khuẩn, nấm mốc có kích thước >0.3mm. Tuy không thể thay thế việc vệ sinh thang máy thủ công do 1 số virút như cúm có kích thước <0.2mm sẽ đi qua lớp lọc. Nhưng điều này cũng hỗ trợ làm sạch và cabin thang máy tốt hơn.

Quạt thông gió với hệ thống Plasmacluster

Ngoài ra cũng có 1 số công nghệ lọc khuẩn khác như tia UV, lõi lọc HEPA có thể nâng cấp và trang bị cho lọc không khí bạn cũng có thể nghiên cứu để lắp đặt nâng cấp cho thang máy.

Trên đây là chia sẻ về kiến thức quạt thông gió thang máy – 1 phần không thể thiếu trong mỗi chiếc thang máy. Hy vọng những nội dung trên có thể giúp ích cho bạn cho việc lắp đặt và nâng cấp thang máy sử dụng an toàn, tiện lợi và tối ưu chi phí nhất.

Chia sẻ :

Thêm bình luận

 Bạn đã gửi bình luận thành công!   Tải lại
Error: Please try again

Đăng ký tư vấn

 Tin nhắn của bạn đã được gửi thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn!
Error: Please try again
Clicky